Phương Pháp Phòng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

Sốt xuất huyết đang là căn bệnh có diễn biến tăng nhanh thời điểm hiện nay. Đây là những biện pháp phòng tránh căn bệnh này.

Đậy kín các chum, lu, khạp

Muỗi (muỗi vằn) là nguyên nhân gây bệnh cho bạn. Do đó, bước đầu tiên của bạn là ngăn muỗi phát triển. Một cách để ngăn chặn sự phát triển của muỗi và hạn chế sự lây lan của bệnh này là đậy kín các chum, vại, chum vại,… đổ đầy nước. Cần loại bỏ và tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy. Đậy kín các chum, vại, chum vại,… có chứa nước để muỗi không đẻ trứng, phòng bệnh lây lan.

Đậy kín lu,chum ,vại để ngăn muỗi đẻ trứng
Đậy kín lu,chum ,vại để ngăn muỗi đẻ trứng

Thả cá vào các vật chứa nước trong nhà

Phương pháp dùng cá diệt lăng quăng thường được áp dụng ở những nơi có kênh mương, ao, giếng. Mặc dù trong tự nhiên, có thể không có nhiều cá ăn lăng quăng, bọ gậy. Vì vậy, để áp dụng biện pháp này cần tạo ra một trường cá thích hợp. Đặt cá vào dụng cụ chứa nước sẽ khiến cá ăn phải ấu trùng, từ đó ngăn cản quá trình sinh sản của chúng. Nếu ấu trùng không sinh sản được thì chắc chắn sẽ hạn chế được mầm bệnh.

Thả cá ăn lăng quăng,ngăn chặn sự phát triển của muỗi
Thả cá ăn lăng quăng,ngăn chặn sự phát triển của muỗi

Cọ rửa, thay nước các đồ dùng chứa nước

Muỗi thường đẻ trứng vào các dụng cụ chứa nước sạch trong nhà hoặc xung quanh nhà. Vì vậy, nếu chúng ta không diệt lăng quăng, bọ gậy trong dụng cụ chứa nước, muỗi có thể sinh sôi vào ngày hôm sau. Thường xuyên cọ rửa và thay nước (ít nhất 1 lần / tuần) các dụng cụ chứa nước. Làm sạch và tưới nước cho thùng chứa sẽ là một cách quan trọng để ngăn ấu trùng sinh sản.

Dọn dẹp các đồ chứa nước

Thu gom đồ phế thải quanh nhà như: vỏ dừa, lốp xe hỏng, chai lọ vỡ…để ngăn chặn sự sinh sôi của muỗi. Bởi vì ở những chỗ có chai lọ, lốp xe hỏng, khi trời mưa, nước còn đọng lại rất nhiều. Vì vậy, muỗi sẽ phát triển rất nhanh. Bên cạnh đó, bạn hãy lật úp các vật thải có khả năng chứa nước để nước không tồn đọng.Ngoài ra, các vật dụng trong nhà như: khay nước tủ lạnh, lọ hoa, khay kê chạn… bạn có thể bỏ muối hoặc dầu vào để muỗi không có chỗ đẻ. Đây là một vài biện pháp diệt muỗi, lăng quăng rất hiệu quả .

Ngủ cần buông màn

Khi ngủ bạn cần ngủ trong màn( mùng) kể cả là ban ngày hay ban đêm để không bị muỗi đốt. Nhiều gia đình chủ quan ban ngày không buông màn nhưng họ không biết rằng muỗi vằn thường hoạt động ban ngày rất nhiều..

Mặc áo quần dài tay để tránh bị muỗi đốt

Trong những ngày dịch sốt xuất huyết đang bùng phát như thế này, bạn hãy tự phòng bệnh bằng cách mặc áo quần dài tay mọi thời điểm có thể để tránh bị muỗi đốt và bảo vệ cho làn da của bạn. Mặt khác, nó sẽ giúp bạn tránh nọc độc của muỗi vào da. Điều chú ý khi mặc áo tránh muỗi bạn nên chọn quần áo sáng màu vì muỗi rất thích màu đen.

Chọn áo ngủ dài tay,sáng màu để tránh sự chú ý của muỗi
Chọn áo ngủ dài tay,sáng màu để tránh sự chú ý của muỗi

Diệt muỗi với nhiều biện pháp

Có vô vàn những biện pháp khác nhau để diệt muỗi. Bạn hãy diệt muỗi bằng nhiều cách như: dùng mành, rèm tẩm hóa chất diệt muỗi. Hoặc bạn sử dụng các công cụ diệt muỗi như: vợt điện, đèn diệt muỗi hoặc bằng một số loại hóa chất như: tẩm màn, phun thuốc, dung bình xịt diệt muỗi, thắp hương muỗi, bôi kem chống muỗi…

Ngoài các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết,còn rất nhiều Phương pháp phòng bệnh khác để các bạn cập thêm thông tin,giúp phòng ngừa bệnh tật cho chính bản thân và gia đình.

Ăn uống đầy đủ

Có thể hai người cùng bị muỗi đốt nhưng một người bị còn người kia thì không, đó là do sức đề kháng. Bạn hãy luôn ăn uống một cách đầy đủ để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Sức đề kháng tăng sẽ giúp khả năng bạn bị lây nhiễm bệnh giảm đi một phần.

Trồng sả quanh nhà đuổi muỗi .

Thay vì sử dụng các loại thuốc chống muỗi bạn có thể trồng trong nhà một vài cây sả để đuổi muỗi vừa hiệu quả vừa an toàn. Trồng một vài cây sả ở ban công, cửa sổ, bàn ăn, bàn uống nước những nơi bạn muốn muỗi không thể đến gần. Không có muỗi cũng đồng nghĩa việc phòng bệnh sốt xuất huyết bạn nhé.

Hi vọng rằng bài viết tại NMN đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.