Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Hoa ngâu và các bài thuốc y học cổ truyền có lợi cho hội chị em

Hoa ngâu và các bài thuốc y học cổ truyền có lợi cho hội chị em

Theo y học cổ truyền dân gian, hoa ngâu có vị cay ngọt, có tính giải rượu, làm sạch phổi, thư giãn, tỉnh táo, sáng mắt, giúp hết khát;trị hen suyễn, ho và chóng mặt, tức ngực, nhọt độc, vàng da, hen suyễn, bế kinh, huyết áp cao, chấn thương ,…Hoa ngâu có tên khoa học là Aglaia duperreana Pierre, họ Xoan -Meliaceae. 

Hình dạng nhận biết hoa ngâu

Là loài cây bụi nhỏ thuộc chi Gội. Xuất xứ loài này là từ Việt Nam, nhưng hiện tại nó đã xuất hiện khắp vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam, người ta buộc phải gọi nó bằng cái tên ngâu ta hay ngâu Việt để phân biệt khi loài ngâu ngoại lại từ Trung Quốc tràn sang.

Trong văn hóa người Việt, ngâu là một trong 3 loài gắn liền với nghệ thuật thưởng thức trà hương của người xưa. Đôi khi hoa ngâu cũng được dùng làm hoa cúng, hay là dùng như hương thơm ướp vào quần áo.

Cây ngâu gắn liền với kiến trúc Việt cổ. Nhà dân dã thuần Việt thường có cây ngâu trước sân. Đình chùa và các công trình văn hóa tín ngưỡng của người Việt cũng luôn có bóng dáng và hương thơm của hoa ngâu. Trong kiến trúc hiện đại ở Việt Nam cũng như Đông Nam Á, thì ngâu được sử dụng nhiều trong cảnh quan làm cây cảnh, có thể xén cắt hình khối dễ dàng (tròn đều, vuông góc).

Hoa ngâu và các bài thuốc y học cổ truyền có lợi cho hội chị em

Thành phần có trong hoa ngâu

Trong y học truyền thống phương Đông, cây Ngâu trở thành 1 vị thuốc. Tuy nhiên điều này chưa có phòng thí nghiệm nào nghiên cứu sâu.

Cây nhỏ cao đến 4 m, vỏ màu xám. Lá hỗn hợp có -5–5 lá chét, lá chét hình bầu dục dài 1,5-3 cm, đầu tròn, thuôn, nhẵn, cứng; cuống đơn giản với các cánh thấp hơn, dài 3-5 cm. Hoa mọc có màu vàng có mùi thơm ,mọc thành chùm đơn nhỏ .Cánh hoa 5 cao 2mm; chứa hạt có vỏ màu vàng vàng. Ra hoa quanh năm.

Bộ phận sử dụng: hoa và lá.

Thành phần hoá học trong hoa: Hoa có chứa tinh dầu.

Hoa ngâu và các bài thuốc y học cổ truyền có lợi cho hội chị em

Công dụng: Hoa có vị cay ngọt, giải cảm, thư giãn cơ thể. Giúp giải rượu, trống phổi, tỉnh táo, sáng mắt, hết khát.

Hoa và lá ngâu còn được dùng để chữa bệnh sốt, chứng vàng da và bệnh hen suyễn. Dùng 10-16 gam được chia đều để tiêu thụ,sau đó dùng dưới dạng thuốc sắc.

Lá tươi dùng để pha nước tắm trị ghẻ và một số bệnh ngoài da. Tinh dầu là chất khử trùng.

Tác dụng thần kỳ của hoa ngâu:

Hoa ngâu có thể dùng làm trà bằng cách ướp hoa khô để dùng, mùi thơm không kém hoa nhài, hoa sen. Nếp gấp còn được dùng để làm thơm quần áo.

-Theo như y học cổ truyền, hoa ngâu có vị cay ngọt, tính bình giúp tỉnh táo, thông phổi, thư giãn cơ thể và tinh thần, minh mẫn, sáng mắt, hết khát. Trị ho và chóng mặt hen suyễn, tức ngực, sôi bụng, vàng da, hen suyễn, bế kinh, cao huyết áp, chấn thương do ngã.

– Ở Trung Quốc, hoa, lá và rễ sử dụng như một loại thuốc bổ. Lá có thể thu hái quanh năm, dùng tươi.

– Cành nhánh và lá trị nhiễm trùng,thấp khớp, sưng độc.

– Lá tươi dùng nấu tắm ghẻ. Không kể liều lượng.

Hoa ngâu và các bài thuốc y học cổ truyền có lợi cho hội chị em

Bài thuốc pha chế từ hoa ngâu:

– Giải rượu: Cho 10g hoa ngâu, 10g hoa sắn dây vào rồi rót nước sôi nóng già vào ngâm uống.

– Đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết: Cành lá ngâu 30g, dây đau xương 20g, cốt toái bổ 10g, ké đầu ngựa 10g. Tất cả cho vào ấm, đổ 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 200ml nước, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 10 ngày.

– Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Hoa ngâu 10g, hoa cúc 30g. Tất cả cho vào ấm hãm với nước sôi. Ngày uống 3 lần vào sáng, trưa, tối, uống lúc nguội. Mỗi liệu trình uống trong 15 ngày.

Y học cổ truyền chứa đựng vô số bài thuốc quý và gần gũi với chúng ta,hãy đến với nmn.vn để xem thêm nhiều bài thuốc hay nữa nhé.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *