Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Cải thiện chế độ ăn uống – cách để phòng ngừa đột quỵ

Bạn cần ăn nhiều rau xanh, các món chế biến từ ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế ăn mặn và các sản phẩm từ sữa. Đột quỵ gây ra khoảng 5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thương tật vĩnh viễn ở Hoa Kỳ.

Những thay đổi trong lối sống có tác động lớn đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Theo nghiên cứu, 80% trường hợp đột quỵ có thể được ngăn ngừa bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, bỏ hút thuốc và tập thể dục thường xuyên.

Món ăn có nguồn gốc từ thực vật

Món ăn có nguồn gốc từ thực vật

Theo chuyên gia người Mỹ Michael Greger; cách tốt nhất để tránh đột quỵ là ăn nhiều rau, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và các loại hạt. Thức ăn thực vật có nhiều chất xơ. Cứ 7 gam chất xơ tiêu thụ mỗi ngày sẽ giảm gần 7% nguy cơ đột quỵ đầu tiên của bạn. Tuy nhiên, ít hơn 3% người Mỹ đáp ứng các khuyến nghị hàng ngày về chất xơ.

Những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa. Giúp giảm viêm và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám động mạch, do đó cải thiện lưu lượng máu. Theo một nghiên cứu trên 30.000 phụ nữ cao tuổi trong 12 năm; những người tiêu thụ nhiều thực phẩm chống oxy hóa nhất có nguy cơ đột quỵ thấp nhất.

Trung bình, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thức ăn thực vật gấp 60 lần thức ăn động vật. Rau và gia vị trong mỗi bữa ăn để có thể liên tục cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Theo Đại học Harvard (Hoa Kỳ), rau xanh có tác dụng bảo vệ mạnh nhất chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

Thực phẩm hạn chế đột quỵ

Rau

Theo Đại học Harvard (Hoa Kỳ), rau xanh có tác dụng bảo vệ mạnh nhất chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

>> Xem thêm các bài viết về Dinh dưỡng theo bệnh lý

Chocolate đen

Theo các nghiên cứu dân số trong nhiều năm, những người ăn chocolate có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn. Tuy nhiên, đường và sữa đi kèm với hầu hết các loại chocolate không có tác động tốt tới sức khỏe. Bởi vậy, chocolate đen có hàm lượng cacao cao là lựa chọn phù hợp nhất.

Trái cây họ cam

Trái cây họ cam

Theo một nghiên cứu trên 70.000 phụ nữ được công bố trên tạp chí Stroke, những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt trong khoảng thời gian 14 năm có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 19% so với những phụ nữ tiêu thụ ít nhất.

Ngũ cốc

Ăn ngũ cốc nguyên hạt đã được ghi nhận có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Trong cuốn sách “Làm thế nào để không chết”, Tiến sĩ Greger khuyến nghị ít nhất 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ

Tỏi

Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ tỏi thường xuyên giúp giảm 50% tỷ lệ đột quỵ.

Cà phê

Kết quả của cuộc nghiên cứu kéo dài 13 năm trên 80.000 người trưởng thành Nhật Bản. Cho thấy những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày giảm được 20% nguy cơ đột quỵ.

Những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày giảm 14% nguy cơ đột quỵ.

Nguồn cung cấp Kali từ thực phẩm

Lượng kali tăng lên 1,6 g mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 21%. Rau xanh, đậu, chuối và khoai lang là những nguồn cung cấp kali tuyệt vời.

Giàu Magie

Lượng magie cao hơn giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Đậu, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt đều chứa nhiều magie.

Thực phẩm không nên ăn

Thực phẩm không nên ăn

– Thực phẩm nhiều cholesterol

– Thức ăn mặn

– Sản phẩm bơ sữa: Axit uric là một hợp chất được cơ thể sản sinh ra khi phân hủy một số loại thực phẩm. Quá ít axit uric có liên quan đến đột quỵ. Những người theo chế độ ăn kiêng thực vật không có sữa có nhiều khả năng đạt được mức axit uric tối ưu để kéo dài tuổi thọ. Đây là một trong những lý do nên hạn chế hoặc cắt bỏ sữa có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

– Thịt: Nguy cơ đột quỵ tăng 10% liên quan đến thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Lượng sắt heme trong thịt cũng được phát hiện có liên quan đến đột quỵ. Một yếu tố khác là các chất ô nhiễm độc hại có thể tích tụ trong mỡ động vật. Những người có mức độ cao nhất của các chất này trong máu có tỷ lệ đột quỵ tăng gấp 8-9 lần.

Qua bài viết này NMN hy vọng bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích cho bản thân mình. Hãy luôn theo dõi chúng tôi nhé.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.