Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Ngày rụng trứng quan hệ tình dục có dễ dàng mang thai không?

Ngày rụng trứng quan hệ tình dục có dễ dàng mang thai không?

Vào ngày rụng trứng, phụ nữ thường bị tăng ham muốn. Vậy ngày rụng trứng quan hệ có dễ mang thai không? Hãy cùng tìm hiểu nào!

Thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác cho những thắc mắc liên quan.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau. Đếm từ ngày đầu tiên của chu kỳ đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Nói chung, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày; nhưng đôi khi ngắn hơn hoặc dài hơn; từ 21 đến 40 ngày.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt là cách tính cơ bản nhất trong tất cả các cách tính. Đầu tiên, bạn cần xác định chính xác ngày bắt đầu của kỳ kinh tiếp theo. Sau đó, bạn chỉ cần đếm ngược 14 ngày; đó là ngày bạn sẽ rụng trứng trong chu kỳ này.

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 32 ngày thì bạn sẽ rụng trứng vào ngày 18.

Trên thực tế, bạn rất khó xác định chính xác ngày rụng trứng. Thông thường, bạn chỉ có thể xác định thời điểm mà bạn có nhiều khả năng rụng trứng; bằng cách lùi lại 12 đến 16 ngày kể từ ngày bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

Ví dụ: nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài trong 32 ngày; bạn có nhiều khả năng rụng trứng trong khoảng 16-20 ngày.

Xin lưu ý rằng việc tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chỉ nên áp dụng cho những người có chu kỳ đều đặn. Phương pháp này không phù hợp với phụ nữ kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết ngày rụng trứng thông qua các dấu hiệu cơ thể như thân nhiệt tăng nhẹ; tăng ham muốn; tức ngực; thay đổi chất nhầy cổ tử cung… hoặc dùng que thử rụng trứng.

Tham khảo thêm những bài viết Sức khỏe giới tính để bổ sung kiến thức cho bản thân.

Quan hệ trong ngày rụng trứng có mang thai không?

Nếu bạn quan hệ vào ngày rụng trứng, bạn có nhiều khả năng mang thai. Khi đó, tinh trùng và trứng có thể dễ dàng mang thai.

Quan hệ trong ngày rụng trứng có mang thai không?

Mặt khác, trứng sau khi rụng có thể tồn tại từ 10-24 giờ, còn tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo từ 48-72 giờ. Thậm chí, trong một số trường hợp, tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày.

Do đó, khi bạn quan hệ tình dục từ 1-5 ngày trước hoặc 1 ngày sau ngày rụng trứng thì khả năng mang thai cao hơn.

Để tránh mang thai trong thời gian quan hệ tình dục này, bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt, cấy …

Trong số đó, sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai đơn giản và phổ biến nhất. Để đảm bảo hiệu quả tránh thai; bạn cần chọn mua bao cao su của những thương hiệu uy tín và luôn kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng, kích thước sản phẩm trước khi sử dụng. Chú ý không tái sử dụng bao cao su, vì không những không tránh được việc mang thai mà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Cách tính ngày quan hệ an toàn tương đối

Quan hệ tình dục ngoài ngày rụng trứng có thể hạn chế khả năng thụ thai. Đây cũng là biện pháp tránh thai tự nhiên được nhiều chị em ưa chuộng vì an toàn và đơn giản.

Cách tính ngày quan hệ an toàn tương đối

Ngày quan hệ tình dục an toàn được tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Đối với phụ nữ có chu kỳ ổn định

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định có thể áp dụng phương pháp ngày chuẩn (Standard Days method) để tính ngày quan hệ an toàn.

Đối với phụ nữ có chu kỳ ổn định

Theo phương pháp này, nếu bạn có kỳ kinh kéo dài 26 – 32 ngày; bạn sẽ dễ thụ thai nhất trong khoảng thời gian từ ngày 8 – 19. Trong những ngày còn lại; trứng sẽ ít có cơ hội gặp tinh trùng; do đó bạn sẽ ít có khả năng thụ thai hơn (an toàn tương đối).

Đối với phụ nữ có chu kỳ không ổn định

Nếu bạn có chu kỳ kinh không đều; việc tránh thai dựa vào phương pháp tự nhiên này rất khó. Bạn không thể xác định chính xác ngày rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám; điều trị rối loạn kinh nguyệt và tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp.

Phương pháp tránh thai tự nhiên dựa trên chu kỳ kinh nguyệt tuy đơn giản nhưng cũng có độ rủi ro cao. Bạn cần kết hợp phương pháp này với các hình thức tránh thai khác như sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ để nâng cao hiệu quả ngừa thai.

Hy vọng bài viết của NMN đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về quan hệ ngày rụng trứng có dễ mang thai không, đồng thời nắm được các phương án quan hệ an toàn để phòng tránh thai hiệu quả.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *