Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Những lưu ý dành cho bạn trong quá trình luyện tập thể thao

Những lưu ý dành cho bạn trong quá trình luyện tập thể thao

Hoạt động thể chất vốn mất nước và tiêu hao nhiều năng lượng. Tập thể dục trong mùa hè nắng nóng cần nhiều dinh dưỡng và nước bổ sung. Vì vậy, làm thế nào để đảm bảo sức khỏe, chống mệt mỏi và nâng cao khả năng thể thao là mối quan tâm của nhiều người. Mệt mỏi khi tập luyện thường là một biến động sức khỏe bình thường. Đây là trạng thái sinh lý của cơ thể khỏe mạnh, xảy ra sau khi hoạt động của cơ, chứng tỏ các biến đổi sinh hóa và chức năng của cơ thể con người đã vận động gần đến ngưỡng tối đa, cần lưu ý để tránh gây hại cho cơ thể.

Trạng thái này tạm thời làm giảm khả năng vận động và phục hồi của cơ thể nên sẽ biến mất sau khi được nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên, tập thể dục trong thời tiết nắng nóng dễ gây ra tình trạng mất nước, nếu không được nghỉ ngơi hợp lý, không bổ sung nước và không đủ chất dinh dưỡng, các chất điện giải sẽ gây mệt mỏi và không thể phục hồi được. Để giúp quá trình phục hồi mệt mỏi sau khi tập diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và tránh gây mệt mỏi quá độ, bạn nên tập trung cao độ và đảm bảo dinh dưỡng, nước uống trước, trong và sau khi tập.

Ăn uống đầy đủ

Ăn uống đầy đủ

Chế độ dinh dưỡng thể thao cần đủ năng lượng và thành phần hợp lý. Marco De Angelis, chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn về dinh dưỡng thể thao cho Ủy ban Olympic Italia cho biết: “100% thành tích tốt do thể dục mang lại đều đến từ chế độ dinh dưỡng tốt. Chế độ ăn kiêng này không dựa trên những bữa ăn gần đây mà cần tích lũy lâu dài”. Nó là dinh dưỡng tổng thể của cả quá trình tập luyện ”. Đây cũng là phương pháp cần cho tập thể thao khỏe mạnh.

Khẩu phần dinh dưỡng phù hợp tùy thuộc vào loại hình, tính chất, cường độ và khối lượng của hoạt động thể lực. Theo chuyên gia dinh dưỡng Francesco Avaldi của Real Madrid, Tây Ban Nha thì “Cường độ vận động cao đòi hỏi bổ sung nhiều protein từ thịt, cá. Ngược lại, khi tập luyện các bài thể lực nhỏ cần bổ sung lượng lớn carbonhydrate từ ngũ cốc”.

Một số nguyên tắc dinh dưỡng trong hoạt động thể lực: Luyện tập sức bền chú trọng hàm lượng carbohydrate, lipid. Các bài tập sức mạnh, sức nhanh cần khẩu phần ăn giàu protein hơn. Tỉ lệ % năng lượng các bữa chính tùy thuộc tính chất bài tập. Năng lượng bữa phụ khoảng 5-10%.

Uống đầy đủ nước

Uống đầy đủ nước

Nước chiếm 60-70% trọng lượng cơ thể, là thành phần cấu tạo của tất cả các tổ chức và tế bào. Nhu cầu về nước của cơ thể trong điều kiện bình thường khoảng 2-2,5 lít/ngày. Nước tham gia trực tiếp vào hầu hết các phản ứng sinh hóa tạo năng lượng trong cơ thể và có ý nghĩa quan trọng trong điều hòa thân nhiệt qua việc bài tiết mồ hôi /bay hơi.

Để cơ bắp hoạt động, cần tiêu thụ rất nhiều năng lượng và sản sinh ra một lượng nhiệt rất lớn làm thân nhiệt tăng cao. Tập luyện trong điều kiện thời tiết nắng nóng mùa hè, thân nhiệt thường rất cao, cơ thể điều nhiệt chủ yếu thông qua con đường bay hơi mồ hôi qua da, dẫn đến mất nước kèm mất muối, điện giải. Nếu không bù đủ nước khiến thân nhiệt tăng quá mức, có thể dẫn đến tình trạng shock nhiệt, say nắng, say nóng, mệt mỏi, kiệt sức, “chuột rút”.

Về nguyên tắc, khi bạn đã cảm thấy khát nghĩa là bạn đã không ở trạng thái thể lực tốt nhất. Chính vì vậy bù nước cần thực hiện trước khi cảm thấy khát. Trước khi tập luyện: Uống trên 500 ml nước 2 giờ trước luyện tập. Uống tiếp 200-300 ml nước trong vòng 10-30 phút trước luyện tập. Trước khi tập có thể bổ sung thêm glucose qua nước uống có hàm lượng 4-8%, có thể bổ sung thêm vitamin C. Lưu ý vitamin C chỉ bắt đầu có tác dụng sau khi uống 30-40 phút.

Trong khi tập luyện: Cần cung cấp nước đều đặn trước khi có cảm giác khát, uống đều đặn lượng nước 100 – 200 ml mỗi 15 – 20 phút. Uống tối đa lượng nước cơ thể chấp nhận được trong thời gian nghỉ giải lao (300-500 ml). Bổ sung thêm glucose qua nước uống có hàm lượng đường 4-8% nếu thời gian tập dài.

Nên làm gì sau khi luyện tập

Nên làm gì sau khi luyện tập

Sau khi tập luyện: Xác định mức chênh lệch trọng lượng trước và khi tập luyện để xác định lượng nước mất. Tiếp tục bù lượng nước mất trong vòng 2 giờ sau ngưng tập luyện, thi đấu.

Nếu tập luyện trong thời gian ngắn (dưới 60 phút) chỉ cần nước lọc là đủ. Nhưng nếu tập luyện kéo dài trên 60 phút hoặc tập với cường độ cao. Trong điều kiện thời tiết nắng, nóng, độ ẩm cao. Có thể bổ sung nước uống có chứa 4-8% glucose hoặc các loại nước uống thể thao (Sports Drinks). Một số loại nước uống có các chất khoáng, điện giải (orezol).

Các loại nước uống tăng lực (Energy Drinks) đã được chứng minh. Không có vai trò gì trong việc nâng cao năng lực vận động; không thể thay thế nước uống thông thường. Thậm chí một số loại nước tăng lực có chứa hàm lượng đường (carbohydrate) quá cao. Còn làm rối loạn quá trình hấp thu nước của dạ dày-ruột. Vì vậy được khuyến cáo không nên uống quá gần trước và trong khi tập luyện.

Những lưu ý khác dành cho bạn

Những lưu ý khác dành cho bạn

Về mùa hè thời tiết nắng nóng nên thời điểm thích hợp nhất. Để tập luyện thường là vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Tránh thời điểm nắng nóng, nhiệt độ cao trong khoảng từ 10h-15h. Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu trên da. Nhất là da vùng đầu mặt, gáy dễ kiệt sức, choáng.

Thời gian mỗi buổi tập căn cứ vào tình trạng sức khỏe. Đặc điểm cũng như mục đích tập luyện của mỗi người. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết nóng bức. Nhìn chung thời gian tập luyện nên rút ngắn hơn so với bình thường.

Tắm rửa vệ sinh sạch sẻ sau giờ tập luyện

Tắm rửa vệ sinh sạch sẻ sau giờ tập luyện

Đảm bảo nguyên tắc tập luyện dựa trên cơ sở khoa học cũng như thực tế. Tình trạng bản thân mỗi người như giới tính, tuổi tác, thể chất, tình trạng sức khỏe. Mục đích tập luyện để lựa chọn những phương pháp bài tập/môn thể thao phù hợp. Hiệu quả cũng như tính toán thời gian; tần suất; cường độ/lượng vận động hợp lý.

Tập luyện trong điều kiện thời tiết nắng nóng trang phục nhanh chóng thấm ướt mồ hôi. Nên lưu ý thay ngay trang phục khi có thể. Chú ý giữ ấm cơ thể ngay khi ngừng tập hay lúc nghỉ giải lao. Nhất là trong thời điểm giao mùa. Khi có sự chênh lệch nhiệt độ tương đối lớn giữa ngày và đêm. Khi tập vào sáng sớm hay chiều tối muộn. Đặc biệt khi tập các môn thể thao dưới nước.

Những lưu ý trên hy vọng giúp bạn có một phương  pháp tập luyện đúng cách và đừng quên tham khảo thêm tại NMN nhé!

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *