Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Nên ăn gì và không nên ăn gì đối với người nhiễm bệnh viêm gan B?

Mất:3 phút, 54 giây để đọc.

Bệnh nhân viêm gan B thường chán ăn, mắc các bệnh về tiêu hóa, khó tiêu. Vì vậy, phải có chế độ ăn uống phù hợp với người bệnh. Vậy thế nào là chế độ ăn phù hợp đối với bệnh nhân mắc bệnh Viêm gan B? Hãy cùng chúng tôi NMN tìm hiểu về vấn đề này nhé

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Đối với viêm gan cấp, nhu cầu năng lượng trong khẩu phần là 25Kcal / kg thể trọng. Protein 0,4-0,6 g / kg thể trọng / ngày, lipid là 10-15% tổng năng lượng. Đặc biệt về cơ cấu khẩu phần, nhu cầu năng lượng 1.300-1.400 Kcal / ngày. Protein 20-30 gam, lipid 15-20 gam, gluxit 250-280 gam, nước 2-2,5 lít.

Đối với bệnh viêm gan mãn tính, nhu cầu dinh dưỡng sẽ cao hơn. Cụ thể là 35Kcal / kg thể trọng / ngày, protein 1-1,5 g / kg thể trọng / ngày, lipid chiếm 15-20% tổng năng lượng, ăn 3-4 bữa / ngày. Cơ cấu khẩu phần: nhu cầu năng lượng 1800-2.000 Kcal / ngày, protein 50-75 g, lipid 30-40 g, glycolipid 310-340 g, nước 1,5-2,0 lít.

Các thực phẩm nên ăn

  • Thực phẩm có hàm lượng protein cao như cá, thịt, trứng và sữa
  • Thực phẩm chứa đường và vitamin như trái cây tươi, sữa chua …
  • Thức ăn dễ tiêu hóa
  • Bổ sung các loại rau quả giàu vitamin như bầu bí, bí đỏ, cà chua, bắp cải, cam, táo …
  • Các loại thực phẩm như bột mì, gạo tẻ, đậu nành, đậu đen, đậu xanh cần được cung cấp đầy đủ trong khẩu phần ăn để duy trì năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Các thực phẩm không nên ăn

Các thực phẩm không nên ăn

  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên, rán, nướng, đồ ăn nhiều dầu mỡ …
  • Tuyệt đối kiêng rượu bia và các chất kích thích, vì sẽ làm tổn thương trực tiếp đến gan
  • Hạn chế ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, tính nóng như thịt dê, bánh mì, lòng đỏ trứng gà, thịt chó …
  • Không nên ăn quá nhiều gan, vì gan bị bệnh sẽ chuyển hóa kém dẫn đến các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng hơn.
  • Không nên ăn các thực phẩm quá nhiều đường, giàu chất ngọt, khiến gan không chuyển hóa hết được, làm tăng đường huyết, có thể dẫn đến đái tháo đường
  • Hạn chế ăn các loại hạt có nhiều chất béo như lạc, dừa, hạt điều, hướng dương… gây cản trở chuyển hóa chất béo là tích mỡ ở gan, ảnh hưởng nặng thêm đến chức năng gan
  • Hạn chế các món ăn cay, dễ kích thích như ớt, hồ tiêu, tỏi, gừng, hành, cari…
  • Không ăn đồ quá mặn, thực phẩm chứa độc tố nư măng tươi, sắn tươi, khoai mì, cà chua xanh, khoai tây mọc mầm…
  • Những loại cá biển chứa chất làm đông máu như cá thu, cá ngừ.., có thể khiến người bị viêm gan B bị xuất huyết
  • Không ăn các món hải sản tươi sống làm gỏi, nấu chưa chín

Lưu ý

Lưu ý

Với các chất phụ gia trong thực phẩm như hàn the, muối diêm, chất tẩy màu, chất làm trắng trong bánh tráng, bún, phở,…

Một số lưu ý khi phát hiện người bệnh viêm gan B. Bị chướng bụng thì nên ngừng uống sữa bò, ăn đường cũng như muối ăn. Người bệnh xuất hiện các hiện tượng phù thũn.  Người bệnh cần giảm ngay lượng đường trong chế độ ăn. Cũng như có cải thiện thực đơn và thay đổi cách chế biến hạn chế đường một cách tối đa. Khi phát hiện hiện tượng thủy thũng, công năng thận. Người bệnh cần hạn chế ăn muối, không dùng quá 4g muỗi mỗi ngày, uống nhiều nước để bù vào lượng nước mất đi.

Khi tình trạng viêm gan B của bạn trở nên nặng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào tình hình để định hướng điều trị thích hợp

Tuy nhiên, nếu tuân thủ dinh dưỡng theo bệnh lý như trên. Người bệnh viêm gan B sẽ có một sức khỏe tốt. Với chế độ ăn không quá phức tạp so với người thường. Tuy nhiên nếu chú ý hơn vào chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan B thì sẽ hạn chế tối đa tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Trái lại, kiêng được những thực phẩm không tốt cho bệnh viêm gan B. Người bệnh sẽ ổn định sức khỏe hơn với bệnh viêm gan B.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *