Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Cách chăm sóc, dinh dưỡng cho trẻ em phù hợp với từng độ tuổi

Đối với trẻ từ 2-5 tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ em và dinh dưỡng cho người lớn đều dựa trên các nguyên tắc giống nhau. Mọi người đều cần các loại chất dinh dưỡng như nhau, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, carbohydrate, protein và chất béo. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi, cơ thể trẻ cần những thành phần và dưỡng chất khác nhau.

Đối với dinh dưỡng trẻ sơ sinh

Đối với dinh dưỡng trẻ sơ sinh

6 tháng đầu

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh không cần dinh dưỡng gì ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc kết hợp cả hai. Các bà mẹ có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng của con mình và sữa mẹ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.

Nếu dùng sữa mẹ thì trẻ cần được bú từ 8 đến 12 lần / ngày hoặc theo nhu cầu của trẻ. Khi được khoảng 4 tháng; số lần bú trong ngày có thể giảm xuống còn 4 – 6 lần nhưng lượng sữa mẹ trong mỗi lần bú sẽ tăng lên.

Trẻ sơ sinh bú mẹ nên bú mẹ khoảng 6 đến 8 lần một ngày; và mỗi đợt điều trị cho trẻ sơ sinh nên bắt đầu bằng 57 đến 85 gam sữa bột công thức (khoảng 450 đến 680 g mỗi ngày). Tương tự với trẻ bú mẹ, tần suất bú sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên; nhưng lượng bú sẽ tăng 170-227g / lần.

Trẻ 4 tháng

Sau 4 tháng, hệ tiêu hóa của bé đã tương đối hoàn thiện; có thể giúp bé tiêu hóa các loại thức ăn khác ngoài sữa. Do đó, từ 4 đến 6 tháng tuổi; ngoài việc bú mẹ; bạn có thể bắt đầu bổ sung thêm thức ăn lỏng cho trẻ. Không nên cho bé ăn thức ăn đặc; vì cơ thể bé chưa thích nghi có thể khiến bé bị sặc.

Trẻ 6 tháng

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, hầu hết các bé đã sẵn sàng để bắt đầu ăn thức ăn đặc như ngũ cốc, trái cây, rau và thịt xay nhuyễn. Những thực phẩm này là cần thiết vì sữa mẹ có thể không cung cấp đủ sắt và kẽm cho sự phát triển của em bé.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

  • Không cho trẻ ăn trước 4 – 6 tháng tuổi (tính theo tuổi sinh đủ tháng) vì trẻ cần được hấp thu tối đa nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, bên cạnh đó trước 4 tháng tuổi, trẻ còn phản xạ đẩy lưỡi chống lại bất kỳ vật gì chạm vào môi (phản xạ này thường mất khi trẻ 4-5 tháng tuổi), nên rất khó trong việc tập trẻ ăn dặm.
  • Không cho trẻ ăn quá trễ sau 6 tháng vì sẽ làm tăng nguy cơ chậm tăng trưởng ở trẻ (bé chỉ bú sữa mẹ, sữa công thức thì không đảm bảo đủ chất cho quá trình phát triển). Trẻ dễ từ chối thức ăn đặc và tăng nguy cơ dị ứng thức ăn.

Đối với trẻ đã từ 6-12 tháng

Từ 6 – 8 tháng tuổi tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc thay sữa ngoài 3 – 5 lần / ngày. Khi thức ăn đặc trở thành nguồn dinh dưỡng chính, con bạn sẽ bắt đầu uống ít sữa mẹ hơn hoặc sữa thay thế. Lúc này, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác: rau (khoai tây, đậu xanh, cà rốt và đậu Hà Lan) đều là những lựa chọn tốt và nên nấu chín. Trái cây nghiền kỹ (như chuối nghiền, bơ, đào hoặc táo).

Đối với trẻ đã từ 6-12 tháng

Từ 8-12 tháng tuổi nên tiếp tục cho trẻ bú hoặc thay đổi 3-4 lần / ngày. Ở độ tuổi này, cần bổ sung thịt hầm và thịt băm vào khẩu phần ăn của trẻ.

Đối với dinh dưỡng cho trẻ từ 1 tuổi

Khi trẻ được 1 tuổi, nên tăng dần độ đặc, trẻ sẽ bú hoặc bú ít sữa. Lúc này, bé cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng từ thịt, trái cây, rau củ, bánh mì và ngũ cốc, sữa, đặc biệt là sữa nguyên kem. Điều này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất cho trẻ. Tuy nhiên, sữa mẹ hay sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của 1 năm đầu sau sinh, vì vậy ở thời điểm này, sữa mẹ vẫn nên chiếm 70% khẩu phần ăn.

Đối với dinh dưỡng cho trẻ từ 1 tuổi

Cần lưu ý, trong thời gian này, bé bắt đầu tập bò, tập đi nên bé sẽ ăn ít thức ăn trong một bữa nhưng sẽ ăn nhiều hơn trong ngày (4 – 6 lần). Vì vậy cha mẹ nên tăng cường cho bé ăn dặm.

Đối với trẻ từ 2-5 tuổi

Sau 24 tháng, hầu hết các bé đã mọc đủ răng và cứng chắc hơn giai đoạn 1 tuổi. Lúc này bé không còn ăn cháo, bột nữa mà có thể ăn những thức ăn giống người lớn; bố mẹ nên cho trẻ ăn cơm cùng gia đình để tạo thói quen tốt trong ăn uống; các món ăn dành cho bé có thể là cháo đặc, súp đặc, cơm,… đồng thời vẫn cho trẻ uống sữa ít nhất 1 lần/ngày. Bên cạnh 3 bữa ăn chính cùng gia đình; bạn có thể cho trẻ ăn thêm 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều; bữa phụ giúp trẻ không bị đói; ăn uống ngon miệng hơn; trong bữa phụ này; bạn nên cho trẻ ăn các loại trái cây; sữa; sữa chua để hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Đối với trẻ từ 2-5 tuổi

Tóm lại

Ở bất kể độ tuổi nào, dù là trẻ sơ sinh hay tuổi mẫu giáo thì dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của bé. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, bố mẹ cần thay đổi chế độ ăn hợp lý để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho bé theo độ tuổi.

Trên đây là bài viết của NMN. Nếu thấy bài viết hay và hấp dẫn hãy chia sẻ với nhiều người cùng biết đến nhé!

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *