Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các triệu chứng cho thấy bạn đang mắc bệnh ung thư dạ dày

Các triệu chứng cho thấy bạn đang mắc bệnh ung thư dạ dày

Các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất mơ hồ và yếu ớt nên có đến 80% người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Vậy ung thư dạ dày là gì? 

Vậy ung thư dạ dày là gì? 

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày bị đột biến bất thường và tăng sinh không kiểm soát, xâm lấn vào các mô lân cận (thâm nhiễm tại chỗ) hoặc di căn xa qua hệ thống bạch huyết. Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh đứng thứ ba ở nam giới và thứ tư ở nữ giới. Tỷ lệ chuẩn hóa độ tuổi của nam cao gấp đôi nữ. Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới và tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi.

Các nguyên nhân chủ yếu gây ung thư dạ dày bao gồm: thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa nhiều nitrat hoặc do yếu tố di truyền, liên quan đến viêm teo niêm mạc, polyp, viêm loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP… Do đó, quá trình gây bệnh phát triển kéo dài, những người trong độ tuổi từ 40 đến 50 dễ mắc bệnh ung thư dạ dày nhất. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở nam giới gấp đôi nữ giới. Nguyên nhân là do nam giới có lối sống kém lành mạnh.

Ung thư dạ dày bao gồm hai loại chính là ung thư dạ dày nguyên phát và ung thư dạ dày thứ phát. Ung thư dạ dày nguyên phát là các tế bào ung thư bắt nguồn từ dạ dày. Còn với dạng thứ phát, tế bào ung thư xuất phát từ các cơ quan nội tạng khác như gan, phổi, sau đó di căn đến dạ dày.

Những triệu chứng của ung thư dạ dày ứng với từng giai đoạn

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thu dạ dày ở giai đoạn đầu

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thu dạ dày ở giai đoạn đầu

Giai đoạn 0 hay còn gọi là giai đoạn sớm, các tế bào ung thư mới nằm ở lớp niêm mạc dạ dày. Bước sang giai đoạn 1, tế bào ung thư đã thâm nhập vào lớp thứ 2 của dạ dày, tuy vậy vẫn chưa chưa lây lan ra các cơ quan khác.

Thực tế ở giai đoạn sớm; cơ thể người bệnh chưa có những dấu hiệu rõ rệt nên cảm giác đau; khó chịu rất mơ hồ, người bệnh dễ nhầm lẫn về các bệnh tiêu hóa thông thường. Một số biểu hiện nhẹ người bệnh gặp phải: chán ăn, hay mệt mỏi, dễ bị đầy bụng sau khi ăn…

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thu dạ dày ở giai đoạn 2

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thu dạ dày ở giai đoạn 2

Bước sang giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã di chuyển qua lớp niêm mạc; dưới mô liên kết; có thể lan đến 3-6 hạch bạch huyết kế cận nhưng chưa lan tới cơ quan nào xa.

Người bệnh trong giai đoạn này thực tế dấu hiệu bệnh cũng chưa quá rõ nét; nhưng cũng biểu hiện nhiều hơn so với giai đoạn đầu. Cụ thể người bệnh gặp phải các triệu chứng như: buồn nôn; ợ hơi; đau âm ỉ vùng thượng vị (trên rốn); cân nặng giảm nhẹ; người mệt mỏi…

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thu dạ dày ở giai đoạn 3

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thu dạ dày ở giai đoạn 3

Giai đoạn 3 là giai đoạn muộn của ung thư dạ dày, các tế bào ung thư không chỉ xâm lấn sâu qua các lớp của thành dạ dày mà còn di căn sang các hạch bạch huyết lân cận với số lượng lớn. Một số trường hợp nặng hơn thì tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận như gan, phối, đại tràng,…

Lúc này các triệu chứng bệnh đã rõ rệt và dễ nhận biết hơn: Đau dạ dày quặn từng cơn đau đớn; xuất huyết tiêu hóa; cảm nhận được khối u ở vùng thượng vị; đi ngoài phân đen; sụt cân nhanh do chán ăn; ăn không ngon… Thông thường, khi bệnh nhân phát hiện ra các triệu chứng; và đi khám thì bệnh đã đến giai đoạn này.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thu dạ dày ở giai đoạn 4

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thu dạ dày ở giai đoạn 4

Giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày; tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể: não, xương, phổi, gan, thực quản… Các triệu chứng bệnh nhân ung thư dạ dày gặp trong giai đoạn này là:

  • Đau: ở giai đoạn 4 các cơn đau sẽ nặng hơn, tần suất dày đặc hơn; bất kể là khi bệnh nhân no hay đói. Thời gian diễn ra các cơn đau thường kéo dài nhiều ngày thậm chí là vài tuần, vài tháng. Lúc này việc sử dụng thuốc giảm đau thông thường không có tác dụng.
  • Rối loạn tiêu hóa nặng: Hệ thống tiêu hóa lúc này bị tổn thương nặng nề dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân luôn có cảm giác buồn nôn khi ăn, sau khi ăn xong thường bị nôn mửa.
  • Xuất huyết tiêu hóa: Khối u phát triển mạnh với kích thước lớn có thể bị vỡ các mạch máu, ổ loét dẫn đến hiện tượng xuất huyết tiêu hóa.
  • Tiêu chảy hoặc táo bón

Các triệu chứng và dấu hiệu do trang NMN kể trên xuất hiện thường xuyên; và gần như cùng lúc với nhau khiến sức khỏe của bệnh nhân ung thư dạ dày giảm sút nhanh chóng. Chính điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho quá trình điều trị; và khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng. Vì vậy, chúng ta phải luôn phòng ngừa bằng cách có lối sống lành mạnh và thường xuyên đi khám bệnh.

Nguồn: giudang.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *