Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Bổ sung vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể trẻ

Bổ sung vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể trẻ

Trong quá trình tăng trưởng của một đứa trẻ, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng trẻ có đủ lượng vitamin và khoáng chất để đảm bảo sức khỏe tối ưu. Hầu hết trẻ em có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh, tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, một số trẻ cần bổ sung chế độ ăn uống có chứa khoáng chất và vitamin. hợp lý.

Những chất dinh dưỡng cần cho trẻ nhỏ

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc vào độ tuổi; giới tính; kích thước; sự tăng trưởng và mức độ hoạt động của trẻ. Theo các chuyên gia y tế, trẻ sơ sinh từ 2 đến 8 tuổi cần tiêu thụ 1.000 – 1.400 calo mỗi ngày. Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi cần 1.400 đến 2.600 calo; và lượng calo này sẽ dao động dựa trên một số yếu tố nêu trên.

Ngoài việc ăn đủ calo; chế độ ăn của trẻ cũng phải đáp ứng các tiêu chí sau trong Bảng thành phần dinh dưỡng (DRI):

Những chất dinh dưỡng cần cho trẻ nhỏ

Mặc dù những chất dinh dưỡng này là vitamin và khoáng chất được nhắc đến nhiều nhất trong chế độ ăn của trẻ; nhưng chúng không phải là chất dinh dưỡng duy nhất mà trẻ cần.

Nhu cầu dinh dưỡng trẻ em khác với người lớn như thế nào?

Nhìn chung, trẻ em cần dinh dưỡng như người lớn; nhưng hàm lượng thấp hơn. Trong giai đoạn đầu đời, sắt, kẽm, iốt, choline, vitamin A; vitamin B6; B12 và D rất quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ. Khi trẻ lớn hơn, hàm lượng vitamin D và canxi cũng sẽ tăng lên để duy trì sức khỏe của xương khớp, từ đó đảm bảo sự phát triển toàn diện.

Nhu cầu dinh dưỡng trẻ em khác với người lớn như thế nào?

Nên sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin cho trẻ em

Nói chung, trẻ em có chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng không cần bổ sung vitamin. Tuy nhiên, nhiều bé có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt nên cần bổ sung một số loại thuốc bổ như vitamin D cho trẻ còn bú.

Nên sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin cho trẻ em

Cả Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp thực phẩm Hoa Kỳ đều đưa ra khuyến cáo trẻ em trên 1 tuổi với một chế độ ăn lành mạnh không nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất vượt quá mức DRI khuyến cáo. Những tổ chức này đều đưa ra thông tin khuyến khích trẻ ăn đa dạng các loại rau xanh; hoa quả; ngũ cốc; sữa và các thực phẩm lành mạnh khác để hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ khi trẻ cần bổ sung các vitamin và khoáng chất từ các sản phẩm bổ sung.

Những trường hợp trẻ cần sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin

Một số trường hợp trẻ có thể có khả năng thiếu hụt các vitamin và khoáng chất như:

Trẻ tuân thủ chế độ ăn chay hoặc thuần chay

Trẻ có tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng; chẳng hạn như bệnh celiac; ung thư; xơ nang hoặc bệnh viêm ruột (IBD)

Trẻ đã tải qua phẫu thuật tác động đến ruột hoặc dạ dày

Trẻ kén ăn và lười ăn một lượng đa dạ các thực phẩm

Những trẻ tuân thủ theo chế độ ăn chay; ăn những thức ăn có nguồn gốc thực vật có thể có nguy cơ thiếu hụt canxi; sắt; kẽm; vitamin B12 và D.

Chế độ ăn chay có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em nếu một số chất dinh dưỡng như vitamin B12 – được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm từ động vật – không được thay thế thông qua các thực phẩm khác hoặc sản phẩm chức năng. Việc thiếu hụt những khoáng chất và vitamin từ động vật này có thể khiến trẻ chậm phát triển hoặc có các tăng trưởng bất thường.

Tuy nhiên, trẻ em có thể tuân thủ chế độ ăn chay đủ dinh dưỡng nếu cha mẹ chúng kết hợp đa dạng nguồn thực phẩm có chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất tự nhiên hoặc được bổ sung vào khẩu phần ăn.

Ngoài ra, trẻ em mắc bệnh các bệnh như celiac hoặc viêm ruột có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ một số vitamin và khoáng chất; đặc biệt là sắt; kẽm và vitamin D. Tương tự, những trẻ bị xơ nang gặp khó khăn trong việc hấp thụ chất béo và do đó; có thể không hấp thụ đầy đủ các vitamin tan trong chất béo A; D; E và K.

Lựa chọn loại vitamin và liều lượng

Việc tham khảo ý kiến các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng trước khi cho trẻ sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất là rất cần thiết. Đặc biệt, khi lựa chọn sản phẩm; cha mẹ nên tìm các nhãn hiệu chất lượng đã được thử nghiệm bởi bên thứ ba; chẳng hạn như NSF International; Hoa Kỳ Pharmacopeia (USP); ConsumerLab.com; Informed-Choice hoặc Nhóm kiểm soát chất bị cấm (BSCG). Đồng thời lựa chọn các loại vitamin được sản xuất dành riêng cho trẻ em và đảm bảo rằng chúng không chứa hàm lượng vượt quá nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ.

Cách đảm bảo trẻ hấp thụ đủ chất dinh dưỡng

Bổ sung vitamin hoặc khoáng chất có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ khi dùng quá liều. Điều này đặc biệt đúng với các vitamin tan trong chất béo A, D, E và vitamin K được lưu trữ trong chất béo cơ thể. Một nghiên cứu đã báo cáo độc tính của vitamin D ở một trẻ dùng quá liều chất bổ sung.

Cha mẹ nên lưu ý với các sản phẩm kẹo dẻo bổ sung vitamin; sản phẩm này thường thu hút trẻ nhỏ từ đó dễ dàng dẫn đến việc trẻ ăn quá nhiều. Vì vậy, giữ các loại thực phẩm bổ sung vitamin này ngoài tầm với của trẻ nhỏ và tham khảo ý kiến chuyên gia về liều lượng là tối quan trọng.

Hi vọng với bài viết này sẽ đem đến cho các mẹ những kinh nghiệm bổ ích. Hãy theo dõi NMN để cập nhật những tin tức về sức khỏe mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.