Kiểm Tra Sức Khỏe

Phát hiện sớm ung thư vú – tự kiểm tra sức khỏe vùng ngực tại nhà

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu cho phụ nữ, tỷ lệ mắc luôn ở con số báo động. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe của bản thân, các bạn hãy trang bị cho mình những cách tự kiểm tra nhé. Để có sự hiểu biết rõ hơn, NMN sẽ hướng dẫn cho các bạn!

 Cách tự kiểm tra

Việc tự khám ung thư vú thường chỉ mất 15 phút, và chỉ cần 5 bước đơn giản để kiểm tra hình dạng của vú và núm vú có bất thường hay không. Kiểm tra vú này cũng có thể giúp bạn phát hiện sớm các cục u ở ngực và nách.

Qua hình dáng ngực

hình dáng ngực

Khi kiểm tra qua hình dạng vú, bạn có thể phát hiện một số bất thường như: lúm đồng tiền ở vú, sưng tấy hoặc có mụn da cam. Cởi áo đứng trước gương để có thể nhìn thấy cả hai bầu ngực.

– Đứng thẳng, chống hai tay vào hông và kiểm tra tổng thể hình dạng bầu ngực. Chú ý kiểm tra kích thước, hình dạng và đường viền của vú xem có bất thường không. Kiểm tra bất kỳ thay đổi nào về màu sắc hoặc kết cấu của da vú, núm vú và quầng vú.

-Sau đó bạn cúi người xuống và kiểm tra các bước tương tự, mục đích là để quan sát hình dạng của bầu ngực ở hai trạng thái: khi thả lỏng và khi căng cơ ngực.

Khi vận động cơ ngực

Nâng hai tay lên trên đầu và kiểm tra xem hai bên ngực có thay đổi theo tỷ lệ hay không. So sánh kích thước, hình dạng và độ chảy xệ của bầu ngực xem có đều không. Kiểm tra các cục u ở vùng dưới cánh tay

Tự kiểm tra qua núm vú

Tự kiểm tra qua núm vú

Núm vú cũng sẽ xuất hiện một số dấu hiệu của bệnh bạn có thể quan sát được. Bạn vẫn đứng trước gương và hạ tay xuống để kiểm tra các vết lõm, vết sưng tấy hay vết lõm trên núm vú.

Dùng ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải xoay nhẹ núm vú bên trái và kéo về phía trước. Sau đó, thả ra để xem núm vú đã về vị trí ban đầu chưa. Tay đổi và kiểm tra núm vú bên phải theo cách tương tự..

Kiểm tra khi đứng

Kiểm tra khi đứng

Bạn có thể thực hiện cách kiểm tra này dưới vòi hoa sen. Bởi vì da ẩm sẽ không cọ xát ngón tay của bạn và dễ dàng xử lý hơn. Nâng cánh tay trái lên và dùng ngón tay phải ấn nhẹ vào ngực trái.

Sử dụng mặt phẳng đốt ngón tay xa nhất (thường là ba ngón tay giữa). Cảm nhận dưới áp lực nhẹ nhàng từ nông (da) đến sâu (mô vú) cho đến khi tiếp xúc với xương sườn.

Để khám toàn bộ vú, di chuyển tất cả các ngón tay trên xuống dưới. Sau đó thực hiện khám tương tự từ trong ra ngoài.

Ngoài ra, có thể di chuyển ngón tay từ núm vú theo hướng xoắn ốc lên toàn bộ bầu vú. Khi khám, cần chú ý đến bất kỳ thay đổi nào về cấu trúc, màu sắc hoặc kích thước của vú.

Thực hiện các bước tương tự đổi tay để kiểm tra vú đúng.

>>> Xem thêm những bài viết về kiểm tra sức khỏe

Kiểm tra khi nằm

Khi đứng để kiểm tra các cục u trong ngực, bạn cũng nên kiểm tra ở tư thế nằm sấp. Tư thế nằm có thể làm cho vú bị lan rộng và mỏng đi. Do đó bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được những thay đổi bên trong vú hơn.

Đặt đầu và vai của bạn trên một chiếc gối, nằm trên bề mặt phẳng. Nằm ngửa, tay trái đặt sau đầu.

Làm theo các bước trên để kiểm tra vùng vú bên trái và nách bằng tay phải. Khi làm điều này, hãy lưu ý mọi thay đổi về cấu trúc hoặc kích thước của vú. Thực hiện các bước tương tự để đổi tay kiểm tra vú đúng.

Những điều lưu ý

Có một số lưu ý cần lưu ý khi khám vú để có kết quả chính xác hơn. Bạn nên kiểm tra vú mỗi tháng một lần. Cách chọn ngày thi như sau:

Nếu bạn chưa mãn kinh: một vài ngày sau khi kết thúc chu kỳ, hãy dành chút thời gian để tự kiểm tra vú. Đây là lúc lượng hormone tương đối ổn định và ngực bớt sưng, căng.

Nếu bạn sau mãn kinh (không có chu kỳ từ một năm trở lên): Bạn chỉ cần kiểm tra vú mỗi tháng một lần vào một ngày cố định. Bạn nên ghi ngày tự kiểm tra ung thư vú để tự nhắc mình đi khám định kỳ.

Điều này cũng sẽ giúp bạn phân biệt sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt với các dấu hiệu ung thư nguy hiểm. Trong quá trình tự kiểm tra, bạn nên thư giãn và duy trì nhịp thở bình thường.

Nếu có cảm giác đau hoặc những thay đổi bất thường ở vú trong quá trình khám, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nếu phát hiện có khối u, hãy bình tĩnh hỏi ý kiến ​​bác sĩ, vì hầu hết các khối u ở vú là lành tính.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Để tìm ra cách điều trị u bướu lành tính giúp bạn có thể thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Tự sàng lọc ung thư vú không thể thay thế cho việc khám lâm sàng hoặc chụp quang tuyến vú. Vì vậy bạn vẫn cần phải kiểm tra thường xuyên.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.