Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Bệnh sùi mào gà ở nam nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết bệnh này

Bệnh sùi mào gà ở nam nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết bệnh này

Bệnh sùi mào gà ở nam giới có thể tái phát nhiều lần trong đời nhưng nếu bạn thực sự hiểu biết về căn bệnh này, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn sự lây lan và giảm mức độ nghiêm trọng của nó.

Sùi mào gà (hay còn gọi là Condyloma acuminatum) là bệnh xã hội phổ biến lây truyền qua đường tình dục. Người bị nhiễm bệnh thường có các đám nốt sần trên bộ phận sinh dục hoặc vùng da xung quanh.

Tỷ lệ mắc sùi mào gà ở nam thấp hơn so với bệnh sùi mào gà ở nữ; do số ca lây nhiễm từ nam sang nữ luôn cao hơn số ca lây từ nữ sang nam. Khi một người chưa bị nhiễm bệnh có quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh qua âm đạo; hậu môn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng; vi rút HPV gây sùi mào gà có thể lây lan. Những mụn cóc này có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu; ngứa ngáy nhưng không có khả năng gây ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe giới tính khác.

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Như đã đề cập trước đó, khi một người bị nhiễm virus sùi mào gà; cơ thể sẽ sinh ra mụn cóc (còn gọi là mụn cóc) trên hoặc xung quanh dương vật; hậu môn hoặc bẹn và đùi trên. Ngoài ra, do vi rút lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng nên người mắc bệnh sẽ xuất hiện mụn cóc ở môi; miệng và cổ họng.

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi và suy nhược trước khi các triệu chứng xuất hiện; do hệ miễn dịch và sức đề kháng của người bệnh sẽ suy yếu. Do đó, người bệnh cũng dễ mắc các bệnh khác; như cảm cúm; sốt …

Condyloma acuminatum thường có màu da người hoặc sẫm hơn. Mụn nhẵn hay sần sùi còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Số lượng mụn cóc có thể thay đổi theo thời gian. Nếu tình trạng của bạn ở mức độ nhẹ; sùi mào gà ở nam giới thường không gây ra triệu chứng gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, người bệnh thường có cảm giác ngứa; râm ran hoặc đau ở vùng tổn thương. Nhiều trường hợp còn bị chảy máu do người bệnh chà xát vào vùng da bị tổn thương.

Cũng giống như sùi mào gà ở nữ, bệnh sùi mào gà ở nam giới không phải lúc nào cũng xuất hiện các triệu chứng ngay sau khi người bệnh nhiễm virus. Cơ thể của bạn có thể “nở” trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Bệnh sùi mào gà ở nam nguyên nhân do đâu?

Bệnh sùi mào gà ở nam nguyên nhân do đâu?

Vi rút HPV gây ra bệnh viêm bao quy đầu có thể gây ung thư dương vật. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh sùi mào gà ở nam giới đều do người bệnh có quan hệ tình dục với người đã mắc bệnh trước đó. Những người dưới 30 tuổi và quan hệ tình dục không lành mạnh (quan hệ với nhiều người, quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su) nguy hiểm hơn những người khác. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc sùi mào gà ở nam giới bao gồm: hút thuốc thường xuyên và hệ miễn dịch kém.

Chẩn đoán bệnh

Hoàn toàn có thể tự chẩn đoán bệnh tại nhà. Tuy nhiên, nếu mụn cóc sinh dục quá nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường thì điều này rất nguy hiểm. Bác sĩ có nhiều phương tiện để chẩn đoán chính xác hơn. Họ có thể sử dụng máy soi dương vật hoặc dùng dung dịch giấm y tế bôi lên vùng kín của bạn để kiểm tra các mụn nhỏ. Ngoài ra, bác sĩ có thể loại bỏ một lượng nhỏ chất lỏng từ mụn cóc để xét nghiệm. Điều này hầu như có thể cung cấp cho bác sĩ và bệnh nhân chẩn đoán chính xác.

Bệnh sùi mào gà ở nam có nguy hiểm không?

Hầu như các ca mắc sùi mào gà ở nam đều sẽ tự khỏi theo thời gian. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc những vấn đề sức khỏe khác. Song, nếu không được điều trị bài bản theo phác đồ của bác sĩ; bệnh nhân cũng có nhiều nguy cơ bị bị nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục hoặc lây lan sang những vùng da khác nếu các nốt sùi vỡ.

Bệnh sùi mào gà ở nam có nguy hiểm không?

Nếu bạn muốn nhanh chóng khỏi bệnh và hạn chế tối đa rủi ro từ bệnh sùi mào gà ở nam; điều quan trọng nhất bạn phải làm là tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục khi mang bệnh; không đụng chạm mạnh vào nốt sùi và phối hợp tích cực với bác sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất.

Điều trị bệnh sùi mào gà ở nam

Hầu như các ca mắc bệnh sùi mào gà ở nam đều tự khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn cần rút ngắn thời gian mang bệnh và hạn chế tối đa những rủi ro lây lan thì hãy tìm đến bác sĩ. Hơn nữa, nếu để bệnh tự khỏi, khả năng tái phát rất cao do bạn không biết được virus đã biến mất hoàn toàn khỏi cơ thể bạn hay chưa.

Dù không có thuốc đặc trị sùi mào gà nhưng bác sĩ có thể giúp bạn giảm nhẹ triệu chứng và rút ngắn thời gian mang bệnh bằng các loại thuốc bôi như podofilox, imiquimod, podophyllin hay axit trichloroacetic.

Nếu dấu hiệu mắc bệnh sùi mào gà của bạn nghiêm trọng hơn với các nốt sùi to và cứng; bác sĩ sẽ khuyến khích bạn loại bỏ chúng bằng các phương pháp điều trị sùi mào gà tiến bộ hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những phương pháp ấy trong bài viết Chữa sùi mào gà và những nguy cơ tiềm tàng

Trên đây là bài viết của NMN. Nếu thấy hay hãy chia sẻ với nhiều người cùng biết đến nhé!

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *