Kiểm Tra Sức Khỏe

Đái tháo đường – những dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là căn bệnh ngày càng phổ biến hiện nay. Theo thống kê của Bộ Y tế trong mười năm qua, số bệnh nhân mắc bệnh ở Trung Quốc đã tăng 211%. Việt Nam là một trong những quốc gia có độ gia tăng bệnh đái tháo đường cao nhất thế giới. Thêm vào đó, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi đang dần gia tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mình bị bệnh để có kế hoạch điều trị và chăm sóc phù hợp.

Một số người có thể không nhận ra rằng họ bị bệnh tiểu đường; trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm vì các dấu hiệu khó nhận biết. Trong việc kiểm tra sức khỏe hàng ngày, đừng nên dựa vào cảm tính chủ quan mà hãy dựa vào chỉ số đường huyết của bản thân. NMN sẽ đưa ra nhận dấu hiệu mà bạn có thể cảm nhận căn bệnh này.

Khát nước

Khát nước

Là do khi lượng đường trong máu cao, cơ thể sẽ tự tách nước ra khỏi tế bào và bơm thẳng vào máu để làm loãng lượng đường dư thừa. Các tế bào mất nước sẽ kích thích não và gây ra cảm giác khát và thèm uống nước.

Đi tiểu nhiều

Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 7 lần một ngày, bạn có thể bị tiểu đường. Nguyên nhân là do cơ thể bạn muốn đào thải lượng đường dư thừa ra ngoài, thận hoạt động nhiều hơn nên bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Giảm cân

Giảm cân

Cơ thể chúng ta giống như những cỗ máy – chúng ta cần nhiên liệu để hoạt động. Nhiên liệu chính của cơ thể con người là đường (glucose). Sụt cân do mất một lượng lớn glucose trong nước tiểu.

Đái tháo đường khiến cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn, nó buộc phải lấy năng lượng từ mỡ và các cơ. Thiếu insulin dẫn tới giảm tổng hợp protein và mỡ, tăng quá trình tiêu protein. Tiêu mỡ tất yếu sẽ dẫn đến sụt cân. Trong trường hợp này, bạn nhớ kiểm tra cơ thể tổng quát liền nhé.

Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi

Khi cơ thể bạn không thể hấp thu lượng đường cần thiết trong máu. Để giải phóng năng lượng do sự thiếu hụt insulin, đường sẽ bị tích trữ một cách dư thừa trong máu và ra khỏi cơ thể. Vì vậy, nhu cầu nạp thức ăn để lấy thêm năng lượng của cơ thể sẽ tăng cao để bù lại phần năng lượng bị thiếu, dẫn đến cảm giác đói và mệt mỏi thường xuyên.

Sức đề kháng yếu

Lượng đường trong máu cao và hệ thống miễn dịch (cơ chế tự bảo vệ của cơ thể) bị ức chế. Làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng và nấm. Chính vì vậy, người bị đái tháo đường thường cảm thấy ngứa trên cơ thể, đặc biệt ở bộ phận sinh dục.

Mắt kém

Lượng đường trong máu cao sẽ phá hủy mao mạch ở đáy mắt dẫn tới xuất huyết. Phù nề đặc biệt phù ở hoàng điểm sẽ làm giảm thị lực mặc dù trước đó bạn không bị các bệnh về mắt.

Ngoài ra, các triệu chứng khác như vết thương chậm lành; hay chân tay bị tê hoặc ngứa rân rân như kiến bò cũng có thể là dấu hiệu mắc đái tháo đường. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, dù cơ thể bạn chưa có biểu hiện bất thường nào. Bạn vẫn có thể bị bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn nên có lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ; kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng. Và tập luyện hợp lý để phòng ngừa đái tháo đường ngay từ hôm nay.

Nguồn: glucerna.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.