Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Chế độ ăn uống thích hợp cho những người hay mất giấc ngủ

Chế độ ăn phù hợp với lịch sinh hoạt cơ thể

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng giúp bạn tỉnh táo; để bạn có thể bắt đầu một ngày mới làm việc. Nếu bạn ngủ đủ giấc vào đêm qua; bạn có thể trở nên thoải mái và sung mãn hơn vào ngày hôm sau hoặc điều ngược lại sẽ xảy.

Chúng ta đã quen với cuộc sống bận rộn; không để ý đế vấn đề sinh hoạt hàng ngày và khiến nó diễn ra không đều đặn. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến đồng hồ sinh học và gây mất ngủ. Bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ; thông qua chế độ ăn uống khoa học theo những cách sau.

Sự thay đổi trong chất lượng giấc ngủ hiện tại

Với sự phát triển của công nghệ thông tin; con người ngày càng sử dụng điện thoại di động, laptop như hình với bóng. Do đó, ô nhiễm ánh sáng xanh vào ban đêm sẽ ngăn cản nhịp sinh học tự nhiên của bạn hoạt động. Bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu; chẳng hạn như khó ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn và dậy quá sớm. Ngoài ra, bạn thường trở nên cáu kỉnh và gặp phải cảm giác thèm ăn không cần thiết.

Vậy đâu là nguyên nhân đã khiến những điều này xảy ra? Bởi vì đồng hồ sinh học trong cơ thể chúng ta được điều khiển và hoạt động theo một cơ chế sinh học sao cho thích ứng với môi trường xung quanh; nó bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và bóng tối. Những nhịp sinh học này khiến chúng ta thức dậy vào buổi sáng và buồn ngủ vào ban đêm. “Đồng hồ” của mỗi người hoạt động khác nhau; phụ thuộc những múi giờ của từng đất nước.

Ngày nay chất lượng giấc ngủ bị giảm

Thế nào được xem là chế độ ăn kiêng khoa học?

Chế độ ăn kiêng sinh học hay còn được biết đến là chế độ ăn kiêng theo đồng hồ sinh học của cơ thể. Nói một cách đơn giản, đây là cách hạn chế thời gian ăn uống để đồng bộ với đồng hồ nội bộ hoạt động trong cơ thể của bạn. Chẳng hạn như chỉ hấp thụ thực phẩm trong vỏn vẹn 12 tiếng trong ngày và không ăn gì trong khoảng thời gian còn lại. Thông thường, điều đó có nghĩa là bạn sẽ ăn những khẩu phần lớn hơn vào nửa ngày đầu và giảm dần lượng thức ăn cho những bữa ăn cuối ngày.

Lợi ích của chế độ ăn kiêng khoa học

Cải thiện tốt hơn nếu như bạn ăn uống và nhịn ăn theo đúng giờ giấc sinh hoạt của đồng hồ sinh học. Ngoài việc hỗ trợ kiểm soát cân nặng; ăn kiêng khoa học còn làm các chức năng đường ruột hoạt động tốt hơn; từ đó, nâng cao chất lượng giấc ngủ. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được cung cấp đủ năng lượng để trở nên tỉnh táo cả ngày; cũng như hạn chế sự xuất hiện của những cơn đói bất chợt.

Lựa chọn chế độ ăn cải thiện giấc ngủ

Một lợi ích khác của chế độ ăn uống khoa học là thúc đẩy hoạt động của dạ dày và ruột non, từ đó cải thiện đáng kể chức năng tiêu hoá của cơ thể. Thao tác này của đường ruột giúp làm sạch đường tiêu hoá 90 phút sau mỗi bữa ăn, loại bỏ dịch tiết cũng như chất thải của tế bào. Điều này còn hỗ trợ ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn trong ruột non. Nhưng điều này chỉ xảy ra nếu như trong dạ dày khi đó không có thức ăn. Chính vì thế chúng ta nên cách 4-5 giờ đồng hồ giữa các bữa ăn để duy trì một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Chu kỳ ăn kiêng sinh học cho giấc ngủ chất lượng

Chế độ ăn uống sinh học về cơ bản chính là một hình thức nhịn ăn gián đoạn. Bạn thường mở đầu ngày mới với một bữa ăn sáng; vì đây là khoảng thời gian tốt nhất cho phản ứng của insulin và hiệu quả này sẽ giảm dần về nửa cuối ngày. Nếu bữa ăn đầu tiên của bạn bắt đầu vào mười giờ sáng; bạn nên ăn xong bữa tối của mình trước tám giờ tối. Hoàn thành việc ăn sớm sẽ giúp cơ thể có thời gian để sản xuất melatonin giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Bạn nên cố gắng ăn bữa tối ít nhất bốn giờ đồng hồ trước khi đi ngủ. Trong khẩu phần cuối ngày bạn nên hạn chế tinh bột vì thành phần thực phẩm này là nguyên nhân gây nên sự gián đoạn trong giấc ngủ của bạn. Thay vào đó, đây là khoảng thời gian mà cơ thể phục hồi sau một ngày dài hoạt động, bạn nên ăn protein và rau vào lúc này.

Hãy điều chỉnh nhịp sống sinh học để cải thiện giấc ngủ

Có thể bạn không biết, ánh sáng mặt trời cũng có khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ cho bạn. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sẽ làm tăng cortisol; bạn sẽ trở nên tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn. Ngoài ra, điều này còn hỗ trợ tối ưu nhịp sống sinh hoạt; cũng như sự thâm hụt hormone tương ứng vào cuối ngày; từ đó, kích hoạt giấc ngủ buổi đêm tốt hơn.

Tìm cách cải thiện theo chu kỳ sinh hoạt

Để nâng cao chất lượng giấc ngủ; bạn nên thức dậy và đi ngủ trong chu kỳ 90 đến 120 phút. Bởi vì 90 phút là thời gian cần thiết để trải qua một chu kỳ ngủ hoàn chỉnh; đồng thời đây cũng là thời gian dễ bị gián đoạn nhất. Chẳng hạn như, nếu bạn thức dậy vào lúc 7 giờ sáng mỗi ngày; thì thời gian đi ngủ của bạn nên dao động trong khoảng 10 đến hoặc 11 giờ 30 phút tối.

Hy vọng bạn đọc cũng sẽ có được một giấc ngủ say nồng nhé. Cùng nhau tìm hiểu nhưng thông tin về dinh dưỡng trên NMN bạn nhé!

Nguồn: elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *