Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Kinh nghiệm: Dinh dưỡng và chế độ ăn cho bé sau khi cai sữa

Kinh nghiệm: Dinh dưỡng và chế độ ăn cho bé sau khi cai sữa

Cách chăm con trong giai đoạn bé cai sữa là vấn đề được các mẹ quan tâm. Ăn dặm cũng là một trong những giai đoạn quan trọng, nếu không được chăm sóc đúng cách và khoa học, trẻ cũng rất dễ bị rối loạn ăn uống, thiếu dinh dưỡng, giảm khả năng miễn dịch và dễ mắc các bệnh ở các giai đoạn này. Ngược lại, nếu có một chu trình chăm sóc và dinh dưỡng cho bé tốt, em bé sẽ tiếp tục lớn lên khỏe mạnh.

Bé nên cai sữa khi nào?

Trong 6 tháng đầu: Sữa mẹ là nguồn thức ăn tự nhiên tốt nhất cho bé. Ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng; cân đối; phù hợp với hệ tiêu hóa và hấp thu của trẻ; sữa mẹ còn có các kháng thể giúp trẻ tăng cường khả năng chống nhiễm trùng. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ suy dinh dưỡng; béo phì và các bệnh mãn tính không lây ở tuổi trưởng thành;đặc biệt là tim mạch; cao huyết áp; tiểu đường; … mẹ không cho ăn thức ăn uống nào khác (kể cả nước) trong 6 tháng đầu.

Bé nên cai sữa khi nào?

Đối với trẻ 6-24 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn quan trọng; đáp ứng 70% nhu cầu năng lượng lúc 6-8 tháng; 55% nhu cầu năng lượng lúc 9-11 tháng; 40%. Đáp ứng 40% nhu cầu năng lượng. Trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi. Vì vậy, cần tiếp tục cho trẻ bú mẹ bằng thức ăn bổ sung đến 2 tuổi.

Tuy nhiên, trên thực tế; nhiều bà mẹ phải đi làm trở lại sau 6 tháng; hoặc không đủ sữa; hoặc cần tính đến chuyện cai sữa trước khi con được 24 tháng.

Làm thế nào để cai sữa cho bé?

Quá trình cai sữa của trẻ có thể mất đến vài tuần hoặc vài tháng; tùy thuộc vào khả năng thích ứng của từng trẻ. Dịch vụ chăm sóc trẻ cũng cần được chú ý để giúp trẻ thích nghi dần dần mà không bị quá tải.

Làm thế nào để cai sữa cho bé?

Khi bắt đầu giai đoạn ăn dặm; mẹ nên giảm dần việc cho con bú và chuyển sang bú bình, nhờ người thân cho con bú và chăm sóc bé sát sao thay vì dừng ngay. Ngoài ra, mẹ chỉ nên chơi và ôm con khi con đã bú no, điều này sẽ giúp duy trì mối quan hệ thân thiết giữa mẹ và con, tạo cho con cảm giác được mẹ yêu thương và thân thiết.

Ăn dặm là một quá trình nên phải từ từ, không quá vội vàng, nên giảm bú mẹ và tăng cường cho trẻ ăn những món trẻ thích sau khi ăn dặm để trẻ dễ tiếp thu và không bị sang chấn.

Khi cai sữa cho con, mẹ cần chuẩn bị tâm lý để đối phó với tình trạng tắc tia sữa, áp-xe, viêm tuyến vú và các bệnh lý khác. Để trẻ tập thích nghi dần dần.

Những lưu ý khi cai sữa cho trẻ

Việc chọn thời điểm cai sữa cho bé cũng là một trong những yếu tố quan trọng, mẹ chỉ nên cai sữa cho bé khi bé khỏe mạnh, vì nếu bé bị ốm, bé sẽ khó thích nghi với những thay đổi mới và dễ mắc bệnh. Khiến trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng.

Việc ngừng cho con bú có thể dẫn đến căng thẳng và biếng ăn, vì vậy, điều quan trọng là phải thiết lập một chế độ ăn uống sau cai sữa và chế biến những món ăn mà trẻ thích để tránh biếng ăn. Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bé tiếp tục phát triển khỏe mạnh. Không bao giờ ép trẻ ăn quá no vì như vậy trẻ sẽ khó chịu, dễ bị nôn trớ gây tâm lý sợ ăn.

Chế độ ăn hợp lý cho bé sau khi cai sữa

Ngoài việc chăm sóc trẻ sau cai sữa một cách chu đáo thì thức ăn bổ sung cần đa dạng và đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển của thể chất, tinh thần, trí não của trẻ và đủ 4 nhóm thức ăn:

Nhóm tinh bột từ ngũ cốc và khoai củ là nguồn cung cấp năng lượng chính trong khẩu phần.

Nhóm chất đạm từ nguồn đạm động vật và đậu đỗ để cung cấp chất đạm, sắt, kẽm, vitamin A…

Nhóm chất béo từ dầu mỡ là nguồn bổ sung năng lượng, làm cho thức ăn mềm dễ nuốt, đồng thời là dung môi để hòa tan các vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, E, K).

Nhóm vitamin và khoáng chất từ các loại rau củ quả giúp trẻ phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng.

Năng lượng từ thức ăn bổ sung khoảng 200 – 300 kcal/ngày cho trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi, 300 – 400 kcal/ngày cho trẻ từ 9 – 11 tháng tuổi và 500 – 700 kcal/ngày lúc trẻ 12 – 24 tháng tuổi. Năng lượng còn lại do sữa cung cấp.

Số bữa ăn và số lượng mỗi bữa tăng dần theo tháng tuổi để phù hợp với dung tích dạ dày của trẻ: 2 bữa/ngày, mỗi bữa 100 – 150ml với trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi; 3 bữa/ngày, mỗi bữa 200ml với trẻ từ 9 – 11 tháng tuổi; 3 bữa/ngày, mỗi bữa 250ml với trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi.

Trên đây là những chia sẻ của NMN. Hãy theo dõi chúng tôi để có kinh nghiệm cũng như là hiểu biết để chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *