Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Những chú ý cần biết khi nấu cháo cho trẻ 9-12 tháng tuổi

Những chú ý cần biết khi nấu cháo cho trẻ 9-12 tháng tuổi

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn cháo từ 9-12 tháng tuổi, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu lo lắng và muốn biết cách chế biến cháo như thế nào để trẻ dễ ăn mà vẫn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Lưu ý khi nấu cháo cho trẻ 9-12 tháng tuổi

Lưu ý khi nấu cháo cho trẻ 9-12 tháng tuổi

Khi trẻ được 9 -12 tháng tuổi, trẻ đã có thể ăn dặm nhiều thì cha mẹ có thể cho trẻ ăn cháo. Cha mẹ muốn nấu được nồi cháo dinh dưỡng cần lưu ý những điểm sau:

Đừng chỉ cho trẻ ăn mỗi nước hầm sương

Đừng chỉ cho trẻ ăn nước hầm xương hoặc trộn nước hầm xương với cháo. Nhiều cha mẹ cho rằng chất dinh dưỡng trong nước dùng sẽ hòa tan vào nước dùng nên chỉ cần cho bé ăn nước dùng là đủ. Đây hoàn toàn là một sự hiểu lầm, vì xương chứa rất ít chất dinh dưỡng cho dù chúng có dài bao nhiêu đi chăng nữa. Nhiều protein và vitamin tan trong dầu không thể hòa tan trong nước hầm xương. Ngoài ra, chỉ ăn tiết canh có thể khiến trẻ không đủ chất xơ, dẫn đến táo bón.

Nên bổ sung đầy đủ chất xơ cho trẻ

Mẹ nên trộn thêm chất xơ khi nấu cháo, hoặc nếu trẻ không nhai kỹ có thể xay thành bột nhuyễn để trẻ tránh táo bón, khó tiêu.

Bổ sung thêm chất béo thực vật

Chất béo động vật khó hấp thụ và nói chung là không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, mẹ nên cho thêm một ít dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu lạc… vào cháo sẽ giúp nồi cháo trở nên thơm ngon, vị béo mềm giúp trẻ dễ nhai và nuốt hơn, đồng thời cung cấp nhiều năng lượng hơn cho bé.

Cần lưu ý nguyên tắc loãng-đặc

Trong giai đoạn đầu nên nấu cháo loãng hoặc cháo nát để trẻ dễ ăn, dễ nuốt, từ từ hình thành thói quen nhai thức ăn, sau đó mới tiếp tục cho trẻ ăn cháo.

Trong vòng 9-12 tháng, trẻ có thể ăn 2-3 bữa một ngày. Vì vậy, mẹ nên chú ý đến chế độ ăn của con, nấu cháo vừa đủ, không nấu cháo qua đêm rồi mới cho con ăn tiếp.

Đừng nấu cháo quá đậm, vì bé chỉ cần ăn thức ăn rất nhạt. Ăn quá nhiều gia vị có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Những lưu ý khi xây dựng chế độ ăn cho trẻ

Những lưu ý khi xây dựng chế độ ăn cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Do đó, cha mẹ cần xây dựng một chế độ ăn dặm phù hợp để con phát triển toàn diện.

  • Chế độ dinh dưỡng cho trẻ cần phải chứa đủ bốn nhóm dinh dưỡng sau đây: Tinh bột (gạo, mì, ngô, khoai…); Đạm (thịt, cá, tôm, cua..); Chất béo (dầu ăn); Các loại rau giúp cung cấp vitamin, sắt, chất xơ và các chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể
  • Cho trẻ ăn đầy đủ cả phần cái và phần nước hầm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.
  • Nên tuân thủ nguyên tắc loãng- đặc, cho trẻ ăn thức ăn từ lỏng tới đặc, từ lượng ít tới nhiều và cũng nên tập cho trẻ ăn quen dần với các thức ăn mới.

rửa tay

  • Thực phẩm dùng cho trẻ phải đảm bảo an toàn, vệ sinh, người chuẩn bị thức ăn cho trẻ phải rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn.
  • Tăng năng lượng của bữa ăn bằng cách bổ sung thêm dầu thực vật vào khẩu phần ăn. Chất béo không chỉ giúp làm cho bát bột vừa thơm; béo; mềm; khiến trẻ dễ nuốt; lại cung cấp thêm năng lượng cho trẻ.
  • Khi cho trẻ ăn nên khuyến khích động viên; không đe dọa vì tạo áp lực tâm lý; khiến trẻ sợ hãi mỗi khi nhắc tới bữa ăn. Ngoài ra cũng không nên cưng nựng; dỗ dành quá mức vì sẽ hình thành thói quen không tốt ở trẻ.
  • Không cho trẻ ăn bánh; kẹo; uống nước ngọt trước bữa ăn vì chất ngọt làm tăng đường huyết; khiến trẻ no bụng; chán ăn.
  • Cho trẻ ăn đầy đủ chất xơ. Nếu trẻ không thích ăn rau củ; nên tìm cách chế biến rau củ thành những món ăn hấp dẫn; dễ ăn.

Kết luận

Trên đây là bài viết về “Những chú ý cần biết khi nấu cháo cho trẻ 9-12 tháng tuổi”. NMN hi vọng sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hay và hữu ích nhất.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.