Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Những bài tập thể dục giúp cải thiện về bệnh suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch chân là bệnh thường gặp của người cao tuổi, tuy nhiên hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa, những người béo phì, ít vận động hoặc ít vận động phải đứng nhiều. Đây là bệnh cần điều trị sớm để tránh biến chứng. 

Thể nào là suy giãn tĩnh mạch?

Thể nào là suy giãn tĩnh mạch?

Suy tĩnh mạch là một biến chứng của bệnh suy van tĩnh mạch. Nói cách khác, sau một thời gian bị suy van tĩnh mạch, tình trạng viêm nhiễm và ứ trệ tuần hoàn trong lòng tĩnh mạch sẽ làm thành tĩnh mạch bị yếu đi và làm cho nó bị giãn ra, có 3 dạng suy tĩnh mạch: suy tĩnh mạch bề ngoài, giãn tĩnh mạch sâu và giãn tĩnh mạch xuyên tâm. Trong số đó, giãn tĩnh mạch bề ngoài là phổ biến nhất.

Đối tượng suy giãn tĩnh mạch phổ biến nhất là phụ nữ. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm: di truyền, tuổi tác, béo phì, người ít vận động, đi giày cao gót, bó sát, thường xuyên đi đứng, làm việc trong môi trường nóng ẩm, mang thai và sinh nhiều lần … đều làm tăng áp lực đứng và cản trở Máu tĩnh mạch chảy về tim. Các triệu chứng ban đầu của suy giãn tĩnh mạch bao gồm tê chân, kích động, nặng chân, phù chân khi đi hoặc đứng thường xuyên, chuột rút về đêm, đau chân và cuối cùng là suy giãn tĩnh mạch nông. Các búi tóc được kéo dài hoàn toàn trông giống như những con giun trên bắp chân và đùi.

Đây là căn bệnh mãn tính nên ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cũng cần có phương pháp tập luyện thể dục thể thao phù hợp thì bệnh này mới có thể nhanh chóng thuyên giảm. Dưới đây là 3 bài tập thể dục rất tốt cho bệnh nhân, bạn nên tham khảo.

Bài tập với tư thế nằm

Bài tập với tư thế nằm

Nằm trên tấm thảm có độ dày vừa phải, tay để xuôi theo thân người, có thể úp hoặc ngửa lòng bàn tay, áp sát hai bên hông, sau đó nâng một chân cao lên, gập chân 45 độ, thả chân xuống, đổi chân, mỗi nhịp giơ co chân lên thì hít thật sâu, khi duỗi chân đặt xuống thì thở từ từ ra. Tập như thế mỗi chân khoảng 20 lần, mỗi ngày tập 2 lần, sáng và tối. Nằm ngửa như trên, sau đó đưa chân cao (thẳng chân) gập chân xuống người, hít vào khi giơ gập chân, thở ra khi hạ xuống.

Bài tập với tư thế ngồi

Bài tập với tư thế ngồi

Khi ngồi làm việc, đặt chân vuông góc với ghế, sao cho mặt phía dưới đùi không đè nén sát với mặt ghế, cứ mỗi 5-10 phút xoay cổ chân một lần, tránh máu dồn và ứ đọng ở cổ và bàn chân. Cũng như trên, thường xuyên co duỗi hai chân, bài tập này giúp máu lưu thông tốt hơn, tạo lực giúp máu đi về tim dễ dàng hơn.

>> Nếu muốn cập nhật thêm nhiều thông tin nửa bạn hãy tham khảo phương pháp thể thao sức khỏe.

Bài tập với tư thế đứng

Bài tập với tư thế đứng

Khi phải đứng nhiều, bạn nên đi lại thường xuyên. Tránh đứng lâu ở một tư thế, tốt nhất là nên đứng trên 2 chân. Đứng thẳng, hai chân dang bằng vai; đưa 2 tay ra trước; hạ người (gập chân); đứng đậy, lặp lại động tác khoảng 20 lần. Đưa 1 chân về phía trước, gập chân vuông góc, dùng hai tay ôm lấy đầu gối, gập chân lên xuống đều đặn, xoay cổ chân, đổi chân và lặp lại, mỗi chân khoảng 20 lần (tập tới khi chân hết căng nặng).

Những lưu ý dành cho bạn

Những lưu ý dành cho bạn

 Những bài tập tốt cho suy giãn tĩnh mạch chân. Nên được tập thường xuyên mỗi ngày 30 phút. Chúng sẽ cải thiện rất nhiều cho sức khỏe của đôi chân.

Khi làm việc, cứ mỗi 20 – 30 phút bạn nên đứng dậy đi lại để máu vùng chậu và mông lưu thông.

Tốt nhất nên mặc quần có độ co giãn tốt; mềm và thoáng khí; hạn chế đi giày cao gót cả ngày.

Khi máu lưu thông tốt; sẽ hạn chế máu ứ đọng ở chân sẽ giảm được tình trạng bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.

Có chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều chất xơ, trái cây. Để hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân một cách tốt nhất.

Hy vọng bài viết trên giúp mọi người được một phần nào đó về căn bệnh suy giãn tĩnh mạnh và rất mong mọi người sẽ theo dõi thêm trang NMN!

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *