Dinh Dưỡng Người Lớn

Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe trước sự thay đổi khí hậu?

Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe trước sự thay đổi khí hậu

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhưng thời tiết thay đổi bất thường thường xảy ra. Khi thời tiết thay đổi liên tục, nếu người cao tuổi không chú ý dưỡng sinh, tập luyện và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì sức khỏe của họ sẽ rất dễ sa sút. Vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, việc điều trị đúng cách cho người cao tuổi là điều cần thiết. Đặc biệt trong mùa hè nóng nực và mùa đông lạnh giá, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là điều cần thiết, có tác dụng tăng sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Tình trạng sức khỏe của người lớn tuổi

Sức khỏe người cao tuổi thường bị suy giảm, cơ thể luôn cảm thấy yếu sức, mệt mỏi, giảm độ bền bỉ, giảm các hoạt động thể lực. Trước biến đổi thời tiết, sức khỏe của người cao tuổi dễ bị tác động, dễ nhiễm bệnh. Nguyên nhân thường gặp là do:

Quá trình lão hóa: Khi lão hóa, người lớn tuổi bị giảm khối lượng cơ và xương. Khi bước sang tuổi 30, cứ sau 10 năm người trưởng thành mất từ 3-8% khối lượng cơ. Sức mạnh cơ cũng bị giảm từ 17 đến 41 % sau 40 tuổi (1), (2). Hệ xương cũng trở nên mỏng, giòn và yếu hơn. Điều này khiến sinh hoạt hằng ngày của người lớn tuổi bị hạn chế, nhanh mỏi mệt.

Bệnh tật có sẵn: Người cao tuổi thường có các bệnh mãn tính khiến chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bị giảm; cộng thêm tác dụng phụ của thuốc khiến cơ thể, tinh thần suy yếu. Thiếu dinh dưỡng ở người cao tuổi thường chiếm trên 90% do hệ tiêu hóa kém; răng miệng yếu hơn lúc trẻ nên thường ăn ít thức ăn hoặc kém hấp thu được dinh dưỡng từ thức ăn. Từ đó nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể không được đáp ứng đầy đủ; làm cho thể trạng người cao tuổi yếu hơn. Rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon, chán ăn là tình trạng thường gặp ở người lớn tuổi.

Tình trạng sức khỏe của người lớn tuổi

Vào mùa hè làm sao để chăm sóc cơ thể

Khi nhiệt độ thời tiết cao, cơ thể người cao tuổi rất dễ bị mất nước và thường gặp các tình trạng như: nhịp tim nhanh, chuột rút, cơ thể kiệt sức, cảm nhiệt, lên cơn đột quỵ. Nếu cơ thể đang mắc các bệnh mãn tính thì tình trạnh sức khỏe còn tồi tệ hơn (3). Trường hợp nặng, khi nhiệt độ cơ thể tăng quá cao có thể dẫn đến mê sảng, ngất hoặc hôn mê hoặc nặng hơn có thể gây tổn thương não và các cơ quan quan trọng khác như tim phổi, thận và gan thậm chí gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời (4).

Do đó, cần có những phương án tránh nóng, làm mát cơ thể trong những ngày nắng gắt như: Uống nhiều nước, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời, lắp đặt các thiết bị làm mát như máy điều hòa, quạt, mặc đồ rộng thoáng mát, ăn các thức ăn có tác dụng thanh nhiệt và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Vào mùa hè làm sao để chăm sóc cơ thể

Vào mùa đông làm sao để chăm sóc sức khỏe

Vào mùa đông, trời lạnh làm cơ thể bị mất nhiệt nhanh dẫn tới hạ thân nhiệt; các mạch máu bị thu hẹp làm tim phải tăng hoạt đông hơn; có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, lưu lượng máu suy giảm và sự giảm trao đổi chất do thân nhiệt thấp còn ảnh hưởng đến não; ảnh hưởng tới vận động và nhận thức dẫn đến lú lẫn, di chuyển kém, mất năng lượng (4)… Vì vậy vào những ngày lạnh giá người cao tuổi cần chú ý mặc ấm, tránh gió lạnh, hạn chế ra ngoài; thời tiết lạnh nên đội mũ, quàng khăn, mặc áo đủ ấm, đi vớ chân. Về dinh dưỡng, người cao tuổi nên ăn thức ăn ấm nóng, không ăn đồ lạnh.

Ngoài ra, để đảm bảo cơ thể luôn có sức chống lại tác động từ môi trường bên ngoài; người cao tuổi cần được bổ sung một chế độ dinh dưỡng đầy đủ; cân bằng giữa các dưỡng chất. Chế độ ăn của người cao tuổi phải bao gồm các thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, những bữa ăn thường ngày của người cao tuổi khó đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khi người cao tuổi thường ăn ít, ăn yếu hoặc chán ăn do bệnh tật…

Vào mùa đông làm sao để chăm sóc sức khỏe

Nmn sẽ đem đến nhiều thông tin hơn nữa hãy cùng đón xem nhé.

Nguồn: signutra.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *