Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Các triệu chứng và biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm khớp dạng thấp

viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp phổ biến nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi trung niên. Bệnh lý gây ra nhiều khó chịu, đau đớn cho người bệnh với nhiều biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Do vậy cần có phương pháp bảo vệ sức khỏe tốt để cải thiện xương khớp?

Triệu chứng lâm sàng viêm khớp dạng thấp

Về cơ năng

các khớp đau

– Đau, sưng khớp đối xứng; sau đó lan tỏa đến các khớp nhỏ và nhỡ. Viêm khớp làm người bệnh đau liên túc trong nhiều ngày; đau nhất là từ đêm đến sáng ngày sau.

– Sau đau âm ỉ đến tận sáng, các khớp bị cứng lại tận 1 giờ.

– Do đau đớn liên tục, không ngừng nghỉ làm cho người bệnh bị mệt mỏi, suy nhược; thậm chí còn bị sốt.

Thực thể tại khớp

nóng tại các khớp viêm

– Hiếm khi bị tấy đỏ, nhưng người khi bị viêm khớp sẽ cảm thấy sưng, đau, nóng ran tại các khớp. Thường sẽ đau ở phần cổ tay; bàn ngón tay; khuỷu; vai; háng; cổ chân; khớp nhỏ bàn chân. Còn trường hợp bị viêm cột sống cổ là biểu hiện trở nặng của viêm khớp.

Cần điều trị ngay từ sớm những triệu chứng thực thể; tránh bị dính và biến dạng các khớp viêm; như bàn tay gió thổi; cổ tay hình lưng lạc đà; ngón tay người thợ thùa khuyết, ngón tay hình cổ cò; hội chứng đường hầm cổ tay…

Triệu chứng bên ngoài của viêm khớp dạng thấp

– Hạt thấp dưới da: Tỉ lệ gặp là 10-15%, thường ở dưới da vùng tỳ đè như khuỷu, cạnh ngón tay, ngón chân, vùng chẩm, gân Achilles. Hay gặp ở người viêm khớp dạng thấp nặng, tiến triển bệnh nhanh, thể huyết thanh dương tính. Tuy nhiên thấy người bệnh viêm khớp dạng thấp ở Việt Nam ít có hạt thấp dưới da. Đặc điểm những hạt này có mật độ chắc, thường gắn dính với màng xương hoặc gân nên ít di động, kích thước từ vài mm đến 2 cm, đứng thành từng đám.

– Tổn thương mắt: Thường viêm khô kết mạc, một phần trong hội chứng Sjogren. Có thể viêm củng mạc và nhuyễn củng mạc thủng khi bệnh tiến triển nặng.

ảnh hướng đến mắt

– Tổn thương phổi: Nốt dạng thấp ở nhu mô; xơ phổi kẽ lan tỏa; viêm phế quản hay tắc nghẽn đường hô hấp do viêm khớp nhẫn giáp; viêm phổi (thể bệnh nặng); viêm màng phổi hoặc tràn dịch màng phổi cũng có thể gặp

– Tổn thương tim mạch: Viêm màng tim, viêm cơ tim, viêm van tim, loạn nhịp tim, nhiễm bột và viêm mạch.

– Hội chứng Felty: Giảm bạch cầu hạt, lách to, nhiễm khuẩn tái phát, hội chứng Sjogren, thường là biểu hiện toàn thân, đang tiến triển.

– Hiếm gặp tổn thương thần kinh ngoại biên và trung ương.

Dấu hiệu cận lâm sàng

Bên cạnh những triệu chứng lâm sàng nói trên, người bệnh có thể nhận định chính xác tình trạng bệnh của bản thân nhờ các dấu hiệu cận lâm sàng như:

– Thiếu máu: Khi bị viêm khớp dạng thấp kéo dài, mãn tính, người bệnh có thể bị tăng tiểu cầu; số lượng bạch cầu bình thường hoặc tăng nhẹ.

bị thiếu máu

– Tăng tốc độ máu lắng và CRP: Dấu hiệu này có giá trị để đánh giá tình trạng viêm và dùng trong theo dõi đáp ứng điều trị, tuy nhiên đây là xét nghiệm không đặc hiệu.

– Yếu tố dạng thấp (Rheumatoid Factor – RF): Là các globulin miễn dịch kháng lại đoạn Fc của phân tử Globulin IgE. 50-75% người VKDT có RF dương tính thường là ở những bệnh nhân có HLA-DR4 và thể bệnh nặng, tiến triển nhanh… Hiệu giá kháng thể RF cao được xem là yếu tố tiên lượng nặng của bệnh.

– Kháng thể kháng CCP (anti-cyclic citrulinated peptide antibodies – antiCCP) rất có ý nghĩa trong chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp; do xét nghiệm có độ đặc hiệu cao (98%). Có tới 93% người viêm khớp sớm chưa xác định rõ ràng loại bệnh nếu có anti-CCP dương tính thì sẽ tiến triển thành viêm khớp dạng thấp trong vòng 3 năm sau đó. Anti-CCP tăng cao cũng được xem là một yếu tố tiên lượng nặng của bệnh.

Chuẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời

điều trị viêm khớp

Đối với viêm khớp dạng thấp, người bệnh thường chủ quan không kiểm tra thường xuyên và điều trị đúng cách; dẫn đến tình trạng khi đến Bệnh viện thì bệnh đã chuyển nặng. Đây là bệnh lý có tỷ lệ tàn phế cao; do tình trạng phá hủy khớp gây nên nếu không được theo dõi, điều trị kịp thời và đúng phác đồ. Do đó, việc nhận biết bệnh sớm là điều vô cùng quan trọng; người bệnh hãy chú ý theo dõi cơ thể của mình và chủ động tới các cơ sở y tế để được thăm khám thường xuyên và được tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Để có được nhiều kiến thức hơn trong trang bị bảo vệ sức khỏe, hãy truy cập nmn.vn với kho thông tin kiến thức mới nhé!

Nguồn: benhvien108.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.