Kiểm Tra Sức Khỏe

Kiểm tra sức khỏe cho thú cưng tại nhà với những cách đơn giản

Thực hiện đo nhiệt độ

đo nhiệt độ

Để  thuận tiện cho việc kiểm tra thường xuyên tại nhà. Các bạn có thể mua một nhiệt kế đặc biệt đo nhiệt độ của thú cưng bằng cách đặt đầu dò trong tai.

Khoảng nhiệt độ bình thường của loài mèo là 100°F – 102,5°F (37,7°C – 39,1°C).

Ở chó có khoảng nhiệt độ trung bình là 101°F (38°C), nhưng sẽ tốt hơn nếu nó cao hơn hoặc thấp hơn mức này 1 đến 2 độ.

Đo và kiểm soát nhịp tim

Đo và kiểm soát nhịp tim

Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị một chiếc đồng hồ bấm giờ hoặc chức năng hẹn giờ trên điện thoại thông minh. Để đo nhịp tim của mèo, bạn chỉ cần đặt tay lên ngực mèo sau khuỷu tay.

Đếm nhịp trong 15 giây và sau đó nhân kết quả với 4 lần. Mèo có chỉ số nhịp tim trong khoảng 140-220 nhịp mỗi phút. Để đo nhịp tim của chó, hãy đặt lòng bàn tay của bạn lên ngực chó dưới nách.

Đếm các nhịp tương tự như trên. Chó có nhịp tim bình thường trong khoảng 70-120 nhịp mỗi phút (tùy thuộc vào kích thước của con vật). Kiểm tra vật nuôi của bạn để tìm bệnh về mắt.

Bệnh về mắt là một trong những lý do phổ biến nhất khiến mèo và mèo đến bác sĩ thú y. Có nhiều dạng nhiễm trùng mắt, là một trong những nguyên nhân gây mù lòa và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Đây là lý do tại sao việc kiểm tra và làm sạch mắt cho thú cưng của bạn là rất quan trọng. Trong trường hợp bạn thấy mắt chúng bị viêm, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ thú y của bạn.

>>> Xem thêm nhiều bài viết về kiểm tra sức khỏe

Tìm bọ ve và các vết trầy xước

Kiểm tra tai của thú cưng có thể giúp bạn phát hiện sớm ký sinh trùng và nhiễm trùng. Vui lòng kiểm tra bên trong và bên ngoài một cách cẩn thận. Chú ý khi thú cưng có một trong các biểu hiện sau: đau tai, có mùi, viêm da, sưng tấy, dị vật trong tai.

Giữ bàn chân và móng luôn ở tình trạng khỏe mạnh

Thường xuyên kiểm tra móng và móng của thú cưng vì chúng luôn tiếp xúc với đất và rất mỏng manh. Nếu bạn thấy bàn chân của mình đang chảy máu, hãy làm mọi cách để ngăn chúng bị nhiễm trùng.

Chăm sóc răng

Chăm sóc răng

Bạn nên đưa thú cưng đến bác sĩ thú y ít nhất mỗi năm một lần để khám răng. Ở nhà, bạn cũng nên chú ý đến các vấn đề răng miệng của chúng, chẳng hạn như răng bị gãy hoặc lung lay, nhai bất thường hoặc chảy nước dãi, không ăn uống, chảy máu chân răng, đau răng. Ngoài ra, đánh răng thường xuyên là cách hữu hiệu nhất để giữ cho răng miệng luôn khỏe mạnh.

Kiểm soát cân nặng và chú ý hành vi 

Ngoài việc kiểm tra các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bạn cũng cần theo dõi lượng thức ăn và hành vi của thú cưng. Giống như con người, vật nuôi béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh và không thể tồn tại lâu dài. Để ý khi họ đột nhiên lười biếng, buồn bã hoặc cư xử bất thường

Kiểm tra lông và da 

Kiểm tra da thú cưng của bạn để tìm vết xước hoặc ký sinh trùng. Đặc biệt là khi chơi bên ngoài. Phát hiện sớm các triệu chứng bất thường có thể tìm ra phương pháp điều trị tích cực cho thú cưng của bạn.

Nguồn: viettimes.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.