Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các giai đoạn của bệnh ung thư vú và dấu hiệu nhận biết bệnh

Các giai đoạn của bệnh ung thư vú và dấu hiệu nhận biết bệnh

Ung thư vú là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với phụ nữ trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ bệnh nhân ung thư vú trên toàn thế giới ngày càng gia tăng, đặc biệt là các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư vú đứng hàng đầu ở phụ nữ, tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ ba ở phụ nữ. Dưới đây là 6 dấu hiệu nhận biết của bệnh này.

Ung thư vú là có dạng u vú ác tính. Khối u có thể lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Hầu hết các bệnh ung thư vú bắt đầu trong các ống dẫn sữa, và một phần nhỏ phát triển trong túi sữa hoặc các tiểu thùy. Ung thư vú nếu được phát hiện và điều trị muộn hơn có thể các khối u đã di căn đến xương và các cơ quan khác, cơn đau sẽ ngày càng gia tăng.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú

Khác với các loại ung thư khác, ung thư vú là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, nếu phát hiện sớm thì khoảng 80% người bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm.

Ở giai đoạn 0

Ở giai đoạn đầu này, các bác sĩ đã tìm thấy tế bào ung thư vú trong ống thông. Chúng tôi gọi đây là ung thư vú không xâm lấn, hoặc ung thư biểu mô tuyến tại chỗ. Bệnh nhân sẽ được điều trị ung thư vú để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Thông thường, người bệnh chỉ cần cắt bỏ khối u và sử dụng các phương pháp xạ trị khác.

Ở giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1A, kích thước của khối u vẫn là 2 cm, và các hạch bạch huyết không bị ảnh hưởng. Khi bệnh di căn sang giai đoạn 1B, không chỉ xuất hiện các khối u ở vú mà còn nổi hạch ở nách. Đây vẫn là hai giai đoạn phát hiện sớm. Bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp nhiều liệu pháp để điều trị bệnh.

Ở giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, các khối u có kích thước từ 2 – 5cm và có thể chưa lây lan sang các hạch bạch huyết hoặc sang các hạch nách. Giai đoạn này được chia là 2 giai đoạn nhỏ: 2A và 2B.

  • Giai đoạn 2A: Chưa xuất hiện u nguyên phát và chưa đến 4 hạch bạch huyết. Kích thước khối u nhỏ hơn 2cm và chưa đến 4 hạch bạch huyết. Khối u từ 2-4cm và chưa lan tới hạch bạch huyết và hạch dưới cánh tay.
  • Giai đoạn 2B: Ở giai đoạn, khối u có kích thước từ 2 đến 4cm và tìm thấy các cụm tế bào ung thư trong hạch bạch huyết, từ 1-3 hạch bạch huyết ở nách hoặc gần xương ức. Hoặc, kích thước khối u lớn hơn 5cm và chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết.

Bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 nên kết hợp các liệu pháp điều trị phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kích thích tố.

Ở giai đoạn 3

Khi bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn 3, thì các khối u trong cơ thể đã lan rộng 4 – 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc phù các hạch bạch huyết bên trong vú.

Ở giai đoạn 3, liệu pháp điều trị cho bệnh nhân cũng giống với giai đoạn 2. Nếu bác sĩ phát hiện ra có khối u nguyên phát lớn, thì bạn sẽ phải dùng biện pháp hóa trị để làm nhỏ khối u trước khi tiến hành phẫu thuật.

Ở giai đoạn cuối

Giai đoạn này được xem là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Tế bào ung thư đã lan rộng và di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể người bệnh. Ung thư vú thường di căn đến xương, não, phổi và gan. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn điều trị toàn thân tích cực, đây là phương pháp phổ biến đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn cuối.

Những triệu chứng của bệnh ung thư vú

Đau ngực

Đau ngực

Triệu chứng đau tức ngực, cương tức tuyến vú trong thai kỳ hoặc trong những ngày hành kinh được cho là bình thường. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này xuất hiện trong cả những ngày bình thường và cơn đau kéo dài, tăng dần khi đến kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi khám, siêu âm và chiếu chụp cộng hưởng từ vú để kiểm tra tuyến vú của mình.

Ngực vú to bất thường

Nếu bạn cảm thấy vú to lên bất thường, 2 bên vú không tương xứng hay thường xuyên cảm thấy cương cứng thì bạn nên cẩn thận. Rất có thể đây là một dấu hiệu của ung thư vú.

Nổi u ở tuyến vú

Nổi u ở tuyến vú

U vú có thể phát hiện tình cờ, tuy nhiên lời khuyên của các chuyên gia đó là tự khám vú hàng tháng sau khi hết kinh, bằng cách này bạn có thể sờ thấy một “khối lạ” ở tuyến vú của mình. Những u này có thể là lành tính và cũng có thể là ác tính. Đây là bước rất quan trọng vì rất nhiều trường hợp ung thư vú được phát hiện sớm qua việc tự khám vú hàng tháng và chụp vú, siêu âm vú kết hợp khi có nghi ngờ.

Để tự khám vú, bạn có thể đứng trước gương để kiểm tra hình dạng vú ở tư thế bình thường. Sau đó, chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao và cuối cùng hai tay chống vào hông, kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm.

Nổi u ở nách

Nổi u ở nách

Khi khám vú bạn cũng có thể kiểm tra vùng hố nách; nếu có khối bất thường bạn cũng nên khám chuyên gia ngay. Hạch nách có thể do nhiều nguyên nhân; nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú. Có khá nhiều trường hợp ung thư vú được chẩn đoán khi người bệnh phát hiện tình cờ hạch hố nách.

Da vùng vú có sự thay đổi

Một số thay đổi da vùng vú như: đỏ, sưng dưới dạng sần da cam… Bạn nên đi khám ngay; vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú đã vào giai đoạn muộn.

Tụt núm vú

Một số người phụ nữ bình thường có triệu chứng tụt núm vú bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu núm vú của bạn đột nhiên bị tụt hẳn vào trong; kèm theo biểu hiện cứng và không kéo ra được như bình thường; vùng da bị co rút; nhăn nheo và có thể xuất hiện các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú; chảy dịch bất thường ở núm vú… Thì bạn nên đi gặp bác sỹ chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị sớm.

Tóm lại, khi phát hiện các u cục, sưng đau, biến đổi màu sắc da, chảy dịch… bất thường bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để được khám và tư vấn cụ thể hơn. Phụ nữ trên 35 tuổi, người có những dấu hiệu bất thường ở tuyến vú; phụ nữ chưa từng sinh con;… cần phải đi khám vú và chụp và siêu âm vú định kỳ 6 tháng/lần. Trang NMN chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.