Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Khi món tráng miệng quen thuộc trở thành bài thuốc tốt cho sức khỏe

Khi món tráng miệng quen thuộc trở thành bài thuốc tốt cho sức khỏe
Mất:3 phút, 57 giây để đọc.

Lê là món tráng miệng của nhiều gia đình bởi hương vị hấp dẫn, ngọt mát. Nhiều công thức độc đáo có thể được làm từ lê, chẳng hạn như lê nướng, salad lê, lê nướng lò, bánh mì kẹp lê… Nhưng ít ai biết rằng nó còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Lê thường có ở đâu?

Còn được gọi là bạch lê , lê tuyết, ngọc nhũ,…Quả lê theo nghĩa ẩm thực được gọi là loại quả giả, do sự phình to của đế hoa sau khi kết trái của một số loài lê Piru s communis L họ Hoa Hồng…

Nước ta định cư và trồng ở một số tỉnh biên giới phía Bắc nhưng ít, phần lớn là nhập từ các nước khác. Các tỉnh biên giới phía

Bắc đều có loại quả phổ biến cùng họ, nhưng ít nước, ít ngọt hơn và năng suất kém hơn.

Khi món tráng miệng quen thuộc trở thành bài thuốc tốt cho sức khỏe

Về chất dinh dưỡng, có 86,5 gam nước trên 100 gam lê và 0. 1 g lipid; 0. 3 g protein; 8 g đường (fructose, fructose, glucose . ); 1,6 g chất xơ; 14 mg canxi; 0,5 mg sắt; 0,2 mg vitamin PP; Vitamin nhóm B; β-caroten và axit malic, axit axetic.

Lê có vị ngọt mát không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng và nước cho người già, người bệnh gầy yếu mà còn bảo vệ tế bào gan, giúp tiêu hóa tốt và cung cấp cho bữa ăn nhẹ.

Tác dụng không ngờ tới của lê

Do tác dụng nhiệt động hạ huyết áp, nó được sử dụng cho bệnh nhân tăng huyết áp động mạch. Lê cũng thích hợp cho bệnh nhân lao phổi, viêm phế quản, viêm họng hạt. Lê rất giàu chất xơ nên đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và trao đổi chất.

Theo y học cổ truyền, lê có vị chua ngọt, tính lương, vào phế và vị. Tác dụng sinh tân, nhuận táo, bổ phế, hóa đàm. Nó rất hữu ích cho những người bị sốt có đờm và âm hư: ho khan, huyết áp tăng cao, sốt, kích thích nặng, mất nước, tiểu đường, ho, sốt, táo bón.

Khi món tráng miệng quen thuộc trở thành bài thuốc tốt cho sức khỏe

Bạn có thể ăn lê tươi, ép nước hoặc lê nấu chín, hầm nhừ, có thể ăn 1-5 quả mỗi ngày. Đây là 6 món ăn tốt cho sức khỏe từ lê.

Ngũ trấp ẩm:

Nước ép quả lê, nước ép củ mã thầy, nước ép lô căn, nước ép mạch môn, nước ép giá đỗ xanh (hoặc ngó sen), liều lượng bằng nhau, hòa chung rồi uống hoặc hấp cách thủy, uống. Tác dụng thanh nhiệt sinh tân. Trị ôn bệnh làm tổn thương tân dịch, miệng háo khát, họng khô, lưỡi đỏ ít rêu.

Nước ép lê: lê tươi 1-2 quả, ép nước, để tủ lạnh nửa ngày, uống dần ít một. Dùng tốt cho người nhiễm siêu vi trùng sốt nóng, mất nước, khát nước.

Hoặc: nước ép lê, uống nhiều lần từng ít một. Món này rất tốt cho người bị khản giọng mất tiếng do viêm họng nhiệt táo.

Xi rô hạnh nhân nước ép lê: hạnh nhân (nhân hạt quả mận) 10g, lê 1 quả, đường phèn lượng thích hợp. Hạnh nhân giã nát, lê gọt vỏ thái lát. Hạnh nhân và lê cho vào nồi, thêm nước nấu chín nhừ, cho đường phèn vào, khuấy đều. Thích hợp cho bệnh nhân viêm khí phế quản cấp, thể viêm khô, ho khan ít đờm.

Khi món tráng miệng quen thuộc trở thành bài thuốc tốt cho sức khỏe

Lê hầm mật:

Lê 1kg, mật ong vừa đủ. Lê rửa sạch, bỏ hạt, thái lát, ninh nhừ, cho mật ong vào, đun thành dạng cao, đựng trong lọ. Mỗi lần uống 2-3 thìa nhỏ với nước, hoặc nhai ngậm. Dùng rất tốt cho người bị sốt nóng dài ngày, mất nước, khát nước, đái tháo đường, ho ra máu.

Lê hấp đường phèn: lê 2 quả, bột bối mẫu 10g, đường phèn 30g. Lê khoét bỏ hạt, cho bối mẫu và đường phèn vào trong quả lê, hấp chín. Ăn 2 lần trong ngày (sáng, tối). Trị viêm phế quản cấp, thể viêm khô, ho khan ít đờm.

Cháo bạch lê:

Lê 3 quả, gạo tẻ 100g. Lê gọt vỏ, thái lát. Gạo vo sạch rồi nấu cháo, cháo chín cho lê vào nấu tiếp, khuấy cho tan đều. Món này tốt cho sức khỏe; thích hợp cho người bị sốt nóng, kích ứng vật vã, khát nước, chán ăn.

Kiêng kỵ: Người tỳ hư tiêu chảy, ho do cảm lạnh không dùng.

Nếu thấy hứng thú với y học cổ truyền nhớ cùng nmn.vn khám phá thêm nhiều phương thuốc dân dã nữa nhé.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *