Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Dấu hiệu nhận biết của bệnh HIV qua từng giai đoạn

Dấu hiệu nhận biết của bệnh HIV qua từng giai đoạn

Vi rút HIV có thể lây lan ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình nhiễm trùng và sẽ từ từ phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, dự phòng lây nhiễm bệnh HIV và điều trị sớm là rất quan trọng. Ở mỗi giai đoạn, HIV có những biểu hiện bệnh khác nhau, chúng ta cần tìm hiểu để điều trị kịp thời.

Bạn có biết rằng trong vòng 1-2 tháng sau khi HIV xâm nhập vào cơ thể người, 40% đến 90% người mắc các triệu chứng giống như cúm? Tuy nhiên, đôi khi các triệu chứng HIV sẽ không xuất hiện qua nhiều năm hoặc thậm chí hơn mười năm sau khi bị nhiễm HIV.

Tiến sĩ Michael Holberg, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV / AIDS Kaiser Permanente ở Oakland, California, cho biết: “HIV giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Đây là lý do tại sao các xét nghiệm sàng lọc rất quan trọng, đặc biệt khi bạn gặp phải các yếu tố nguy cơ. , Chẳng hạn như khi quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người hoặc sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch.”

Nếu bạn có quan hệ tình dục không lành mạnh hoặc vô tình dẫm phải kim tiêm, bạn nên xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt. Bạn có thể tham khảo những dấu hiệu nhận biết HIV sau đây để nhận biết nguy cơ lây nhiễm.

Những triệu chứng ở giai đoạn cấp tính

Những triệu chứng ở giai đoạn cấp tính

Trong giai đoạn đầu của HIV, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng giống như cúm sau khi nhiễm, có thể là sốt nhẹ, khoảng 37,5-38,5 độ C.

Triệu chứng này thường kéo dài trong khoảng một tháng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bị sốt, nhức đầu, suy nhược và sưng các tuyến, đặc biệt là ở cổ và bẹn từ 2 đến 4 tuần sau khi nhiễm bệnh. Các phản ứng của hệ thống miễn dịch cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy cực kỳ mệt mỏi và buồn ngủ, thường xuyên bị đau cơ, đau khớp hoặc buồn nôn và tiêu chảy.

Đây là thời điểm virus di chuyển vào trong máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn. Các hiện tượng viêm, sưng chính là phản ứng của hệ miễn dịch. Nhưng không phải ai nhiễm HIV cũng xuất hiện những triệu chứng này. Các xét nghiệm sàng lọc thông thường cũng không xác định được bệnh nên giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn “cửa sổ”.

Vào giai đoạn “không triệu chứng”

Vào giai đoạn "không triệu chứng"

Ở giai đoạn này, người sống chung với HIV có thể không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào. Lúc này bạch cầu chỉ bị tiêu diệt một số lượng nhỏ không đáng kể. Nhưng thực chất, virus HIV vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhìn bề ngoài không ai có thể biết được bệnh nhân đã bị nhiễm HIV, ngay cả chính bản thân người bệnh (nếu chưa xét nghiệm máu). Đối với những người không sử dụng thuốc điều trị HIV; giai đoạn này có thể kéo dài từ 10 năm hoặc dài hơn; nhưng bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn. Những người phát hiện và sử dụng thuốc đúng cách mỗi ngày có thể trì hoãn tiến độ bệnh ở giai đoạn này trong nhiều thập kỷ vì thuốc có thể kìm hãm virus tấn công cơ thể.

HIV vẫn có thể lây truyền sang người khác trong giai đoạn này ngay cả khi họ không có triệu chứng nào. Và kể cả khi virus HIV trong người bệnh đang bị kìm hãm bằng thuốc điều trị; thì sự lây truyền vẫn có thể xảy ra nhưng khả năng thấp hơn những người không điều trị.

Ở những giai đoạn tiếp theo, số lượng virus gia tăng, tấn công; và tiêu diệt các tế bào của hệ miễn dịch mạnh mẽ và làm suy yếu cơ thể.

Vào thời điểm có các triệu chứng nhẹ

Vào thời điểm có các triệu chứng nhẹ

Người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: sút cân nhẹ, loét miệng; phát ban sẩn ngứa, nhiễm herpes zoster; nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tái phát; ví dụ như viêm xoang hoặc viêm tai tái diễn. Đây còn gọi là giai đoạn cận AIDS.

AIDS – giai đoạn cuối của bệnh HIV

AIDS - giai đoạn cuối của bệnh HIV

 

Giai đoạn này còn gọi là AIDS. Đây là giai đoạn cuối cùng của nhiễm HIV; và cũng là kết thúc bi thảm khó tránh khỏi ở những người bệnh. Biểu hiện lâm sàng của AIDS là các rối loạn liên quan đến suy yếu hệ miễn dịch.

Người bệnh bắt đầu nổi hạch toàn thân kèm theo đó là những cơn sốt . Cùng với đó là các hiện tượng tiêu chảy kéo dài đến hơn một tháng; cùng sự sút cân mạnh (khoảng 10% thể trọng cơ thể); do cơ thể mất đi hàng rào bảo vệ nên bất kỳ vi khuẩn; virus nào cũng có thể dễ dàng tấn công và gây bệnh.

Vào giai đoạn này hệ miễn dịch bị tàn phá gần hết; người bệnh dễ dàng tử vong vì các nhiễm trùng cơ hội như viêm màng não; viêm phổi, viêm ruột hoặc ung thư hạch… Giai đoạn này thường kéo dài không quá 2 năm; có một số thuốc được dùng nhưng chỉ giúp kéo dài sự sống thêm một thời gian ngắn; còn không thể hoàn toàn điều trị dứt bệnh.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn; cơ thể người bệnh chỉ còn lại “da bọc xương” do sụt cân mạnh, nấm miệng; u phổi phát triển không ngừng… Các bệnh lý về cơ xương khớp hay viêm loét miệng bị hoại tử rất nhanh.

Ở những giai đoạn muộn về sau, khả năng sống sót sẽ thấp dần đi; cơ thể suy nhược, tiều tụy, không sức sống, khả năng tử vong cao.

Với những dấu hiệu không rõ trong các giai đoạn đầu cho thấy căn bệnh HIV này vô cùng nguy hiểm, vì vây chúng ta phải luôn phòng ngừa và khám định kì để chắc chắn mình không bị nhiễm. Trang NMN chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *