Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Những ưu điểm của chế độ nhịn ăn gián đoạn – Intermittent Fasting

nhịn ăn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng; việc nhịn ăn gián đoạn Intermittent Fasting; có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, vóc dáng và làn da của phụ nữ. Thông thường, khi bạn nghe đến hạn chế ăn uống, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc giảm cân. Tuy nhiên, chỉ cần thêm từ “ngắt” vào thì mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn.

Giới thiệu về chế độ giảm cân nhịn ăn gián đoạn – Intermittent Fasting

Nhịn ăn ngắt quãng – Intermittent Fasting – giúp bạn định hình lại cơ thể; và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nhịn ăn gián đoạn (IF) là một thuật ngữ mô tả chế độ ăn kiêng và ăn kiêng định kỳ. Nếu đó không phải là chế độ ăn kiêng thường xuyên. Nói một cách chính xác, nhịn ăn gián đoạn là một cách để thay đổi thói quen ăn uống. Đừng quá chú trọng vào việc lựa chọn thực phẩm; chế độ này quyết định thời gian bạn ăn. Điều này có nghĩa là bạn phải nhịn ăn thường xuyên; vào những thời điểm nhất định trong ngày.

Intermittent Fasting

Ngoài ra, đây cũng là cách giảm cân có lợi cho sức khỏe. Intermittent Fasting có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái; và khỏe mạnh hơn chế độ ăn kiêng thông thường. Các ngôi sao như Beyonce, Chris Hemsworth và Tom Hardy cũng sử dụng IF để cải thiện thể chất và sức khỏe.

Cơ chế hoạt động của chế độ Intermittent Fasting

Joy Stephenson-Laws, người sáng lập tổ chức y tế Proactive Health Labs cho biết IF có tác động rất lớn đến cơ thể con người. Nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm đáng kể lượng insulin và cơ thể đốt cháy chất béo. Sự tiết ra hormone tăng trưởng gấp 5 lần người bình thường. Ngoài ra, khi nhịn ăn, cơ thể có thể loại bỏ chất thải và sửa chữa các tế bào. Nhờ đó, sức khỏe của bạn được cải thiện và kéo dài tuổi thọ.

Cơ chế hoạt động của chế độ Intermittent Fasting

Cụ thể, cơ thể bạn có hai trạng thái: “trạng thái no” và “trạng thái đói”. Cơ thể bạn ở “trạng thái no“ khi đang tiêu hoá và hấp thụ thức ăn. Khi no, cơ thể bạn khó có thể đốt cháy mỡ thừa, bởi vì nồng độ insulin tăng lên rất cao. Chỉ sau 8 – 12 tiếng sau bữa ăn gần nhất, cơ thể mới bắt đầu tiến vào “trạng thái đói”. Lúc này, insulin trong máu giảm, cơ thể dễ dàng đốt cháy mỡ thừa.

Để cơ thể ở “trạng thái nhịn” sẽ phải trải qua ít nhất 12 tiếng không ăn gì. Vì vậy, hiếm khi trạng thái đốt mỡ tự nhiên có thể xảy ra với chúng ta. Đây cũng là lí do áp dụng phương pháp này, bạn sẽ giảm cân mà không phải giảm khẩu phần ăn hay tăng cường tập luyện.

Phương pháp thực hiện

Intermittent Fasting đã trở nên rất phổ biến trong nhiều năm qua. Có nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để thưc hiện IF. Nhìn chung, tất cả đều hoạt động trên nguyên lý phân chia thời gian “ăn” và “nhịn”. Trong suốt giai đoạn nhịn, bạn hoàn toàn loại bỏ thực phẩm chứa calories, kể cả đồ uống (trừ nước, trà và cà phê). Đồng thời, bạn phải ăn uống đủ chất trong khung giờ ăn. IF cho phép bạn ăn mọi thứ bạn yêu thích, nhưng hãy đảm bảo bạn không ăn quá “đà”. Bằng cách hạn chế khung giờ nạp calories, nhịn ăn gián đoạn sẽ giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, bạn sẽ hạn chế thèm ăn vì bạn đã ăn đủ dinh dưỡng trong thời gian ăn.

Intermittent Fasting giúp giảm cân hiệu quả

Giảm cân là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất để mọi người áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Bằng cách ăn ít bữa ăn hơn, Intermittent Fasting có thể giúp giảm tự động lượng calories nạp vào. Trong một nghiên cứu năm 2014, IF đã được chứng minh có thể giảm 3-8% trọng lượng trong 3-24 tuần. Những người ăn theo IF cũng giảm 4-7% chu vi vòng eo. Điều này cho thấy rằng, họ bị mất một lượng đáng kể các mỡ nội tạng gây bệnh. Đó thực sự là một con số ấn tượng khi so với hầu hết các cách giảm cân khác.

Intermittent Fasting giúp giảm cân hiệu quả

Ngoài ra, chế độ ăn kiêng Intermittent Fasting có thể thay đổi nồng độ hormone thuận lợi cho việc giảm cân. Khi nồng độ insulin thấp, hormone sinh trưởng sẽ làm tăng norepinephrine giúp đốt cháy chất béo. Vì vậy, nhịn ăn gián đoạn có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn từ 3,6-14%.

Ngoài ra, Intermittent Fasting còn đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe khác mà có thể bạn chưa biết.

Để có thêm nhiều thông tin bổ ích trong cuộc sống, mời bạn đọc theo dõi thêm nhiều bài viết hay khác cùng chuyên đề Chế độ ăn uống của NMN .

Nguồn: Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.