Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Nguyên nhân và triệu chứng nguy hiểm của suy hô hấp cấp tính

suy hô hấp cấp tính

Suy hô hấp cấp tính là tình trạng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng với nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy, cần làm rõ triệu chứng, đối tượng dễ mắc và các biến chứng suy hô hấp cấp để có phương pháp bảo vệ sức khỏe phù hợp.

Bệnh suy hô hấp cấp tính là gì?

Trong suy hô hấp cấp tính, quá trình trao đổi thông thường giữa oxy (O2) và carbon dioxide (CO2) trong phổi bị gián đoạn; làm đủ lượng oxi đến tim, não hoặc phần còn lại của cơ thể. Kết quả là gây ra các triệu chứng như khó thở, lú lẫn, da xanh xao, nhợt nhạt. Suy hô hấp cấp tính có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Nó có thể là tình trạng cấp tính như viêm phổi hoặc mạn tính như xơ cứng teo cơ bên (ALS).

Biểu hiện bệnh suy hô hấp cấp

Các triệu chứng có thể bao gồm những thay đổi về hình dáng, hoạt động và cách thở bao gồm:

Buồn ngủ; Móng tay, môi, da xanh, nhợt nhạt; Lú lẫn; Nhịp tim không đều; Bất tỉnh; Thở nhanh; Hụt hơi.

suy hô hấp cấp tính

Căn nguyên dẫn đến suy hô hấp cấp tính

Suy hô hấp cấp tính gây ra phổ biến nhất của ARDS là nhiễm khuẩn huyết. Không chỉ vậy hít phải khỏi độc ở nồng độ cao vừa gây viêm phổi nặng; vừa là tác nhân nguy hiểm gây nên suy hô hấp cấp tính.

Ngay cả những chấn thương ở đầu, ngực,..; viêm tụy, truyền máu nhiều hoặc bị bỏng cũng góp phần gây tổn thương đến phổi và cơ quan vùng não kiểm soát nhịp thở.

suy hô hấp cấp

Việc sử dụng quá liều cocaine và các loại chất kích khác cũng đặc biệt gây suy hô hấp.

Đối tượng thường mắc suy hô hấp cấp tính

Mặc dù không thể chắc chắn người bệnh nào sẽ mắc ARDS, nhưng có một vài yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc suy hô hấp cấp tính; gồm:

Có hút thuốc lá

Có điều trị bằng oxy cho các bệnh phổi khác

Gần đây có phẫu thuật

Béo phì

Lượng protein thấp trong máu

Lạm dụng rượu

lạm dụng rượu và suy hô hấp cấp tính

Gần đây có hóa trị.

Những biến chứng nguy hiểm từ suy hô hấp cấp tính

Suy hô hấp cấp tính có thể gây tử vong. Theo một bài thuyết trình Hiệp hội lồng ngực Hoa Kỳ, khoảng 360.000 người bị suy hô hấp cấp tính mỗi năm tại nước này. Khoảng 36% những trường hợp này tử vong trong thời gian nằm viện.

Con số này có thể cao hơn tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Các tác giả của một nghiên cứu trong Đánh giá hô hấp ở châu Âu rằng những người có dạng ARDS nặng nhất có tỷ lệ tử vong đến 42%.

Phần lớn người bệnh mắc ARDS do đang điều trị các bệnh khác nên ARDS làm nặng hơn các bệnh hiện tại và làm tăng các nguy cơ:

suy hô hấp cấp tính

Tạo cục máu đông

Khi người bệnh nằm lâu trong bệnh viện do đang thở máy có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông; đặc biệt là ở các tĩnh mạch sâu ở chân. Nếu một cục máu đông hình thành ở chân, một phần của nó có thể vỡ ra và di chuyển đến một hoặc cả hai phổi; và chặn dòng máu tới các mô ở phía sau của mạch máu; được gọi là thuyên tắc phổi

Tràn khí màng phổi

Trong hầu hết các trường hợp ARDS, người bệnh sẽ được sử dụng máy thở để tăng oxy trong cơ thể và đẩy chất lỏng ra khỏi phổi. Tuy nhiên, áp suất và thể tích không khí trong máy thở tạo ra có thể đẩy khí đi qua lỗ nhỏ ở bên ngoài phổi và khiến phổi bị tràn khí

Nhiễm trùng

Do người bệnh thở máy được đặt trực tiếp ống thở vào trong khí quản, điều này cũng tạo điều kiện cho vi trùng dễ dàng xâm nhập hơn và làm tổn thương thêm cho phổi

Trong xơ phổi

Mô ở giữa các túi khí bị sẹo và dày lên có thể xảy ra trong vòng một vài tuần kể từ khi bắt đầu bị ARDS. Bệnh này làm cứng phổi và khiến oxy càng khó di chuyển từ túi khí vào máu.

Nhờ sự tiến bộ của các phương pháp điều trị đã tăng khả năng sống của người bệnh mắc ARDS. Tuy nhiên, nhiều người còn sống có thể để lại những di chứng nghiêm trọng như:

Vấn đề về thở

suy hô hấp cấp tính

Nhiều người bị ARDS phục hồi hầu hết chức năng phổi trong vòng vài tháng đến hai năm; nhưng cũng có những trường hợp thì không hồi phục hoàn toàn; nên có thể bị khó thở trong suốt quãng đời còn lại. Ngay cả những người đã khỏe hoàn toàn; nhưng vẫn có thể bị khó thở và mệt mỏi và có thể cần thở oxy ở nhà.

Vấn đề với trí nhớ và suy nghĩ

Thuốc an thần và lượng oxy trong máu thấp có thể dẫn đến mất trí nhớ và ảnh hưởng đến khả năng nhận thức sau khi mắc ARDS. Tuy nhiên, tác tác dụng phụ hoặc biến chứng này có thể giảm dần theo thời gian; nhưng trong những trường hợp khác, có thể là mất trí nhớ vĩnh viễn.

Suy hô hấp cấp là một bệnh lý nguy hiểm và để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra, bệnh nhân cần được điều trị ở những bệnh viện có uy tín và chất lượng.

Để có được nhiều kiến thức hơn trong trang bị bảo vệ sức khỏe, hãy truy cập nmn.vn với kho thông tin kiến thức mới nhé!

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *