Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Chế độ dinh dưỡng như thế nào để phòng tránh ung thư và làm đẹp da?

Chế độ ăn để cái thiện cơ thể
Mất:5 phút, 3 giây để đọc.

Được xếp là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư; vì vậy chế độ ăn uống cần được thực hiện một cách hợp lý và có kiểm soát. Phải chọn loại thực phẩm nào, ăn bao nhiêu và chế biến như thế nào; là những lưu ý cơ bản để phòng bệnh hàng ngày; nhất là khi trong nước vẫn còn những thực phẩm bẩn.

Hầu hết chúng ta đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư từ các yếu tố môi trường hoặc bên trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu chúng ta có ý thức bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân; thì có rất nhiều cách để phòng tránh bệnh ung thư.

Bắt đầu từ chế độ ăn lành mạnh để phòng tránh ung thư

Hãy bắt đầu từ việc không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên, chống nắng hợp lý và khám sức khỏe định kỳ; tất cả đều giúp bạn đề phòng với căn bệnh ung thư. Bạn có thể thực hiện những phương pháp bảo vệ sức khỏe nào khác ngay hôm nay? Câu trả lời là bạn nên ăn thực phẩm phù hợp. Trên thực tế, không có thực phẩm nào có thể chống lại hoàn toàn bệnh ung thư. Tuy nhiên, thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh là cách bạn có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình; không chỉ ngăn ngừa được nó mà còn ngăn ngừa nhiều căn bệnh khác.

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau xanh giúp giảm nguy cơ ung thư do các hợp chất gọi là phytochemical (hợp chất tự nhiên có sẵn trong thực vật) gây ra. Sự kết hợp của nhiều thành phần (như vitamin, khoáng chất, chất phytochemical và chất chống oxy hóa) là cách bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe.

Chế độ ăn lành mạnh phòng ngừa ung thư

Vậy những thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp giảm thiểu khả năng tăng sinh tế bào ung thư nên xuất hiện trong các bữa ăn là những loại nào? Cùng điểm danh qua thử nhé!

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư

Bông cải xanh

Bông cải xanh luôn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Thực phẩm này luôn đứng đầu trong sanh mục thực phẩm tốt cho sức khoẻ và ngăn ngừa ung thư. Bông cải xanh chứa sulforaphane; một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có thể có đặc tính chống ung thư mạnh.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy sulforaphane làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75%. Ngoài ra cũng phát hiện ra rằng; việc ăn nhiều bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ruột kết. Bông cải xanh còn có khả năng thải độc cho cơ thể, lọc sạch máu. Nhờ đó, da dẻ cũng trở nên hồng hào, mướt mát hơn.

Bông cải xanh thải độc cơ thể nhờ chức năng lọc sạch máu

Ưu tiên trái cây và rau củ màu cam

Trái cây và rau quả màu cam có chứa beta-carotene – một chất chống ôxy hóa được cho là bảo vệ màng tế bào khỏi hư hại. Vì thế, cà rốt, khoai lang, dưa đỏ và xoài giúp kháng viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư. Không những thế, trái cây giàu chất chống ôxy hoá; luôn là lựa chọn hàng đầu để phái đẹp có làn da khoẻ mạnh và trẻ lâu.

Muốn giảm khối u, hãy sử dụng các loại quả mọng

Quả mọng được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ vì có chứa chất chống ôxy hoá cao như polyphenol, axit allagic và anthocyanin; làm giảm và sữa chữa thiệt hại cho các tế bào. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy; việc cho chuột ăn quả mâm xôi đen đã làm giảm tỷ lệ khối u thực quản tới 54%.

Cá béo lại giúp phòng ung thư

Một nghiên cứu cho thấy người trưởng thành tiêu thụ nhiều cá béo giúp làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, trong khi thịt đỏ và thịt đóng hộp làm tăng nguy cơ ung thư. Cá béo như cá hồi, cá thu và cá cơm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D và axit béo omega-3; hai chất dinh dưỡng được cho là có khả năng làm giảm đáng kể rủi ro ung thư. Ngoài ra, cá béo còn có làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các loại ngũ cốc giúp hỗ trợ tiêu hóa

Ngũ cốc chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin, khoáng chất và cả phytochemical; giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết. Bạn nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống hằng ngày vì rất có lợi cho sức khoẻ. Chất xơ hỗ trợ tiêu hoá giúp nhuận trường tốt; cơ thể được loại bỏ các độc tố dẫn đến da dẻ sẽ mịn màng, khoẻ khoắn hơn.

Nguy cơ ung thư đại trực tràng thì tăng cường sử dụng các loại hạt

Hạt rất có lợi cho sức khoẻ ở nữ giới và là nguồn cung cấp dưỡng chất cho một làn da khoẻ mạnh. Trong một nghiên cứu trên động vật cho thấy; chuột ăn quả óc chó đã giảm 80% tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư vú và giảm đến 60% khối u. Bạn nên thêm hạt vào chế độ ăn hằng ngày hoặc tiêu thụ hạt như món ăn vặt lành mạnh thay thế cho các thực phẩm đã qua chế biến.

Ăn hạt thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, tuỵ và nội mạc tử cung

Ngoải ra còn nhiều loại thực phẩm khác như tỏi, cà chua, các loại đậu,… cũng rất có ích.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến thông tin bổ. Còn nhiều tin tức thú vị và bổ ích khác về dinh dưỡng trên NMN đấy bạn nhé!

Nguồn: ella.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *