Làm Đẹp, Phương Pháp Giữ Dáng Đẹp

Những lợi ích có được từ việc thường xuyên tập Pilates

pilates

Ở Việt Nam, khái niệm tập Pilates có thể còn xa lạ; nhưng ở nước ngoài, ngoài yoga, gym thì đây là hình thức tập thể dục giúp giảm cân; mà hầu hết các ngôi sao đều biết.

Pilates là phương pháp giữ dáng giảm cân kết hợp chuỗi các bài tập; để tăng sức mạnh cơ bắp và cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, tập Pilates cũng rất có lợi cho sức khỏe tinh thần. Đối với người mới bắt đầu, Pilates bao gồm các bài tập phù hợp; để tăng sức mạnh và tăng tính linh hoạt của cơ bắp. Loại hình này có 500 bước được phát triển bởi Joseph Pilates gần một thế kỷ trước. Tập thể dục trên thảm hoặc trên thiết bị đặc biệt. Trước đây, Pilates thường được các vũ công chuyên nghiệp tập luyện; nhưng hiện nay nó được mọi người sử dụng rộng rãi trong các phòng tập.

Pilates lúc đầy đươc biết đến với tên gọi Contrology. Giáo sư Marianne Adams, một nhà nghiên cứu khiêu vũ tại Đại học Appalachian State ở Boone; nói rằng Pilates hy vọng sẽ đạt được sự phối hợp hoàn hảo giữa cơ thể, tâm trí và tinh thần. Adams đã thực hiện một số nghiên cứu với các giáo viên và nhà nghiên cứu; những nghiên cứu này đã chứng minh lợi ích của việc tập thể dục Pilates đối với trí não và tinh thần của con người; bao gồm:

Tập Pilates giúp nâng cao sự tập trung

Nếu bạn không tập trung thì rất khó để tập Pilates. Theo Anne Bishop, một giảng viên Pilates và là người sáng lập Body Brain Connect; một tổ chức giáo dục ở Petaluma, California. Khi tập Pilates, bạn cần vận động các đốt sống của mình vào một thời điểm cụ thể; điều đó có nghĩa là bạn cần phải thực sự tập trung cao độ.

Người tập sẽ nhận thấy những cảm giác được tạo ra bởi mỗi chuyển động; và phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác và hơi thở. Khi chuyển động, hơi thở và sự tập trung phải đồng bộ; điều này có thể tạo ra một trạng thái như khi thiền.

Tập Pilates giúp nâng cao sự tập trung

Trong một nghiên cứu nhỏ của Adams và các cộng sự được xuất bản vào năm 2013 trên tạp chí Dance and Somatic Practices, những người có tập luyện Pilates đã đạt điểm cao hơn về khả năng tập trung, chẳng hạn như khả năng hành động có nhận thức, chứ không phải như cỗ máy tự động. Ngoài ra, luyện tập khả năng tập trung cũng giúp giảm stress, giúp tâm trạng của bạn tốt hơn và tự tin hơn trong việc giải quyết các nhiệm vụ khó khăn.

Tập Pilates giúp cơ thể và não bộ khỏe mạnh

Pilates là một hình thức rèn luyện sức mạnh, mặc dù các bài tập Pilates ít được nghiên cứu hơn so với các bài tập thể dục aerobic. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa Pilates với những thay đổi tích cực trong não bộ.

Ví dụ, theo một nghiên cứu được thực hiện ở 155 phụ nữ được công bố vào năm 2015 trên tạp chí của Hội Neuropsychological quốc tế, những người tham gia tập luyện với tần suất 2 lần một tuần trong một năm đã cải thiện chức năng điều hành của não và tăng khả năng ghi nhớ kéo dài ít nhất thêm 1 năm. Họ cũng nhận thấy ít mắc phải chứng teo não hơn khi chụp cộng hưởng từ MRI so với những phụ nữ tham gia vào các bài tập chú trọng vào cân bằng và săn chắc cơ thể. Teo não có liên quan đến các vấn đề về trí nhớ và kỹ năng tư duy.

Chỉnh lại tư thế hiệu quả

Một tác dụng khác của các bài tập Pilates là giúp cải thiện tư thế bằng 2 cách. Một là tăng cường sức khỏe cơ bắp, bao gồm cả cơ bụng và lưng. Hai là làm cho người luyện tập nhận thức được về sự sắp xếp các khối cơ trên cơ thể khi họ di chuyển, thông qua các bài tập và hoạt động hàng ngày.

Tập Pilates giúp cơ thể dẻo dai

Việc cải thiện tư thế tốt hơn có thể sẽ tạo ra những lợi ích về mặt thể chất, chẳng hạn như giảm đau lưng và đau vai. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy Pilates cũng có thể đem lại sự thúc đẩy tinh thần mạnh mẽ. Tư thế tốt cũng giúp tạo sự tự tin cho bản thân.

Tập Pilates cải thiện chất lượng giấc ngủ

heo Adams, thông thường bất kỳ loại hoạt động thể chất nào cũng có lợi cho giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, Pilates đặc biệt rất tốt cho giấc ngủ. Theo nghiên cứu của Adams, các học viên tập luyện Pilates có giấc ngủ ngon hơn những người không tập luyện. Cô suy đoán rằng tập Pilates có thể gắn kết cơ thể và não theo những cách giúp não thư giãn, loại bỏ tất cả những suy nghĩ trong đầu, từ đó giúp chúng ta đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.Tập Pilates cải thiện chất lượng giấc ngủ Mong rằng phương pháp tập giữ dáng được chia sẻ trong bài viết này phù hợp với bạn đọc. Đừng quên tham khảo các bài viết hay khác của NMN để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.