Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Các phương pháp chuẩn đi bộ giúp rèn luyện sức khỏe

đi bộ rèn luyện sức khỏe

Ai cũng biết luyện tập các bài tập thể dục thể thao như đi bộ có tác dụng rất lớn. Nó giúp cải thiện sức khỏe, giải tỏa áp lực và tăng tinh thần cho cuộc sống. Đó là một trong những phương pháp bảo vệ sức khỏe không hề tốn phí lại vô cùng dễ dàng. Nhưng để phát huy 100% hiệu quả rèn luyện này, chúng ta cần có phương pháp thích hợp và đúng cách.

Qua đó, các chuyên gia nổi tiếng đã đưa ra những lời khuyên bổ ích về cách rèn luyện cơ thể con người.

Phương pháp kết hợp tập aerobic và bài tập sức mạnh

Bằng kiến thức am hiểu của mình với thể thao; giảng viên chuyên ngành khoa học thể thao ứng dụng tại Đại học Deakin, ông Jackson Fyle; cho rằng về cơ bản; đi bộ là một nền tảng quan trọng trong mọi chế đọ tập luyện thể thao; nhưng hầu hết với mọi người, đi bộ thôi là chưa đủ. Do đó, cần có sự kết hợp giữa các bài tập nâng cơ, tăng khả năng chịu đựng của xương. Bằng việc kết hợp đi bộ với các bài tập aerobic (chạy; đạp xe; bơi;…); và bài tập sức mạnh (nâng tạ) giúp tăng lợi ích và hiệu quả tối đa cho sức khỏe; kéo dài tuổi thọ.

đi xe đạp

Tăng tốc độ và cường độ đi bộ

Lợi ích

Từ các nghiên cứu về sức khoẻ, Carol Maher; một nghiên cứu sinh năm cuối về hoạt động thể chất, hành vi ít vận động và giấc ngủ tại Đại học South Australia; chỉ ra rằng lợi ích của đi bộ trong việc phòng bệnh. Chính phương thức rèn luyện này đã góp phần giảm nguy cơ bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường, loãng xương, ung thư, trầm cảm và lo lắng.

Cách thức

Bạn có thể thực hiện bài tập cường độ cao hơn như đi bộ nhanh hoặc lên dốc; kèm với một kiểu tập phối hợp thách thức sức mạnh và khả năng thăng bằng.

Hãy thực hiện những bài tập này theo hiệp, khoảng 10 phút mỗi hiệp.

bài tập sức mạnh

Tạo không gian đi bộ phù hợp để luyện tập

Julie Netto, chuyên gia trị liệu và giảng viên tại Đại học Curtin cho rằng: việc thay đổi cường độ và tốc độ đi bộ là cần thiết; nhưng không gian tập luyện luôn đóng vai trò rất quan trọng đối với hiệu quả của toàn bộ quá trình. Đối với nhiều người có quỹ thời gian eo hẹp, họ hoàn toàn có thể chọn đi bộ; hoặc chạy trên máy tập tại các phòng Gym hoặc tại nhà. Mặc dù vậy, việc đi bộ ngoài trời với không khí trong lành và không gian thoáng đãng sẽ giúp người tập luyện có hứng thú hơn; và đem lại hiệu quả cao hơn khi gặp các đoạn dốc, bề mặt khác nhau trên đường đi.

không gian thoải mái cho đi bộ

Kiên trì và độc lập

Theo Phó Giáo sư Kevin Netto, Khoa Vật lý trị liệu và Thể dục tại Đại học Curtin; nếu bạn đi bộ một cách độc lập và duy trì tốc độ 4-6km/h 30 phút mỗi ngày; thì nó sẽ phát huy được những lợi ích lên tinh thần và phòng ngừa bệnh tật.

Để nâng cao tinh thần hơn nữa với bài tập rèn luyện này; bạn có thể tham gia đi bộ với gia đình, bạn bè, một cộng đồng người có chung sở thích; và tạo dựng các mối quan hệ xã hội.

chạy bộ cùng gia đình

Hơn nữa các bài tập đi bộ có ít nguy cơ chấn thương hơn rất nhiều so với các hình thức thể dục thể thao khác. Đây còn là phương pháp luyện tập không hề tốn kém mà vẫn đem lại hiệu quả tốt cho sức khoẻ.

Sống thọ hơn khi đi bộ mỗi ngày

Đây là nhận định của giáo sư Tim Olds, khoa học sức khỏe tại Đại học South Australia. Đi bộ với vận tốc trung bình 4-6km/giờ sẽ giúp tăng tốc độ chuyển hoá chất trong cơ thể lên gấp 3 lần. Các bài tập chạy bộ còn mang lại kết quả tốt hơn với việc cải thiện tốc độ chuyển hoá lên gấp 7 lần. Giáo sư cũng nhấn mạnh rằng các bài tập đi bộ và hoạt động thể chất tương tự sẽ giúp giảm 16% tỷ lệ đau lưng mãn tính ở mọi lứa tuổi.

đi bộ giúp nâng cao tuổi thọ

Theo các nghiên cứu, đi bộ và tập thể thao đều sẽ làm giảm nguy cơ tử vong sớm ở mọi lứa tuổi; nhưng bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn nếu đi bộ. Với 56 phút thực hiện mỗi ngày, bạn sẽ giảm được nguy cơ tử vong xuống 20%. Bạn cũng sẽ nhận được lợi ích này nếu chạy trong 16 phút mỗi ngày.

Với những lời khuyên kể trên, hy vọng bạn sẽ xây dựng được cho mình một kế hoạch tập luyện và duy trì việc rèn luyện sức khỏe hàng ngày để tăng cường và bảo vệ sức khỏe, hướng tới một tương lai khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Hãy truy cập vào nmn.vn để biết nhiều phương pháp bổ ích hơn nhé.

Nguồn: bidvmetlife.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *