Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Biện pháp giúp làm giảm tác hại của ánh sáng xanh đến thị lực

bảo vệ đôi mắt khỏe trước ánh sang của điện thoại

Một nghiên cứu từ Đại học Toledo (Mỹ) đã cho thấy ánh sáng xanh nguy hại từ màn hình điện thoại nói riêng và các thiết bị kỹ thuật số nói chung có thể làm suy giảm thị lực, thậm chí gây mù lòa. Tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh từ điện thoại dần dần sẽ làm giảm thị lực của đôi mắt bạn theo thời gian. Vậy những phương pháp bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt để giữ mắt luôn sáng là gì?

Ánh sáng xanh là gì?

Như mặt trời là nguồn sáng chính chứa ánh sáng xanh; tuy nhiên ngay cả vào ban đêm, chúng ta vẫn có thể tiếp xúc với loại ánh sáng này; thông qua các thiết bị chiếu sáng như đèn huỳnh quang, đèn LED; chúng còn được phát ra từ các thiết bị điện tử mà chúng ta sử dụng hàng ngày như màn hình máy tính, smartphone, TV màn hình phẳng,…Công dụng của ánh sáng xanh là giúp hình ảnh trên các thiết bị điện tử được rõ ràng và sắc nét hơn; đặc biệt hơn chúng còn có khả năng tự điều chỉnh theo ánh sáng môi trường xung quanh.

ánh sáng xanh của điện thoại vào ban đêm

Tuy vậy, ánh sáng xanh là nguồn tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Nó làm tổn hại đầu tiên tới các tế bào võng mạc; từ đó gây suy giảm thị lực người dùng.

Phương pháp giảm tác hại của ánh sáng xanh với mắt

Chính vì thế, với cường độ và thời gian làm việc trên máy tính, điện thoại gần như là cả ngày; chúng ta cần thường xuyên kiểm tra mắt định kỳ; để nắm rõ tình trạng sức khỏe cũng như khả năng thị lực. Có một chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng góp phần đáng kể để nâng cao thị lực của chúng ta. Một thói quen tốt sẽ giúp bảo vệ đôi mắt tốt hơn khi sử dụng điện thoại.

Tránh khô mắt khi sử dụng điện thoại nhờ chớp mắt thường xuyên

Tình trạng mỏi mắt, mắt khô xảy ra sau thời gian sử dụng điên thoại quá lâu. Khi sử dụng điện thoại, tốc độ chớp mắt của bạn sẽ giảm xuống. Lâu dần, tình trạng khô mắt làm gây kích ứng mắt, đỏ mắt, mờ mắt,… . Chính lúc này, nếu chớp mắt nhiều hơn thì đôi mắt của bạn sẽ có độ ẩm ướt và giảm kích ứng mắt. Giúp đôi mắt khỏe hơn khi sử dụng các thiết bị điện tử.

chớp mắt thường xuyên

Để màn hình điện thoại giảm ở chế độ sáng thích hợp

Nếu kéo căng hết độ sáng màn hình lên thì đôi mắt của bạn sẽ bị chói và nhanh có nguy cơ bị hỏng sớm. Do đó, khi phải dùng điện thoại thì bạn nên kéo độ sáng màn hình xuống ở mức vừa phải và tránh nhìn quá lâu vào điện thoại.

điều chỉnh ánh sáng thích hợp

Giữ khoảng cách thích hợp với đôi mắt của bạn

Nhiều người thường có thói quen giữ điện thoại cách mặt khoảng 20cm, hoặc có khi còn gần hơn. Tuy nhiên, điều này lại không hề tốt cho đôi mắt; bởi luồng ánh sáng xanh có thể làm ảnh hưởng tới đôi mắt của bạn. Do vậy, bạn nên giữ điện thoại cách xa tầm mắt ít nhất từ 40 – 50cm.

không nên để điện thoại quá gần mắt

Để đôi mắt được nghỉ ngơi

Sau khoảng 20 phút sử dụng, bạn nên để mắt được nghỉ ngơi trong khoảng 20 giây. Đồng thời, bạn có thể hướng tầm mắt ra xa hoặc nhìn sang một đồ vật cách đó khoảng 6 – 10m. Cách làm này sẽ giúp đôi mắt của bạn được thư giãn và tỉnh táo hơn.

để đôi mắt được nghỉ ngơi

Nhỏ thuốc nhỏ mắt khi thấy mỏi

Mỗi khi cảm thấy nhức mỏi mắt thì bạn có thể tra thuốc nhỏ mắt để khắc phục tình trạng này. Nhờ vậy, đôi mắt của bạn sẽ được tinh anh và nhanh nhạy trở lại.

nhỏ thuốc nhỏ mắt

Trước khi đi ngủ, hãy điện thoại- nguồn ánh sáng xanh

Luồng ánh sáng xanh có thể làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn bằng cách ngăn chặn việc sản xuất hormone melatonin. Trong khi đó, melatonin lại đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Thế nên, trước khi đi ngủ, hãy tắt wifi và giảm độ sáng màn hình xuống mức tối nhất để không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Hãy truy cập vào nmn.vn để biết nhiều phương pháp bổ ích hơn nhé.

Nguồn: kenh14.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.