Dinh Dưỡng Người Lớn

Chế độ ăn uống hàng ngày sai cách có thể bị trầm cảm

Chế độ ăn uống hàng ngày sai cách có thể bị trầm cảm

Cuộc đời đầy biến cố khiến nhiều người nản lòng; tâm trạng thường xuyên không tốt có thể dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, theo tìm hiểu; một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này còn liên quan đến chế độ ăn uống không hợp lý, không hợp lý. Thông qua mạng xã hội, mạng Internet hay những lời bàn tán; bàn tán của người khác, nhiều người vẫn nhất quyết ăn uống vì tin rằng đó là điều khoa học và đúng đắn; dù chỉ là món ăn của mình. ”Việc này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. 

Thường xuyên uống rượu bia

Theo các chuyên gia; uống khoảng 2-7 ly rượu một tuần có thể làm giảm chứng trầm cảm rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu vượt qua ngưỡng này, nó sẽ có tác dụng ngược lại. Rượu làm tăng chất dẫn truyền thần kinh ức chế khiến người uống rượu mất khả năng kiểm soát về suy nghĩ, lời nói và hành động. Uống quá nhiều rượu tuy không lập tức làm tăng nồng độ serotonin trong não nhưng lâu dài sẽ làm làm giảm trí nhớ, suy giảm chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

“Rượu là một loại đồ uống làm tăng nguy cơ trầm cảm, có tác dụng giống như thuốc an thần, làm cho quá trình hoạt động của não chậm lại”, Giáo sư Paul Wallace, cố vấn y khoa về các loại đồ uống chứa cồn của tổ chức Drinkaware cho biết.

Thường xuyên uống rượu bia

 

Dùng nhiều đồ ăn nhanh 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Las Palmas de Gran Canaria và Granada (Tây Ban Nha); những người thường xuyên ăn thức ăn nhanh có nguy cơ trầm cảm cao hơn 51% so với những người không hoặc ít khi sử dụng.

Đồ ăn nhanh chứa chất béo không lành mạnh có thể làm tắc nghẽn động mạch; làm giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể, bao gồm cả não bộ. Khi một số phần của bộ não bị thiếu oxy, bạn có thể bị thay đổi tâm trạng và dẫn đến trầm cảm. Vì vậy, hãy bỏ qua những chiếc bánh mì kẹp thịt hay khoai tây chiên mà thay bằng trái cây, rau, củ, cá và ngũ cốc để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Sử dụng các đồ ăn nhiều chất béo có thể bị trầm cảm

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Navarra và Las Palmas de Gran Canaria; việc sử dụng nhiều thức ăn có chất béo hoặc chất béo chuyển hóa sẽ tăng nguy cơ bị trầm cảm.

Họ đã tiến hành nghiên cứu khẩu phần ăn; và các căn bệnh của 12.059 tình nguyện viên trong vòng 6 năm. Kết quả cho thấy đã có 657 người mắc bệnh trầm cảm dù lúc đầu không có ca bệnh nào.

Những người này tiêu thụ nhiều thực phẩm có chất béo chuyển hóa (thường có trong thực phẩm công nghiệp; thức ăn nhanh và các sản phẩm làm từ sữa); và tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm lên đến 48% so với những người không ăn.

Sử dụng các đồ ăn nhiều chất béo có thể bị trầm cảm

Một số sản phẩm khác gây ra bệnh trầm cảm

Theo các chuyên gia; khi ăn những loại thực phẩm ít chất xơ sẽ khiến bạn mau có cảm giác đói; dễ trở nên nhạy cảm trước các vấn đề xảy ra trong cuộc sống và tâm lý hay gắt gỏng. Ngoài ra, khi bạn tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này còn gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Brain, Behavior & Immunity (Não, Hành vi và Miễn dịch) đã xác định các loại ngũ cốc tinh chế (như mỳ Ý, gạo trắng và bánh mỳ trắng) có liên quan đến bệnh trầm cảm ở phụ nữ độ tuổi từ 50 – 77.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các thói quen ăn uống của hơn 40.000 phụ nữ; những người không bị trầm cảm ở giai đoạn bắt đầu tham gia. Họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ các loại đồ ăn chế biến từ loại thực phẩm này thường xuyên có tâm trạng không tốt.

Một số sản phẩm khác gây ra bệnh trầm cảm

Nmn sẽ đem đến những kiến thức cần thiết cho mọi người

Nguồn: dinhduong.online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *