Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Giải đáp: Nấu đồ ăn dặm cho trẻ có cần cho muối hay không?

Giải đáp: Nấu đồ ăn dặm cho trẻ có cần cho muối hay không?

Ăn dặm cho trẻ được coi là bước ngoặt trong quá trình trưởng thành. Vì vậy mẹ cần đặc biệt chú ý để bé có thể vượt qua giai đoạn này một cách suôn sẻ. Khi mới sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cho bé quan trọng và cần thiết cho bé. Tuy nhiên, sau vài tháng sẽ có giai đoạn không đủ sữa mẹ và phải cai sữa. Vậy giai đoạn này bé nên ăn dặm gì? Tôi có cần thêm muối để nấu thức ăn cho trẻ không?

Tổng quan về giai đoạn ăn dặm cho trẻ

Tổng quan về giai đoạn ăn dặm cho trẻ

Như thế nào là ăn dặm

Ăn dặm là giai đoạn chuyển từ chế độ bú mẹ hoàn toàn sang chế độ ăn đặc (bột, cháo, cơm, rau). Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để cai sữa thường là khi trẻ được 4 – 6 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, bé sẽ có thể hoạt động như lưỡi và có thể nuốt thức ăn đặc.

Đối với bà mẹ và trẻ sơ sinh; ăn dặm là một quá trình đầy thử thách và thú vị. Đây là quá trình chuyển chế độ ăn lỏng thành hỗn hợp sệt; sau đó thành lợn cợn; rồi thành cục. Vì vậy, mẹ không nên lo lắng mà phải làm từ từ; để bé làm quen và dần thích nghi.

Những yêu cầu về thức ăn cho trẻ ăn dặm

Thức ăn dặm cho trẻ sơ sinh cần đủ dinh dưỡng và đủ số lượng để bé phát triển. Lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển đủ để tiêu hóa hầu hết các loại thức ăn. Tuy nhiên, một số rủi ro cũng xảy ra khi bạn bắt đầu bổ sung thức ăn đặc; chẳng hạn như không đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn bên ngoài để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Và thiếu vi chất dinh dưỡng; như thiếu máu do thiếu canxi; thiếu máu do thiếu sắt … Ngoài ra, trẻ còn dùng các gia vị mặn, như muối, hạt nêm …

Vì vậy, việc ăn dặm không chỉ đảm bảo đa dạng, cung cấp đủ dinh dưỡng mà còn cần chú ý sử dụng gia vị mặn hợp lý. Chế độ ăn thiếu hoặc thừa muối (natri) có hại cho sức khỏe của con bạn.

Đồ ăn dặm cho bé có cần muối không?

Natri và clo là thành phần chính của muối, và là hai nguyên tố đóng vai trò rất quan trọng trong sự cân bằng chất lỏng của con người, ảnh hưởng đến sự tồn tại và chức năng bình thường của tất cả các tế bào. Các hoạt động chức năng của tất cả các cơ quan của cơ thể con người. Điều này có nghĩa là muối cần thiết ở tất cả các giai đoạn phát triển.

Đồ ăn dặm cho bé có cần muối không?

Tuy nhiên, tùy từng giai đoạn mà lượng muối cung cấp cũng khác nhau. Tại Việt Nam, ngày 16/6/2016, Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt yêu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, do đó, nhu cầu natri / muối khuyến nghị cho trẻ em như sau:

Nấu đồ ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi có thực sự cần cho muối?

Việc cho muối vào thức ăn của trẻ dưới 1 tuổi sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho thận của trẻ, vì thận của trẻ ở độ tuổi này còn rất nhỏ. Quá nhiều muối sẽ khiến trẻ hình thành thói quen ăn mặn khi lớn lên sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và gây nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim sau này. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ ăn nhiều muối vào thời điểm này rất dễ gây hại cho não.

Nấu đồ ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi có thực sự cần cho muối?

Khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi, mẹ không nên cho thêm muối, vì trên thực tế, một số thức ăn hàng ngày (như sữa, trứng, thịt gà, rau củ tươi…) đã cung cấp đủ natri cho trẻ sau: 6-12 tháng tuổi.

Lưu ý khi nấu đồ ăn dặm

  • Chế biến đồ ăn dặm bổ sung muối cho trẻ 1 -2 tuổi chỉ nên cho rất ít, nếu tính cả lượng muối trong nước mắm, bột canh, thực phẩm thì chỉ khống chế trong khoảng 2,3 gram/ngày
  • Khi mẹ nếm đồ ăn dặm của trẻ thấy vừa miệng của mình có nghĩa là sẽ mặn hơn so với trẻ. Vì vậy, mẹ nêm lượng mắm, muối vừa phải, ăn thấy nhạt một chút là vừa cho trẻ.
  • Có thể cho phô mai vào bát đồ ăn dặm của trẻ thay thế cho nước mắm hoặc muối. Nên cho phomai vào sau khi cho dầu ăn, như vậy, đồ ăn của trẻ cũng sẽ thơm, ngon, ngậy và không quá nhạt.

Ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển của trẻ nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý. Giai đoạn này cần bổ sung nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu cho trẻ . Nếu trẻ có những dấu hiệu biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lên cân,… cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám.

Đọc thêm tin tức về sức khỏe tại: https://nmn.vn/

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.