Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Những môn thể thao mà người bị thoát vị đĩa đệm cột sống nên và không nên tập

Tập thể dục là cách tốt để tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phải lựa chọn bài tập phù hợp. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây chèn ép lên các dây thần kinh cột sống, khiến người bệnh đau đớn. Một số bài tập rất hữu ích cho bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, một số hành động có thể khiến tình hình tồi tệ hơn.

Các môn thể thao mà bạn nên tập

Bộ môn đi bộ

Bộ môn đi bộ

Là bài tập rất phù hợp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bài tập chữa đau lưng và thoát vị đĩa đệm này rất đơn giản và dễ thực hiện, ai cũng có thể áp dụng được. Người bệnh có thể đi bộ 30-45 phút sáng và chiều đều đặn hàng ngày, hoặc nếu có thời gian thì nên đi bộ 2 lần. Ban đầu, bệnh nhân nên đi bộ chậm rãi.

Lưu ý: Tư thế khi đi bộ đúng: đầu hướng thẳng về phía trước, thẳng lưng, vai và cánh tay giữ thoải mái, tay vung tự nhiên.

Bộ môn yoga

Bộ môn yoga

Có thể giúp những người bị thoát vị đĩa đệm. Trong các bài tập yoga, một số cơ được thư giãn và kéo căng, giúp cải thiện tính linh hoạt và loại bỏ các vấn đề về cơ xương khớp. Ngoài ra, việc kéo căng gân kheo (nằm ở phía sau đùi) sẽ mở rộng chuyển động của xương chậu và giảm áp lực lên lưng. Yoga cũng có thể làm tăng lưu lượng máu, giúp các chất dinh dưỡng lưu thông tốt hơn, chuyển đến các cơ và mô mềm ở eo.

Bộ môn bơi lội

Bộ môn bơi lội

Đây là một bài tập rất an toàn có thể giảm nguy cơ chấn thương cột sống. Chỉ bơi 20 – 30 phút mỗi ngày (không bơi quá mạnh, bơi quá lâu) có thể mang lại sự thư giãn cho các cơ và khớp, giúp giảm áp lực thoát vị đĩa đệm, giảm các cơn đau nhanh chóng. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, người bệnh không được quá lo lắng, vì có thể gây tác dụng phụ, nguy hại cho sức khỏe.

Lưu ý: Đối với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ thì việc tập luyện thể dục thể thao vừa sức là rất có ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, vì vậy cần tránh vận động quá sức để bệnh nặng hơn. Nếu cảm thấy đau khi vận động, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, có biện pháp điều trị phù hợp và các biện pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

>> Cập nhật để biết thêm nhiều thông tin những kinh nghiệm về phương pháp thể thao để khỏe mạnh.

Những bộ môn thể thao bạn nên hạn chế tập

Bộ môn chạy bộ

Bộ môn chạy bộ

Người bị thoát vị đĩa đêm không nên chạy bộ. Bởi vì chạy bộ sẽ làm tăng mức độ trầm trọng của triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Đĩa đệm có vai trò như một bộ phận giúp giảm xóc cho cột sống. Khi bệnh nhân chạy bộ liên tục, toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ dồn ép vào chân và thắt lưng, gây ra căng thẳng tới đĩa đệm.

Bộ môn tập gym

Bộ môn tập gym

Động tác tập gym như cúi xuống và nâng tạ lên. Sẽ tác động đến cột sống, gây ra sốc. Tương tự, động tác nằm ngửa và đẩy tạ lên. Cũng có khả năng khiến cho bệnh trầm trọng hơn. Bởi việc làm xuất hiện các triệu chứng đau dồn dập. Vì vậy, tốt nhất là bệnh nhân nên tránh xa các động tác nâng và đẩy tạ. Để hạn chế gây quá tải cho cột sống. Vốn đã bị yếu đi bởi bệnh thoát vị đĩa đệm.

Động tác vặn người: Tình trạng thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở cột sống thắt lưng ngay trên hông. Vì vậy các động tác vặn người sẽ vô tình khiến cho đĩa đệm bị thoát vị nhanh hơn mức bình thường.

Các bài tập liên quan đến chân

Các bài tập liên quan đến chân

Lời khuyên dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống. Đó là không nên tập các máy tập riêng cho đôi chân. Bởi vì các bài tập nhấn mạnh vào đôi chân. Có khả năng làm cho tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm trầm trọng thêm. Thậm chí chỉ đơn giản là các động tác co hoặc đẩy đôi chân. Cũng sẽ khiến áp lực vùng đốt sống ở cùng cụt gia tăng và gây đau.

Các động tác giữ thẳng chân: Người bệnh thoát vị đĩa đệm cần phải tránh hoàn toàn các bài tập duỗi thẳng 2 chân lên lúc nằm ngửa; động tác cúi xuống để chạm các ngón tay vào mũi chân và giữ cho chân thẳng. Bởi các bài tập đòi hỏi người bệnh phải giữ cho đôi chân thẳng. Sẽ làm gia tăng thêm áp lực lên cột sống.

Ngồi xổm: Được xem là tư thế không tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân là vì động tác ngồi xổm. Sẽ làm tăng lực nén lên phần cột sống và đĩa đệm. Khiến bộ phận này bị chèn ép lâu, không hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm và khiến cho bệnh thêm nặng hơn. Ảnh hưởng đến cột sống, dẫn đến đau lưng.

Những thông tin được cung cấp trên hy vọng người đọc có thể phần nào cải thiện tốt sức khỏe của mình. Đừng quên theo dõi trang NMN nhé!

Người: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *