Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Có nên chữa bệnh lậu tại nhà không? Phương pháp chữa trị bệnh lậu

Có nên chữa bệnh lậu tại nhà không? Phương pháp chữa trị bệnh lậu

Hầu hết mọi người đều lên mạng tìm kiếm thông tin về các phương pháp điều trị tại nhà. Vậy đối với bệnh lậu, chữa bệnh lậu tại nhà có hiệu quả không? Chuyên mục sức khỏe giới tính của NMN sẽ cho bạn câu trả lời.

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) do Neisseria gonorrhoeae gây ra. Vì vậy, uống thuốc kháng sinh được coi là phương pháp điều trị bệnh lậu hiệu quả. Vậy thực phẩm và đồ uống có tính kháng khuẩn có thể tiêu diệt được bệnh lậu không?

Không nên chữa trị bệnh tại tại nhà

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều phương pháp điều trị bệnh lậu tại nhà trong nhiều nghiên cứu khác nhau. Họ kết luận rằng những phương pháp này không hiệu quả lắm.

Không nên chữa trị bệnh tại tại nhà

Dùng tỏi để chữa bệnh lậu

Tỏi nổi tiếng với đặc tính kháng khuẩn. Nó đã trở thành một trong những phương pháp điều trị tại nhà phổ biến nhất đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Một nghiên cứu cổ xưa vào năm 2005 đã kiểm tra tác động của tỏi đối với vi khuẩn gây bệnh lậu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỏi có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn lậu. Đây được coi là một điểm sáng trong nền y học.

Dùng tỏi để chữa bệnh lậu

Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu này đều được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm, không phải trên bệnh nhân lậu. Vì vậy, không ai có thể đảm bảo hiệu quả của nó đối với bệnh nhân.

Dùng giấm táo

Giấm táo là phương pháp điều trị bệnh lậu tại nhà nổi tiếng nhất trên Internet. Trong số đó, các bài báo thường đề nghị người bệnh uống rượu hoặc dùng giấm táo bên ngoài. Nhưng hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả của phương pháp này.

Ngoài ra, mặc dù giấm táo có đặc tính kháng khuẩn nhất định nhưng nó cũng có tính axit mạnh. Do đó, nó dễ dàng kích thích các mô mỏng manh của bộ phận sinh dục.

Sử dụng nước nước súc miệng

Theo một bài báo năm 2016, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của nước súc miệng kháng khuẩn đối với vi khuẩn lậu ở người. Họ yêu cầu một nửa số bệnh nhân mắc bệnh lậu sử dụng nước súc miệng vô trùng và nửa còn lại sử dụng giả dược để súc miệng trong 1 phút mỗi ngày.

Sử dụng nước nước súc miệng

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 52% nam giới sử dụng nước súc miệng tiệt trùng dương tính với bệnh lậu, trong khi 84% nam giới sử dụng nước súc miệng giả dược dương tính với bệnh lậu.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 52% nam giới sử dụng nước súc miệng tiệt trùng dương tính với bệnh lậu, trong khi 84% nam giới sử dụng nước súc miệng giả dược dương tính với bệnh lậu.

Cây hải cẩu vàng

Cây hải cẩu vàng còn có tên là cốc tóc hoa vàng. Trong cây có chứa nhiều ancaloit như salicin và berberin, hai chất có khả năng kháng khuẩn tuyệt vời. Những người sống ở châu Âu vào những năm 1800 đã sử dụng hải cẩu vàng để điều trị bệnh lậu.

Trong trường hợp kháng thuốc, một số nghiên cứu đã được thực hiện để thay thế kháng sinh bằng hải cẩu vàng. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết quả chính xác về tác dụng của loại cây này đối với bệnh lậu.

Phương pháp thay thế chữa trị bệnh lậu tại nhà

Kháng sinh là cách điều trị bệnh lậu duy nhất đã được chứng minh hiệu quả. Tuy nhiên, do sự đề kháng của kháng sinh ngày càng cao, nên đa phần các bác sĩ khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân sẽ phối hợp hai loại kháng sinh với nhau.

Những loại kháng sinh này bao gồm:

  • 250 mg ceftriaxone dùng đường tiêm
  • 1g azithromycin dùng đường uống
  • Nếu bạn dị ứng với ceftriaxone, bác sĩ sẽ kê toa kháng sinh khác.

Trong trường hợp bạn vẫn gặp các triệu chứng của bệnh lậu sau 3-5 ngày khi kết thúc điều trị bằng kháng sinh, hãy nói chuyện ngay với bác sĩ. Bạn có thể cần một loại kháng sinh khác hoặc điều trị bổ sung.

Để tránh truyền bệnh cho người khác, không nên có quan hệ tình dục cho đến khi hoàn thành việc điều trị và không còn bất kỳ triệu chứng nào.

Sử dụng đề kháng trị bệnh lậu

Thuốc điều trị bệnh lậu, bệnh giang mai và chlamydia đều là kháng sinh, nhưng tỷ lệ người mắc cả ba căn bệnh này đang gia tăng rất nhanh. Trong đó, uớc tính có khoảng 78 triệu người trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi bệnh lậu. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã bày tỏ lo ngại về vấn đề này.

Kháng kháng sinh là khả năng của vi khuẩn chống lại tác dụng của các loại thuốc dùng để điều trị chúng. Điều này có nghĩa là vi khuẩn không còn bị giết bởi loại thuốc được sử dụng để giết chúng trước đó. Vi khuẩn bệnh lậu đã phát triển đề kháng với gần như tất cả các loại kháng sinh được dùng để điều trị bệnh lậu trong nhiều thập kỷ, bao gồm sulfonamid, penicillin, tetracycline, spectinomycin, fluoroquinolones và macrolide. Nhóm kháng sinh có hiệu quả còn lại cuối cùng là cephalosporin.

Biến chứng gây ra bởi bệnh lậu

Khi không điều trị, bệnh lậu sẽ dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng lâu dài đến người bệnh.

Ở nam giới, các biến chứng này bao gồm viêm mào tinh hoàn, viêm ống mang tinh trùng. Viêm mào tinh hoàn nặng có thể dẫn đến vô sinh.

Ở phụ nữ, bệnh lậu không được điều trị sẽ gây ra viêm vùng chậu, dẫn đến các biến chứng như:

  • Khô âm đạo
  • Thai ngoài tử cung
  • Áp xe vùng chậu
  • Trẻ sơ sinh có nguy cơ mù lòa cao khi mẹ bầu mắc bệnh lậu. Ngoài ra, đứa bé còn có thể bị nhiễm trùng khớp và nhiễm trùng máu nguy hiểm. Nếu bạn mang thai và nghĩ rằng mình đang bị bệnh lậu, hãy gặp bác sĩ ngay để được điều trị ngay lập tức.

Ở cả nam và nữ, bệnh lậu cũng xâm nhập vào máu, gây ra tình trạng nhiễm trùng lan tỏa (DGI). Trong trường hợp nghiêm trọng, DGI có thể đe dọa đến tính mạng.

Hi vọng bài viết này của NMN sẽ đem đến thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn chữa bệnh thành công!

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.