Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Cách phòng bệnh tay chân miệng tốt nhất cho trẻ nhỏ

bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là căn bệnh phổ biến chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi; và hiện nay chưa có vắc- xin phòng chống bệnh này. Như vậy, mỗi bậc phụ huynh cần có những phương pháp bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Để tránh mắc bệnh, cần thực hiện những biện pháp sau:

Khi chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

Giữ vệ sinh trong phòng và xung quanh sạch sẽ.

vệ sinh đồ chơi cho trẻ

Trước khi nấu đồ ăn, thức uống; hay cho trẻ ăn; cần rửa tay sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn. Đặc biệt tránh tiếp xúc với các bọng nước.

Làm sạch những vật dụng có tiếp xúc nhiều như bàn ghế; tay nắm cửa; đồ chơi;… bằng xà phòng nếu có thể; sau đó khử trùng sạch sẽ.

Cần tránh tiếp xúc gần với trẻ khác để tránh lây bệnh.

Nên cho trẻ nghỉ ở nhà khi mắc bệnh; tránh đến tập trung nơi đông người cho đến khi các triệu chứng tay chân miệng hết hẳn.

Theo dõi thường xuyên tại các cơ sở y tế

khám bệnh khi xuất hiện các triệu chứng dị thường

Theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh và đưa trẻ đến bệnh viện để được chăm sóc y tế kịp thời nếu nhận thấy triệu chứng sốt cao, li bì, mất tỉnh táo;

Chú ý che miệng và mũi khi hắt hơi và ho; sau đó vệ sinh tay bằng nước và xà phòng;

Vệ sinh và xử lý rác thải đúng cách

Xử lý khăn giấy và tã lót đã sử dụng bằng việc thải bỏ rác đúng cách; tránh thải bừa bãi ra môi trường chung;

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, sân vườn, nơi vui chơi của trẻ sạch sẽ.

Vắc – xin tay chân miệng

Cho đến nay, các nhà khoa học chưa bào chế được loại vắc – xin phòng bệnh tay chân miệng. Do đó, công tác phòng ngừa bệnh chủ yếu là thực hiện tốt vệ sinh cá nhân; và hạn chế làm lây nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng, phân, dịch tiết từ các nốt bọng nước của người bệnh.

Cách làm sạch đồ chơi

làm sạch đồ chơi của trẻ

Đối với đồ chơi chung (tại nhà trẻ, trường học), nên tiến hành khử trùng hàng ngày hoặc mỗi buổi. Rửa đồ chơi với xà bông, nước, khử trùng bằng các chất tẩy rửa, tráng lại nước và lau bằng khăn sát trùng.

Với đồ chơi rửa được trong nước:

Ngâm (bằng nước ấm) với xà phòng, rửa lại bằng nước sạch, hong khô;

Hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tẩy đã pha loãng với tỷ lệ 1:50, tráng lại với nước và hong khô;

Hoặc lau bề mặt bằng gạc cồn.

Với đồ chơi không rửa được bằng nước, có thể lau bằng gạc cồn, lưu ý các góc, hốc cạnh, chỗ nứt.

Người chăm sóc cũng cần lưu ý

Để phòng bệnh tay chân miệng, việc vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường là vô cùng quan trọng;

Cần thực hiện vệ sinh cá nhân cho trẻ hàng ngày và vệ sinh đúng cách, nhất là trước và sau khi tiếp xúc với trẻ;

Đối với trẻ đã mắc bệnh: Cần giặt sạch quần áo, tã lót, khăn mặt của trẻ sau đó ngâm qua với nước sôi hoặc dung dịch cloramin B. Cần tách riêng, không giặt chung quần áo của trẻ bệnh với các trẻ khác;

Tập thể gia đình và nhà trường

gia đình và nhà trường ra sức phòng bệnh

Các hộ gia đình, nhà trẻ, trường mẫu giáo cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng mà bé tiếp xúc hằng ngày như sàn nhà, tường, đồ chơi, dụng cụ học tập, mặt bàn, ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang bằng xà phòng hoặc những chất tẩy rửa thông thường. Cần tập cho bé thói quen rửa tay thường xuyên và đúng cách bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh;

Tuyệt đối không được mớm cơm, mớm thức ăn cho trẻ, không dùng tay bốc thức ăn trực tiếp cho trẻ. Dạy trẻ không ăn bốc, không mút tay, không đưa đồ chơi lên miệng để ngậm mút.

Hạn chế cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, dùng những vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được vệ sinh và khử khuẩn;

Nên cho trẻ đi ngoài vào bô, chậu có sẵn chất diệt khuẩn như cloraminB. Phân của bệnh nhân tay chân miệng cần được xử lý tốt, tránh thải trực tiếp ra môi trường xung quanh;

Nhà vệ sinh của những gia đình có người mắc bệnh tay chân miệng cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, lau chùi bằng xà phòng và chất sát khuẩn.

vệ sinh phòng ốc sạch sẽ

Khi phát hiện các triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em, cần cách ly trẻ để tránh lây lan, đồng thời báo lên thầy cô giáo và nhà trường để cho trẻ tạm nghỉ học trong vài ngày cho đến khi khỏi bệnh.

Để có được nhiều kiến thức hơn trong trang bị bảo vệ sức khỏe, hãy truy cập nmn.vn với kho thông tin kiến thức mới nhé!

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.