Kiểm Tra Sức Khỏe

Kiểm tra sức khỏe cho nam giới, có những chỉ tiêu quan trọng nào

Việc kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi mang thai không chỉ là việc của riêng nữ giới. Mà việc này yêu cầu nam giới cũng phải có trách nhiệm thực hiện. Để sinh con khỏe mạnh và phát triển tốt thì vai trò của người chồng là rất cần thiết. Do đó, có những chỉ số quan trọng nào cần quan tâm khi kiểm tra sức khỏe nam giới? Để NMN giải đáp cho các bạn nhé!

Thứ nhất đó là tinh dịch đồ

tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ có vai trò quan trọng nhất đối với sức khỏe sinh sản ở nam giới. Qua xét nghiệm tinh dịch đồ giúp chúng ta biết được:

Số lượng tinh trùng chính xác. Những tinh trùng khỏe mạnh nhờ khả năng di chuyển và hình dạng. Khối lượng và độ nhất quán của mẫu xuất tinh. Theo quy định năm 2010 của Tổ chức Y tế Thế giới, các tiêu chuẩn về dịch vụ phiên dịch như sau:

Thể tích tinh dịch ≥1,5ml. Thực hiện ly giải trong 15-60 phút, có giá trị pH ≥7,2 và mật độ tinh trùng ≥ 15 triệu / ml. Tổng số tinh trùng ≥ 39 triệu PR ≥ 32% hoặc PR + NP ≥ 40% (tỷ lệ tinh trùng di động (PR), tỷ lệ di chuyển không thuận của tinh trùng (NP))

Có tỷ lệ hình thái tinh trùng bình thường ≥ 4% và tỷ lệ tinh trùng sống ≥ 58% và lượng bạch cầu < 1triệu/ml.

Nếu kết quả biểu đồ tinh dịch đồ bất thường,bạn cần làm lại xét nghiệm để đánh giá mức độ nghiêm trọng. Tuổi thọ của tinh trùng là 72 ngày, nếu bị ốm hoặc căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

Phân tích các đoạn DNA mẫu

các đoạn DNA mẫu

Phân tích và xét nghiệm các đoạn DNA đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị vô sinh nam. Xét nghiệm phân mảnh ADN trong tinh trùng khi: Sẩy thai liên tiếp, bị lưu thai hơn 2 lần.

Nồng độ bạch cầu cao trong tinh dịch, tiếp xúc với hóa chất độc hại, đàn ông trên 40 tuổi. Các bệnh nhân tiểu đường IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) hoặc ICSI (tiêm tinh trùng) nhiều lần thất bại. Vô sinh không rõ nguyên nhân.

Xét nghiệm cấu trúc SCSA (xét nghiệm cấu trúc phân tử tinh trùng). Đo độ ổn định của chất nhiễm sắc (sợi nhiễm sắc) và cung cấp các thông số liên quan về mức độ tổn thương DNA trong tinh trùng.

Các chất chống oxy hóa có thể được sử dụng để cải thiện sức khỏe của tinh trùng. Các phương pháp thu phóng kỹ thuật số cao cũng có thể được sử dụng để chọn ra những tinh trùng tốt nhất cho điều trị ICSI.

>>> Xem thêm về kiểm tra sức khỏe tại đây

Xét nghiệm xác định những kháng thể kháng tinh trùng

tinh trùng

Các bạn nam nên thực hiện xét nghiệm xác định những kháng thể kháng tinh trùng khi:

Tình trạng tinh trùng kết dính trong tinh dịch, hay tinh trùng chuyển động kém. Hay số lượng tinh trùng trong tinh dịch thấp, vô sinh tiên phát và trước khi nối ống dẫn tinh.

Nguyên nhân hình thành kháng thể kháng tinh trùng là gì?

Trong tinh hoàn, có các rào cản và phức hợp liên kết trong máu của tinh hoàn. Hàng rào này ngăn không cho tinh trùng và các sản phẩm thoái hóa của nó xâm nhập vào cơ thể, do đó ngăn cách ống dẫn tinh với máu.

Do đó, tinh trùng trưởng thành hoàn toàn bị tách khỏi hệ thống miễn dịch. Vì một lý do nào đó, nó phá hủy hàng rào máu của tinh hoàn, khiến tinh trùng và các sản phẩm thoái hóa của nó xuất hiện trong máu.

Lúc này, tinh trùng trở thành kháng nguyên của cơ thể, sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại tinh trùng. Tùy thuộc vào vị trí của kháng thể, tinh trùng có thể bị ảnh hưởng theo một số cách: Khi tìm thấy kháng thể trên đuôi, tinh trùng có xu hướng cố định hoặc dính vào nhau.

Các kháng thể được đặt trên đầu để ngăn không cho tinh trùng tự động liên kết với trứng. Ngăn cản sự thụ tinh liên tục. Trong một số trường hợp, chất nhầy cổ tử cung của phụ nữ cũng có thể phát triển các kháng thể chống lại tinh trùng của người chồng.

Thắt ống dẫn tinh, thắt ống dẫn tinh bẩm sinh hoặc mắc phải, sinh thiết tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn và nhiễm trùng đường sinh sản.

Khi nồng độ kháng thể trong huyết tương của nam giới cao thì khả năng vô sinh càng rõ ràng. Tỷ lệ vô sinh của nam giới có kháng thể chống tinh trùng là khoảng 16%.

Biện pháp điều trị vô sinh nam khi có kháng thể kháng tinh trùng

Quá trình thụ thai được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung. Thụ thai trong ống nghiệm Sự thụ thai được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào trứng.

Điều trị thường chỉ được thực hiện ở những bệnh nhân có mẫu tinh dịch, trong đó hơn 50% tinh trùng bị ngưng kết bởi các kháng thể. Có rất nhiều chỉ số để đánh giá chất lượng tinh trùng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu tinh trùng, suy giảm chức năng sinh sản của nam giới. Nhiều nam giới khó sinh con / hiếm muộn mà không biết nguyên nhân cụ thể.

Các gốc tự do có thể làm hỏng màng tinh trùng và DNA; giảm khả năng di chuyển. Đo đó làm giảm tỷ lệ thụ thai, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của phôi … Khi thay đổi lối sống, tránh uống rượu, bia, thuốc lá … Sử dụng các chất chống oxy hóa là giải pháp đã được chứng minh có thể cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng cường khả năng thụ tinh thành công.

Nguồn: dinhduongbabau.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.