Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Muốn bổ thận, ích tinh, tăng cường sức đề kháng hãy tìm đến thích lê tử

Muốn bổ thận, ích tinh, tăng cường sức đề kháng hãy tìm đến thích lê tử

Giống thích lê tử còn có các tên gọi khác là đường quán tử,  kim anh tử. Nó thường gặp ở các vùng núi, đồi cây bụi thấp trên nương rẫy. Y học hiện đại sử dụng các vị thuốc như bạch truật để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cầm máu, chữa thần kinh bất ổn, lo lắng, bồn chồn, rối loạn giấc ngủ. Còn y học cổ truyền rất thích sử dụng quả này như một vị thuốc bổ thận, ích tinh, dưỡng nhan, giải biểu. 

Thích lê tử và một số bài thuốc hữu ích

Để làm thuốc, hái quả, xát vỏ, cạo hết gai, cắt đôi rồi phơi hoặc sấy khô hạt và lông bên trong quả (không để sót hạt). Cây thảo có vị chua, hơi ngọt, tính bình. Liều hàng ngày là 6-12 g ở dạng bột hoặc với các loại thảo mộc khác trong các trường hợp sau:

Chữa chứng thận hư, liệt dương, di tinh: thích lê tử 15g, ba kích 12g, thục địa 12g, sơn thù du 12g. Các vị khô sắc với 100ml nước 400ml, chắt lấy nước uống làm 2 lần trong ngày.

Muốn bổ thận, ích tinh, tăng cường sức đề kháng hãy tìm đến thích lê tử

Chữa đái tháo đường, di tinh

Quả thích lê tử, thạch hộc, mạch môn, sa sâm, khiếm thực, liên nhục, mỗi vị 12 g; quy bản 8g, sắc uống mỗi ngày một thang.

Để chữa suy nhược thần kinh, di mộng tinh, hoạt tinh, viêm ruột: dùng thích lê tử 500g, ba kích 250g, tua sen 50g. Dùng thích lê tử và ba kích thái mỏng, sao vàng, sau đó tán nhỏ cho vào một túi vải cùng với tua sen;chú ý sắc kỹ với 3 lít nước lấy 1 lít, lọc kỹ, để riêng, rồi tiếp tục sắc với 2 lít nước nữa cho đến khi còn 0,5 lít;lúc này mới lọc lấy nước, bỏ bã.

Trộn 2 nước, cho thêm đường, khuấy tan, để cô đặc còn 1 lít là được. Liều dùng là mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 20ml.

Chữa tiểu són, tiểu dắt: Thích lê tử 10g, tang phiêu tiêu 10g, tua sen 10g, sơn dược 12g. Sắc uống.

Muốn bổ thận, ích tinh, tăng cường sức đề kháng hãy tìm đến thích lê tử

Chữa tỳ hư, đại tiện lỏng

Thích lê tử 10g, phục linh 10g, đẳng sâm 10g, bạch truật 10g, hạt sen 15g. Sắc uống trong ngày.

Chữa ra mồ hôi trộm, ù tai, chân tay tê mỏi:dùng 184g, hoàng bá, khiếm thực, mỗi thứ 180g; sa sâm nam, sơn dược, mỗi thứ 120g; hạt sen, tỏa dương, táo nhân, mạch môn, liên tu, tri mẫu, long cốt, mẫu lệ, mỗi thứ 75g. Tất cả tán bột, rây mịn, trộn đều, hoàn viên. Ngày uống 6g.

Theo thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, rễ và lá thích lê tử cũng được dùng làm thuốc. Rễ đem rửa sạch, bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, thái nhỏ, sao vàng, ngâm rượu cho đặc để càng lâu càng tốt, trị chứng đau nhức chân tay, phong tê bại (Nam dược thần hiệu).

Muốn bổ thận, ích tinh, tăng cường sức đề kháng hãy tìm đến thích lê tử

Ngoài ra rễ và lá cây này cũng được dùng làm thuốc. Rễ rửa sạch, bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, thái nhỏ, sao vàng; ngâm rượu cho đặc để càng lâu càng tốt, chữa chứng phong tê bại, đau nhức chân tay (Nam dược thần hiệu). Lá cây thích lê tử, dùng ngoài, giã nát đắp vào nơi tổn thương sưng tấy, lở loét, bỏng.

Lưu ý khi dùng thích lê tử

Trong tự nhiên có loại cây tên thích lê tử hoa đỏ; tuy nhiên loại cây này không được dùng làm thuốc và không phải là vị thuốc bạn đang tìm. Vì vậy hãy tránh nhầm lẫn giữa hai loại cây này.

Đồng thời, thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo; và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy để đảm bảo an toàn và đúng bệnh; bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Đây chỉ là một trong những vị thuốc có trong y học cổ truyền; vào nmn.vn để xem thêm các vị thuốc khác nhé.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.