Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Phân biệt các loại bệnh cùng các triệu chứng bệnh đái tháo đường

Phân biệt các loại bệnh cùng các triệu chứng bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến trên thế giới từ lâu. Bệnh tiểu đường được chia thành 3 loại: tiểu đường tuýp 1 (trước đây thường gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin), tiểu đường tuýp 2 (trước đây gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin), tiểu đường tuýp 3 hay còn gọi là tiểu đường thai kỳ. Vì những lý do khác, có những loại bệnh tiểu đường khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường đơn gen do lạm dụng thuốc, các bệnh lý nội khoa…

Các loại bệnh và triệu trứng bệnh đái tháo đường

Loại bệnh tiểu đường tuýp 1

Loại bệnh tiểu đường tuýp 1

Hầu hết nguyên nhân của loại này là tự miễn dịch, là kết quả của việc tuyến tụy không thể sản xuất đủ hormone insulin (để kiểm soát lượng đường trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn).

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 thường bao gồm: uống nhiều nước, đi tiểu nhiều và sụt cân. Thông thường, đây là dấu hiệu cho thấy 80-90% tế bào beta tuyến tụy bị tổn thương. Đái tháo đường tuýp 1 chiếm khoảng 7-10% bệnh nhân đái tháo đường. Trước đây, loại bệnh này thường xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên trung bình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa.

Loại bệnh tiểu đường tuýp 2

Loại bệnh tiểu đường tuýp 2

Thường được gọi là bệnh tiểu đường tuổi trung niên, chiếm gần 90% tổng số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân chính gây ra bệnh liên quan đến tình trạng kháng insulin và giảm tiết insulin. Bệnh còn xảy ra do nhiều yếu tố liên quan khác, như các bệnh liên quan đến đường ruột, gan, thận, thần kinh…

Loại này thường xuất hiện ở người cao tuổi, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, có tiền sử người thân mắc bệnh tiểu đường, phụ nữ nặng trên 4 kg khi sinh nở. Hoặc bệnh nhân dùng thuốc làm tăng lượng đường trong máu.

Tiểu đường tuýp 2 thường ít có triệu chứng hơn. Thông thường, bệnh nhân được phát hiện thông qua các dấu hiệu như đột nhiên sụt cân, đi khám sức khỏe, xét nghiệm đường huyết phát hiện bệnh. Cứ khoảng 50% người bệnh tuýp 2 thì có ít nhất một người bị biến chứng của tiểu đường do không phát hiện bệnh sớm.

Loại bệnh tiểu đường tuýp 3

Loại bệnh tiểu đường tuýp 3

Được xem là tiểu đường xuất hiện sau tuần thứ 24 của thai kỳ. Nguyên nhân thường do tình trạng kháng insulin xảy ra trong thai kì. Bệnh có thể được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị cụ thể nếu thai phụ thường xuyên đi khám thai định kì. Bệnh tiểu đường thai kì khiến thai nhi có thể bị dị tật, thai to, dễ sẩy thai, khó sinh…

Tầm soát tiểu đường thai kỳ rất cần thiết cho tất cả các phụ nữ mang thai tuần thứ 24 trở đi.

Loại bệnh tiểu đường thứ phát

Thường xảy ra do các khiếm khuyến về gen, tiểu đường do các bệnh lý nội khoa, do việc sử dụng thuốc. Việc phát hiện bệnh qua kiểm tra đường huyết và có phác đồ điều trị phù hợp có thể giúp bệnh nhân hạn chế các biến chứng.

Nhìn chung, việc phát hiện bệnh lý tiểu đường có thể dựa vào các triệu chứng một phần nhỏ. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, cần phải thực hiện kiểm tra đường trong máu; hoặc nghiệm pháp dung nạp đường, cũng như xét nghiệm HbA1c. Người bệnh tiểu đường nên tuân thủ phác đồ điều trị; và nên thường xuyên khám tầm soát các biến chứng.

Bệnh nhân Tiểu đường tuýp 1 nên khám tầm soát các biến chứng mắt; và thận để kiểm soát các biến chứng tiểu đường tốt hơn.

Bệnh nhân Tiểu đường tuýp 2 nên khám tầm soát ngay các biến chứng trong lần chẩn đoán đầu tiên; và định kỳ hàng năm hay ngắn hơn tùy theo sự theo dõi biến chứng.

Điều trị đi đôi với chế độ ăn uống cùng lối lành mạnh

Điều trị đi đôi với chế độ ăn uống cùng lối lành mạnh

Bạn cần có kiến thức nhất định về chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường; và chế độ tập luyện phù hợp. Dinh dưỡng là yếu tố cực kì quan trọng; đóng góp vai trò rất lớn trong việc bình ổn các chỉ số đường huyết

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về thực đơn ăn uống; không ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao; dễ làm ảnh hưởng đến mức đường huyết sau khi ăn.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung sữa cho người bệnh tiểu đường có chỉ số đường huyết thấp; sử dụng đường hấp thu chậm như Palatinose để bình ổn chỉ số đường huyết; cộng thêm chất xơ giúp tăng khả năng hấp thu, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh âm thầm nhưng hết sức nguy hiểm, gây nhiều biến chứng. Việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên và tuân thủ điều trị góp phần thành công trong kiểm soát bệnh. Hãy tham khảo những bài viết của trang NMN để phát hiện và chữa trị bệnh sớm.

Nguồn: vinamilk.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.