Kiểm Tra Sức Khỏe

Kiểm tra sức khỏe tim mạch cực kỳ đơn giản tại nhà chỉ với 5 phút

Với những công cụ đơn giản, bạn dễ dàng thực hiện các thao tác kiểm tra trong vài phút. Bạn có thể tự kiểm tra sức khỏe tim mạch hoặc các vấn đề của cơ thể. Có hai cách để kiểm tra sức khỏe tim mạch của bạn, hãy chọn một trong số chúng và thử ngay thôi nào! Trước tiên, hãy để NMN hướng dẫn các bạn cách thực hiện sao cho đúng nhé!

Kiểm tra sức khỏe trái tim với bài toán đơn giản

Kiểm tra sức khỏe trái tim

Sử dụng phương pháp này, bạn sẽ thực hành với những câu hỏi rất đơn giản như sau.

Các bạn hãy ngồi thẳng lưng trên ghế và đếm trong một phút. Đây là lần đo nhịp tim đầu tiên (1). Hãy ghi những con số nhịp tim này ra giấy.

Tiếp theo, bạn đứng lên và thực hiện ngồi xổm trong 45 giây. Sau đó đứng thẳng và đếm nhịp tim trong vài phút. Ghi lại nhịp tim thứ hai trên giấy (2).

Các bạn hãy nghỉ ngơi trong 1 phút, sau đó ngồi vào ghế đếm trong một phút đây là lần thứ ba. (3). Viết ra giấy đếm nhịp tim của bạn nhé.

Cuối cùng chúng ta chỉ cần làm một phép tính như sau: (1) + (2) + (3) – 200

Chú ý

Kết quả 1-5: Sức khỏe tim mạch rất tốt

Kết quả 6-10: Sức khỏe tim mạch của bạn tốt

Kết quả 10-15: Có vấn đề với sức khỏe tim mạch của bạn

Nếu kết quả> 15: Tình trạng báo động, bạn phải đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức

Sử dụng phương pháp này, bạn có thể biết nhịp tim của mình sau khi nghỉ ngơi và tập luyện. Chênh lệch càng nhỏ thì tim của bạn càng tốt. Ngược lại, kết quả càng lớn thì tim của bạn càng bất thường. Rối loạn nhịp tim này là nguy cơ tiềm ẩn của nhiều bệnh tim khác. Vì vậy chúng ta cần phát hiện sớm để ngăn ngừa biến chứng.

>>> Xem thêm về kiểm tra sức khỏe

Chú ý cách đo

cách đo

Để đo nhịp tim, bạn có thể dùng tay hoặc máy đo. Nếu bạn dùng tay, hãy làm như sau: Bạn cần sử dụng ngón trỏ và ngón giữa để tìm mạch. Đừng dùng ngón tay cái để tìm kiếm mạch, vì nó cũng có mạch riêng.

Tìm mạch hướng tâm: Đây là mạch ở mặt trong của cổ tay. Đặt ngón trỏ và ngón giữa lên cổ tay và ấn nhẹ cho đến khi bạn cảm thấy mạch đập. Nếu cần, hãy di chuyển các ngón tay trên cổ tay cho đến khi bạn cảm thấy nhảy.

Tìm động mạch cảnh: Để sờ thấy động mạch cảnh, bạn cần đặt ngón trỏ và ngón giữa vào vùng giữa khí quản và các cơ lớn của cổ. Nhấn nhẹ nhàng cho đến khi bạn cảm thấy mạch đập. Khi bạn tìm thấy mạch, bạn có thể sử dụng đồng hồ và đếm số lần bạn cảm thấy mạch trong 1 phút.

Bài tập chạm ngón chân

Bài tập chạm ngón chân

Tính linh hoạt của cơ thể phản ánh tính linh hoạt của động mạch, điều này có thể chỉ ra sức khỏe của trái tim bạn. Do đó, bài kiểm tra cảm ứng ngón chân đã ra đời.

Bạn có ngạc nhiên không? Tuy nhiên, đây là cách dễ dàng giúp bạn hiểu rõ hơn về trái tim mình. Sự dẻo dai của cơ thể là một yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Đây là hướng dẫn để ban tự kiểm tra xem nhịp tim của bạn có bình thường hay không.

Bước 1: Ngồi trên sàn hoặc mặt phẳng và duỗi thẳng chân về phía trước.

Bước 2: Duỗi thẳng các ngón chân.

Bước 3: Từ từ duỗi thẳng tay về phía trước và cố gắng vươn tay chạm vào các ngón chân (chân phải giữ thẳng)

Chẩn đoán: Nếu bạn có thể chạm vào các ngón chân khi ngồi thẳng, có nghĩa là tim của bạn vẫn hoạt động tốt. Những người không chạm được hết ngón chân cho thấy lưng và chân hơi cứng. Chứng tỏ động mạch này cứng và kém đàn hồi hơn các động mạch khác.

Điều này ngăn cản máu lưu thông hiệu quả. Cứng động mạch có thể do những thói quen không lành mạnh, như hút thuốc lá, lười vận động… khiến tim bơm máu khó khăn hơn. Những người ở trạng thái này có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn. Bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Lưu ý: Kết quả này chưa chắc người có cơ thể dẻo dai thì sẽ thoát khỏi nỗi sợ bệnh tim. Còn người không được dẻo dai chắc chắn sẽ bị đột quỵ. Tuy nhiên, từ thửnghiệm này, bạn nhận biết được nguy cơ mắc bệnh ở một mức độ nào đó và phòng tránh kịp thời. Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất bạn nên đi khám để tránh những biến chứng về sau.

Nguồn: vandieuhay.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *