Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Bụi mịn trong không khí và vấn đề sức khỏe con người

bụi mịn gây ô nhiễm không khí

Tình trạng gia tăng lượng bụi mịn trong không khí đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đó còn trở thành mối bận tâm lớn đối với môi trường. Đó là lý do cần thiết để xây dựng phương pháp bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Bụi mịn và sự ô nhiễm không khí

Cùng với sự phát triển và mở rộng của các ngành công nghiệp thì ô nhiễm không khí ngày càng tăng. Từ khí thải của các phương tiện giao thông đến những xí nghiệp săn xuất lớn; cháy rừng;… đã gây ra tình trạng hỗn loạn, môi trường ô nhiễm.

Có thể kể ngay đến số liệu gây xôn xao về mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội. Số liệu đã vượt ngưỡng đáng báo động; có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mọi người.

bụi mịn tràn ngập Hà Nội

Các hạt bụi mịn pm 2.5 và pm 1.0 li ti, bay lơ lửng trong không khí tăng lên. Do đó, không khí bị mờ đi; ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Nguy hiểm hơn, các hạt bụi siêu li ti này còn có nguy cơ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến hô hấp,…. Có thể kể đến như đột quỵ, ung thư phổi, tim mạch và các bệnh về đường hô hấp; thúc đẩy quá trình tiến triển của bệnh xơ gan; và làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa; và rối loạn chức năng gan ở người đã mắc phải bệnh gan trước đó.

Ảnh hưởng sức khỏe

Tác động trong cơ thể

Bụi mịn pm2.5 nếu kết hợp với khí CO hay SO2, NO2 nhiều thì sẽ cản hemoglobin kết hợp oxi khiến cho tế bào cơ thể bị thiếu oxi; và gây ra các kích ứng về mắt, mũi, họng, phổi…; gây bệnh viêm phế quản mạn tính; suy giảm chức năng phổi và làm nặng thêm tình trạng bệnh hen và bệnh tim ở người bệnh.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của bụi mịn

Ngoài ra, bụi siêu mịn pm1.0 còn có khả năng ảnh hưởng đến cấu trúc ADN; do lượng oxy cung cấp cho cơ thể bị cản trở và các tế bào bị hủy hoại; nếu tiếp xúc với bụi siêu mịn pm1.0 thường xuyên thì người bệnh có khả năng mắc phải bệnh lý về hô hấp; ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh; gây bệnh về tâm lý và làm suy giảm trí nhớ nghiêm trọng.

nh hưởng nghiêm trọng hơn đối với trẻ em

Trẻ em là những đối tượng dễ gặp phải những tác động tiêu cực của không khí ô nhiễm; do hệ miễn dịch còn non yếu và chưa phát triển đầy đủ. Theo thống kê thì trong cùng một nồng độ khí bị ô nhiễm, lượng chất trực tiếp đi vào cơ thể của trẻ sẽ cao gấp đôi so với người trưởng thành.

trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh về hô hấp

Mặc dù đã được cảnh báo là bụi và bụi mịn pm2.5 đang vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn;có khả năng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, cho đến hiện tại thì nhiều người vẫn còn chủ quan; và không hề có biện pháp bảo vệ sức khỏe khỏe khỏi tác động tiêu cực của sự ô nhiễm môi trường, không khí.

Chống bụi mịn và ô nhiễm không khí

Sự ô nhiễm không khí không hề có biên giới nào nhất định; những bụi bẩn, sự ô nhiễm môi trường sống; và hệ lụy của nó tới sức khỏe của cả cộng đồng sẽ chỉ được giải quyết khi ý thức của người dân và cộng đồng được tăng lên.

Loại bỏ bụi mịn hiệu quả

Để có cách chống bụi mịn trong không khí, “sát thủ thầm lặng” gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm chết người thì trước tiên cần phải hiểu được chu kỳ hoạt động của nó; bụi mịn pm2.5 và bụi siêu mịn pm1.0 thường có xu hướng tăng cao rõ rệt vào các giờ cao điểm như từ 7 giờ đến 8 giờ sáng và 18 giờ đến 19 giờ chiều. Vào buổi trưa từ 13 giờ đến 14 giờ và ban đêm từ 23 giờ đến 1 giờ sáng thì có hướng giảm xuống thấp nhất; ngoài ra, lượng bụi cũng phụ thuộc lớn vào sự di chuyển của các phương tiện giao thông.

Những loại bụi mịn pm2.5 và siêu mịn pm1.0 thường xuất hiện nhiều ở các vùng có các công trình xây dựng; hay các nút giao thông đường bộ có lưu lượng phương tiện qua lại lớn. Do vậy, cách chống bụi mịn hiệu quả chính là hạn chế đến những khu vực này vào các giờ cao điểm.

giao thông tại các tuyến đường trong giờ cao điểm

Nhiệm vụ của các cơ quan chức năng

Ngoài ra, các cơ quan chính quyền cũng cần có biện pháp thiết thực để giúp giảm tải sự ô nhiễm môi trường; điều tiết các phương tiện tham gia giao thông vào giờ cao điểm; tăng cường phương tiện công cộng, giảm thiểu xe máy, trồng nhiều cây xanh.…

trồng nhiều cây xanh

Tự mỗi người dân

Đeo khẩu trang cũng là cách để bảo vệ sức khỏe khỏi không khí ô nhiễm; khẩu trang có thể phần nào chặn những hạt bụi kích thước 10μm xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Do vậy, nếu có việc cần thiết phải đi ra ngoài thì hãy bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang.

Nếu có điều kiện thì nên trang bị máy lọc không khí trong nhà hoặc phòng làm việc để giúp giảm bớt sự ô nhiễm. Đồng thời, trong khẩu phần ăn hàng ngày hãy bổ sung một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, rau xanh và trái cây chứa vitamin A, C;…để giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp do bụi gây ra.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin

Hãy truy cập vào nmn.vn để biết nhiều phương pháp bổ ích hơn nhé.

Nguồn: vinmec.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.