Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Chế độ ăn kiêng flexitarian dành cho những ai ăn chay

bàn ăn

Áp dụng chế độ ăn kiêng flexitarian không chỉ giúp bạn không cần phải bỏ qua thịt mà còn có thể tận hưởng việc tuân thủ chế độ ăn chay thông thường. Đây là một chế độ ăn chay đa năng có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe; đồng thời có tác động tích cực đến môi trường.

Chế độ ăn kiêng flexitarian là chế độ ăn ưu tiên thực phẩm thực vật; nhưng cho phép bạn ăn thức ăn động vật một cách điều độ. So với một chế độ ăn chay thuần thục, một chế độ ăn linh hoạt và mềm dẻo sẽ dễ tuân theo hơn. Nếu bạn muốn thêm nhiều loại thực phẩm thực vật vào chế độ ăn uống của mình; nhưng không muốn giảm hoàn toàn thực phẩm động vật, thì một chế độ ăn uống linh hoạt là lựa chọn phù hợp.

Giới thiệu chế độ ăn kiêng flexitarian

Chế độ ăn chay linh hoạt flexitarian; được tạo ra bởi chuyên gia dinh dưỡng Dawn Jackson Blatner. Tên gọi flexitarian được tạo thành từ “linh hoạt” và “chay” trong tiếng Anh.

Không có quy tắc rõ ràng nào cho một chế độ ăn uống linh hoạt; và không có khuyến nghị về lượng calo và chất dinh dưỡng đa lượng bạn nên tiêu thụ mỗi ngày.

Giới thiệu chế độ ăn kiêng flexitarian

Chế độ ăn kiêng này dựa trên các nguyên tắc sau:

Hạn chế đường và bánh kẹo.

Hạn chế chọn thực phẩm chế biến

Bổ sung linh hoạt các loại thức ăn động vật khác.

Tập trung vào thực vật chứ không phải protein động vật.

Chủ yếu ăn trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Chế độ ăn kiêng flexitarian khá linh hoạt và không hạn chế quá nhiều thực phẩm; nên phù hợp cho những người muốn ăn chay nhưng vẫn thích ăn thịt.

Ưu điểm của Chế độ ăn kiêng flexitarian

Chế độ ăn kiêng flexitarian có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe như sau:

Phòng ngừa bệnh tim

Một nghiên cứu trên 45.000 người trưởng thành trong hơn 11 năm cho thấy; những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 32% so với những người khác. Điều này có thể do chế độ ăn chay thường giàu chất xơ; và chất chống oxy hóa nên sẽ giảm huyết áp và tăng cholesterol tốt.

Một đánh giá 32 nghiên cứu về tác dụng của chế độ ăn chay đối với huyết áp cũng cho thấy; những người ăn chay có huyết áp tâm thu trung bình thấp hơn người khác. Chế độ ăn kiêng flexitarian chủ yếu dựa trên thực vật; nên có thể sẽ có lợi ích tương tự như chế độ ăn chay hoàn toàn.

Chế độ ăn kiêng flexitarian giúp giảm cân

Chế độ ăn kiêng flexitarian có thể hỗ trợ bạn giảm cân rất tốt nhờ hạn chế các thực phẩm có lượng calo cao và thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, bạn sẽ ăn nhiều thực phẩm từ thực vật có lượng calo thấp và ít qua chế biến. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người áp dụng chế độ ăn uống nhiều thực vật có thể giảm cân nhiều hơn so với những người khác.

Chế độ ăn kiêng flexitarian giúp giảm cân

Một đánh giá nghiên cứu ở hơn 1.100 người cho thấy những người ăn chay trong 18 tuần đã giảm 2kg so với những người khác. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không giảm cân nhiều khi áp dụng chế độ ăn kiêng flexitarian như khi ăn thuần chay vì chế độ ăn kiêng này không loại bỏ hoàn toàn thịt.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 là vấn đề y tế đáng lo toàn cầu. Việc áp dụng chế độ ăn kiêng lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn chủ yếu là thực vật như flexitarian có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát căn bệnh này. Điều này rất có thể là do chế độ ăn uống nhiều thực vật giàu chất xơ, ít chất béo không lành mạnh và ít đường. Hơn nữa, chế độ ăn kiêng flexitarian có thể hỗ trợ giảm cân và từ đó giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.

Một nghiên cứu trên hơn 60.000 người cho thấy tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 ở những người theo chế độ ăn bán chay hay chế độ ăn flexitarian thấp hơn 1,5%. Những nghiên cứu khác cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có áp dụng chế độ ăn chay có lượng hemoglobin A1c thấp hơn 0,39% so với những bệnh nhân khác.

Phòng ngừa ung thư

Những thực phẩm như trái cây, rau củ quả, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu đều chứa các dưỡng chất và chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chay nhiều thực phẩm kể trên có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu kéo dài 7 năm về các trường hợp ung thư đại trực tràng ở 78.000 người cho thấy những người theo chế độ ăn bán chay có khả năng mắc loại ung thư này thấp hơn 8% so với những người khác. Điều này cho thấy việc kết hợp nhiều thực phẩm từ thực vật trong chế độ ăn flexitarian có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Thân thiện với môi trường

Chế độ ăn kiêng flexitarian không những tốt cho sức khỏe; mà còn giúp bảo vệ môi trường. Việc giảm tiêu thụ thịt có thể góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Chế độ ăn kiêng flexitarian hân thiện với môi trường

Một đánh giá khoa học cho thấy; việc chuyển từ chế độ ăn bình thường sang chế độ ăn flexitarian; có thể giảm 7% lượng khí thải nhà kính. Hơn nữa, việc trồng các loại thực vật cũng đòi hỏi ít tài nguyên hơn nhiều; so với nuôi động vật.

Hy vọng chế độ ăn Okinawa được chia sẻ trong bài là điều bạn đọc đang tìm kiếm. Hãy theo dõi thêm nhiều bài khác bổ ích khác cùng chuyên đề Chế độ ăn uống của NMN nhé.

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *