Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Những dấu hiệu nhận biết bệnh Giang mai ở phụ nữ

dấu hiệu bệnh giang mai

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh giang mai nữ là những biểu hiện cơ thể (hoặc tiềm ẩn) của người phụ nữ mắc bệnh. Giang mai là một bệnh nhiễm trùng do xoắn khuẩn Treponema pallidum (hay còn gọi là Treponema pallidum) gây ra và lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, giang mai gây ra một hoặc một số vết loét khó lành trên miệng; bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận cơ thể của bệnh nhân. Khi bệnh tiến triển nặng hơn; nếu không được điều trị; người bệnh có thể gặp phải nhiều biến chứng thường gặp như rụng tóc; đau họng; đau đầu và phát ban. Tình trạng nghiêm trọng có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim và não.

Tổng quan về bệnh bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) là các bệnh nhiễm trùng lây từ người này sang người khác thông qua bất kỳ hình thức hoạt động tình dục nào. Điều này có thể bao gồm quan hệ tình dục môi kề môi hoặc tiếp xúc môi với bộ phận sinh dục; quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn.

Tổng quan về bệnh bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục đã tồn tại hàng nghìn năm nhưng đến nay nguy hiểm nhất là hội chứng suy giảm miễn dịch (HIV / AIDS).

Đối với bệnh giang mai, nguy cơ gần như thấp nhất trong hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, nếu không được điều trị triệt để; bệnh dễ gây ra nhiều biến chứng; và tái phát nhiều lần.

Phụ nữ thường dễ mắc bệnh giang mai hơn nam giới vì tỷ lệ lây truyền từ nữ sang nam ít hơn tỷ lệ lây truyền từ nam sang nữ.

Xem thêm: Sức khỏe giới tính để có thêm nhiều kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe nhé các bạn.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Những dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Giai đoạn đầu

Nếu tính cả thời gian ủ bệnh (tức là khi vi khuẩn gây bệnh giang mai xâm nhập vào cơ thể nhưng chưa hoạt động) thì bệnh giang mai có 4 giai đoạn phát triển: ủ bệnh; lây lan; phát tán và thể chứng. Triệu chứng dễ nhận biết của bệnh giang mai nữ là xuất hiện một hoặc nhiều vết loét trên miệng hoặc bộ phận sinh dục.

Nếu vết loét ở âm đạo của người bệnh giang mai không được bảo vệ khi quan hệ tình dục thì khả năng lây nhiễm sẽ tăng cao. Lúc này, dù bạn tình có sử dụng bao cao su thì người mắc bệnh cũng có khả năng lây nhiễm sang chồng hoặc người tình rất cao.

Nếu người nhiễm bệnh bị loét miệng; chỉ cần hôn môi cũng có thể lây bệnh cho người khác. Loét là một đặc điểm nhận biết của bệnh giang mai nữ. Chúng có thể tự biến mất trong vòng 3-6 tuần sau khi khởi phát. Tuy nhiên, bệnh dễ tái phát trong nhiều tháng sau đó.

Giai đoạn tái phát

Giai đoạn tái phát hay còn gọi là giang mai thứ phát trong nghề. Đây là kết quả của việc không điều trị bệnh giang mai chính thức ở giai đoạn chính.

Ở hầu hết phụ nữ, giang mai thứ phát là giai đoạn bệnh có thể bùng phát ở tất cả các hệ cơ quan khác nhau của cơ thể. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ gặp phải nhiều triệu chứng; nhưng thường gặp nhất là nổi mẩn đỏ ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Không giống như mẩn ngứa do mề đay; mẩn ngứa do giang mai không gây ngứa. Các triệu chứng liên quan có thể bao gồm rụng tóc; đau họng và các mảng trắng trên mũi; miệng và âm đạo.

Ở hầu hết phụ nữ, giang mai thứ phát là giai đoạn bệnh có thể bùng phát ở tất cả các hệ thống cơ quan khác nhau của cơ thể. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ gặp phải nhiều triệu chứng nhưng thường gặp nhất là nổi mẩn đỏ ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Khác với mẩn ngứa do mề đay; mẩn ngứa do giang mai không gây ngứa. Các triệu chứng liên quan có thể bao gồm rụng tóc; đau họng và các mảng trắng trên mũi; miệng và âm đạo.

Đôi khi, các triệu chứng của bệnh giang mai thứ phát ở phụ nữ yếu hoặc tương tự như nổi mề đay thông thường và do đó không được chú ý. Do đó, nó có nguy cơ lây nhiễm cao khi tiếp xúc và tình cờ.

Tác nhân gây bệnh giang mai

Có 3 nguyên nhân chính gây bệnh giang mai ở nữ:

  • Lây qua đường tiếp xúc trực tiếp với tổn thương giang mai
  • Lây nhiễm giang mai qua đường máu
  • Mắc bệnh giang mai do quan hệ tình dục không an toàn

Điều cần làm khi bạn có dấu hiệu bị bệnh giang mai

Dù là căn bệnh xã hội có khả năng lây lan rất nhanh và dễ gây ra biến chứng nếu không được điều trị cẩn thận nhưng nhìn chung; bệnh giang mai ở nữ không nguy hiểm.

Điều cần làm khi bạn có dấu hiệu bị bệnh giang mai

Ngay khi biết mình có dấu hiệu bệnh giang mai; bạn hãy đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế để thăm khám và được bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác.

Sau khi có chẩn đoán bạn đã nhiễm bệnh giang mai; bác sĩ sẽ đưa ra phác độ điều trị phù hợp với giai đoạn bệnh của bạn. Lúc này, bạn cũng cần hỏi thêm những thông tin liên quan đến việc chăm sóc bản thân hoặc duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp để quá trình điều trị nhanh có được kết quả như ý.

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế; người bị bệnh giang mai nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi khỏi bệnh. Điều này vừa giúp bản thân bạn ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn; vừa hạn chế khả năng lây bệnh cho chồng của bạn.

Với phụ nữ mang thai bị bệnh giang mai; cách điều trị an toàn nhất là dùng kháng sinh penicillin.

Liều dùng thuốc kháng sinh cho bà bầu mắc bệnh giang mai sẽ tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Nếu người chồng mắc bệnh giang mai của người phụ nữ có thai mà quan hệ tình dục với vợ trong vòng ba tháng gần đây thì cũng phải khám và điều trị bệnh giang mai. Thời điểm này, phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai không được quan hệ tình dục cho đến khi khỏi hẳn bệnh LTQĐTD; và nhớ nói với chồng để chồng thông cảm và chia sẻ.

NMN cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hãy theo dõi chúng tôi để đọc nhiều tin tức hay và hấp dẫn khác nhé!

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *