Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

6 Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tình dục cao và dấu hiệu nhận biết

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) là các bệnh lây truyền từ người này sang người khác thông qua hành vi tình dục.

Khi một người tiếp xúc trực tiếp với máu, tinh dịch, dịch âm đạo hoặc dịch cơ thể của người khác, hầu hết các vi sinh vật gây bệnh sẽ lây lan.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh lây qua đường tình dục

Các dấu hiệu của bệnh này thay đổi theo từng giai đoạn. Hầu hết mọi người không biết rằng họ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục trừ khi có biểu hiện rõ ràng trên cơ thể hoặc được bác sĩ chẩn đoán.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh lây qua đường tình dục

Các dấu hiệu của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể bao gồm:

 • Các nốt mụn nhọt ở bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng
 • Nóng rát khi đi tiểu
 • Dương vật tiết dịch bất thường
 • Ngứa âm đạo, chảy máu, có mùi khó chịu hoặc dịch tiết âm đạo có màu bất thường
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đau hoặc sưng các hạch bạch huyết ở bẹn hoặc vùng xung quanh
 • Đau bụng dưới
 • Các vết bầm tím ở tay, chân hoặc toàn thân.

Thời gian xuất hiện các dấu hiệu của bệnh dài hạn hay ngắn hạn ở mỗi người là khác nhau. Còn tùy thuộc vào loại vi khuẩn gây nhiễm trùng và cơ địa của từng bệnh nhân. Mặt khác, các triệu chứng trên có thể là dấu hiệu của một bệnh lý khác. Bạn cần bác sĩ chẩn đoán chính xác để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Đọc thêm tin tức về sức khỏe giới tính tại đây.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh này?

Ngày nay, các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất bao gồm: lậu, chlamydia, herpes sinh dục, HIV, giang mai, mụn cóc sinh dục, viêm âm đạo và viêm gan B. Bạn bị bệnh do cơ thể bị nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng gây bệnh. Khi bạn quan hệ tình dục không an toàn, vi khuẩn sẽ lây lan.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh này?

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao

Bất kỳ ai quan hệ tình dục với người khác đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường quan hệ. Tuy nhiên, 6 đối tượng sau có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn.

Những người quan hệ không an toàn

Quan hệ tình dục an toàn là biện pháp bảo vệ bạn khỏi mang thai ngoài ý muốn hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ tình dục. Vì vậy, sử dụng bao cao su được coi là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ đó.

Bao cao su hoạt động như một màng ngăn vật lý. Nó có thể ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể giữa hai người có quan hệ tình dục. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh STD.

Khi quan hệ tình dục tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể người, người dùng sẽ không sử dụng bao cao su. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh.

Người thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng

Quan hệ tình dục bằng miệng làm tăng nguy cơ bị mụn rộp (mụn rộp sinh dục), bệnh quan hệ phổ biến. Để giảm thiểu nguy cơ này, phim nha khoa được sử dụng mỗi khi bạn quan hệ tình dục.

Màng nha khoa là một hình vuông làm bằng cao su hoặc silicone. Vật dụng này tránh tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ở vùng kín của đối phương. Do đó, món đồ này có thể giúp bạn tăng sức đề kháng với các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Quan hệ tình dục với nhiều người

Quan hệ tình dục với càng nhiều người thì nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục càng cao. Tình trạng này thường xảy ra khi một người có nhiều bạn tình cùng lúc hoặc không quan hệ một vợ một chồng.

Có tiền sử mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Nếu bạn từng mắc bệnh này, bạn cũng sẽ dễ bị bệnh này khác tấn công. Ví dụ, nếu bạn từng bị giang mai, lậu, herpes môi hoặc chlamydia, bạn cũng có khả năng cao bị lây nhiễm HIV nếu quan hệ tình dục cùng người dương tính với căn bệnh này.

Người tiêm chích ma túy

Người tiêm chích ma túy hoặc dùng chung kim tiêm với người khác dễ bị lây truyền nhiều căn bệnh này nguy hiểm, bao gồm HIV. Đối tượng này cũng có khả năng lây lan cao cho người quan hệ tình dục với mình.

Người trẻ đang ở tuổi vị thành niên

Đa phần người trẻ ở tuổi vị thành niên đều chưa có trải nghiệm tình dục. Điều này có nghĩa là họ không có hoặc có rất ít khả năng đề kháng trước những yếu tố gây bệnh lây qua đường tình dục. Yếu tố này khiến trẻ vị thành niên trở thành đối tượng dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu quan hệ không dùng bao cao su.

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao

Làm thế nào để phòng bệnh?

Để phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục, bạn luôn phải dùng bao cao su đúng cách khi quan hệ. Biện pháp này có khả năng bảo vệ bạn đến 98% khỏi nguy cơ mắc bệnh tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

Các thực hành tình dục an toàn khác cũng có thể giúp bạn phòng tránh bệnh, bao gồm:

 • Có mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng
 • Không quan hệ tình dục khi nghi ngờ bản thân hoặc bạn tình đang mắc bệnh này.
 • Tránh các hành vi tình dục làm tăng rủi ro lây nhiễm bệnh như làm chảy máu, rách da…
 • Tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan B, HPV.

Các bệnh lây qua đường tình dục thường được điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc diệt ký sinh trùng. Tuy nhiên, có 4 bệnh không thể chữa khỏi là viêm gan B, herpes, HIV, HPV. Thuốc chỉ có thể giúp người bệnh kiểm soát triệu chứng. Để bảo vệ bản thân, bạn cần thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn.

NMN hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hay và hữu ích nhất. Hãy theo dõi NMN nhé các bạn.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.