Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Nên đặt vòng bao lâu thì quan hệ? Những điều cần lưu tâm khi đặt vòng

Nên đặt vòng bao lâu thì quan hệ? Những điều cần lưu tâm khi đặt vòng

Do tính đơn giản, an toàn và hiệu quả nên đặt vòng tránh thai là lựa chọn của nhiều chị em. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tối đa, các cặp đôi cũng nên tuân thủ một số lưu ý nhất định.

Như thế nào là đặt vòng tránh thai?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa hoặc đồng được đặt vào tử cung của phụ nữ để ngăn chặn quá trình thụ tinh. Hiệu quả của phương pháp này tránh thai cao tới 99%, hiệu quả ngay sau đó. Ngoài tác dụng tránh thai, phương pháp này còn có khả năng làm giảm lượng máu kinh, giảm đau bụng kinh và giảm nguy cơ u xơ tử cung.

Như thế nào là đặt vòng tránh thai?

Bao lâu thì có thể quan hệ được sau khi đặt vòng?

Chèn có hoạt động không? Khi vào cơ thể, vòng tránh thai có thể gây viêm nhiễm nhẹ cho tử cung và âm đạo. Vì vậy, bạn nên kiêng quan hệ tình dục từ 7 đến 10 ngày để ổn định tư thế và để cơ thể có thời gian thích nghi sau ca mổ.

Bao lâu thì có thể quan hệ được sau khi đặt vòng?

Sau đó, bạn có thể tham gia vào các hoạt động tình dục bình thường. Tuy nhiên, bạn nên tránh những tư thế quan hệ tình dục thô bạo vì nó có thể làm lệch vòng hoặc thậm chí gây tuột vòng.

Chị em sau khi có vòng cũng cần chú ý:

  • Sau khi đặt cần nghỉ ngơi nhiều khoảng 3 – 5 ngày và hạn chế đi lại.
  • Rửa bộ phận sinh dục nhẹ nhàng, không rửa quá sâu trong âm đạo để tránh viêm nhiễm.
  • Khám phụ khoa được thực hiện đều đặn 6 tháng một lần để kiểm tra vị trí của vòng và tìm các vấn đề sức khỏe giới tính khác.
  • Nếu có những biểu hiện bất thường như tiết dịch vàng hoặc xanh, đau bụng dưới, vô kinh, ngứa bộ phận sinh dục, ra máu bất thường hoặc ra máu cần đi khám ngay.

Thời điểm đặt vòng thích hợp là ngay sau khi kết thúc kinh nguyệt. Nếu muốn đặt vòng tránh thai sau sinh, thông thường thai phụ cần thực hiện sau khoảng 6 tuần. Đặt vòng tránh thai sau sinh nên thực hiện sau 3 tháng trở lên. Phải mất nhiều thời gian hơn để tử cung của phụ nữ phục hồi.

Đối với phụ nữ sau khi sảy thai nên đợi thời gian bình thường trở lại để đặt vòng tránh thai sau khi sảy thai.

Có đau không khi đặt vòng tránh thai?

Trước khi tiếp tục, bạn cần phác thảo phương pháp. Đặt vòng có đau không? Bác sĩ sẽ tiến hành như thế nào… Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phối hợp với bác sĩ thực hiện thủ thuật.

Đầu tiên, bác sĩ dùng dụng cụ y tế (mỏ vịt) để mở âm đạo, làm sạch và khử trùng để giảm nguy cơ viêm nhiễm. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên dùng thuốc gây tê hay không.

Tiếp đó, bác sĩ bắt đầu đặt vòng cho bạn bằng cách chèn 2 ngón tay vào âm đạo. Tay còn lại đặt trên bụng bệnh nhân để cảm nhận các cơ quan vùng chậu. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định vị trí và kích thước của tử cung để đưa chiếc vòng vào. Khi đến tử cung, vòng tránh thai sẽ mở ra thành hình chữ T.

Toàn bộ quy trình chỉ mất khoảng 20 – 30 phút. Thủ thuật được tiến hành nhanh, nhẹ nhàng nên hầu hết phụ nữ không cảm thấy đau đớn trong và sau khi đặt vòng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mang băng vệ sinh nếu bị chảy máu sau đó.

Trên đây là bài viết về “Nên đặt vòng bao lâu thì quan hệ? Những điều cần lưu tâm khi đặt vòng” của NMN. Nếu thấy bài viết hay và hấp dẫn hãy chia sẻ với nhiều người cùng biết đến nhé!

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.