Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Bật mí chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn cho trẻ sơ sinh

Bật mí chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn cho trẻ sơ sinh

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh à một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển và tăng cân của bé. Để giúp mẹ hiểu được thành phần của sữa mẹ và quá trình hình thành sữa mẹ, cũng như cách cho con bú đúng cách và hiệu quả. Dưới đây là những bật mí chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn cho trẻ sơ sinh.

Tại sao trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ?

Bé cần thích nghi với môi trường sống. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ là cách giúp trẻ thích nghi với tiêu hóa đường miệng và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tại sao trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ?

Sữa mẹ là thức ăn quan trọng nhất vì nó có thể thúc đẩy sự phát triển của hệ thống miễn dịch ở trẻ sơ sinh và đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Sữa mẹ có thể giúp trẻ giảm nguy cơ nhiễm trùng; cải thiện hệ tiêu hóa và giúp trẻ thông minh hơn.

Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Sau khi sinh, ngực mẹ sẽ căng dần lên tiết sữa non; đây là thời điểm mẹ nên cho con bú. Cho con bú sớm sẽ tạo điều kiện tốt để kích thích tuyến vú của mẹ tiết ra nhiều sữa và giúp tử cung của mẹ co bóp tốt.

Giai đoạn hình thành sữa mẹ

Sữa non: Là loại sữa tốt nhất; vì rất giàu chất dinh dưỡng; cung cấp nhiều calo và kháng thể giúp trẻ xây dựng hệ miễn dịch. Sữa non được sản xuất vào tuần thứ 16-20 của thai kỳ và được tiết ra trong 2-3 ngày đầu sau khi sinh. Sữa có màu vàng nhạt và đặc. Sữa non chứa hàm lượng cao protein, lipid, kháng thể và vitamin A.

Giai đoạn hình thành sữa mẹ

Sữa chuyển tiếp: Lượng đạm và vitamin A giảm dần; thành phần sữa dần ổn định.

Sữa vĩnh viễn: Thành phần chính trong sữa mẹ là chất đạm (protein); chất béo (lipid); đường (lactose); ngoài ra trong sữa mẹ còn có các vitamin và các nguyên tố vi lượng, kháng khuẩn giúp trẻ phát triển sức đề kháng. Nó miễn dịch với một số bệnh đặc biệt trong sáu tháng đầu tiên.

Chế độ ăn dinh dưỡng cho trẻ

Tháng đầu trẻ ăn 7 – 8 lần / 24 giờ, có trẻ ăn kém hơn nên phải cho ăn 2 tiếng mỗi lần.

Chế độ ăn dinh dưỡng cho trẻ

Không nên cho trẻ bú bình vì trẻ đã quen với núm vú giả sẽ không bú mẹ. Tuy nhiên, nếu núm vú của người mẹ bị tụt xuống hoặc quá trẻ nên sử dụng phương pháp “hỗ trợ” không hiệu quả thì có thể chấp nhận cho trẻ bú bình.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh đã bú đủ 

  • Sau bữa bú, bầu ti mẹ mềm đi.
  • Trẻ đi tiểu tiện >5 lần/ngày.
  • Trẻ đi đại tiện nhiều lần “hoa cà, hoa cải”.
  • Sụt cân sinh lí trẻ ở mức thấp (< 10 %).
  • Cân nặng trở về lúc sinh: ≤ 1 – 2 tuần.
  • Trẻ tăng cân 20 – 30g/ngày ở 3 tháng đầu.

Để trẻ bú tốt, bạn cần cho trẻ bú đúng cách. Các mẹ nên ngồi cho con bú để dễ theo dõi con khi cho con bú, khi mẹ mệt hoặc vết mổ bị đau (giai đoạn đầu sau sinh) chỉ cần nằm cho con bú.

Kết luận

Để mẹ và trẻ phối hợp tốt với nhau, mẹ đỡ đầu và thân trẻ trên cùng một đường thẳng. Mặt trẻ đối diện với vú, môi đối diện với núm vú, miệng trẻ mở rộng, môi dưới đưa ra ngoài, trẻ ngậm cả quầng vú, má trẻ phồng lên. Nếu khi bú đúng, trẻ sẽ mút chậm, sâu, thỉnh thoảng ngừng lại và bạn có thể nghe tiếng nuốt “ực”. Nên cho trẻ bú hết một bên vú rồi mới đổi bên vú để trẻ bú được cả sữa đầu và sữa cuối. Sau khi bú cần vỗ ợ hơi để tránh trẻ bị nôn trớ hay chướng bụng.

Nếu không đủ sữa mẹ, có thể cho trẻ ăn thêm sữa công thức theo nhu cầu. Khi cho trẻ ăn sữa bằng bình, thìa,…, cần đảm bảo vệ sinh cọ rửa dụng cụ luộc hay hấp sấy. Khi pha sữa công thức phải đúng tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất. Những trường hợp trẻ cần ăn sữa đặc biệt phải theo đúng chỉ định của bác sĩ sơ sinh, tuyệt đối không sử dụng nước cơm, nước cháo, sữa đặc có đường để nuôi dưỡng trẻ.

Tham khảo thêm nhiều bài viết hay và bổ ích tại: https://nmn.vn/

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *