Kiểm Tra Sức Khỏe

Răng khôn và dấu hiệu nhận biết sắp mọc răng khôn

Ngày nay, răng khôn luôn là nỗi “ám ảnh” của nhiều người. Vì trong quá trình mọc răng loại này sẽ luôn có nhiều cảm giác rất khó chịu và đau. Nhưng không phải ai cũng biết răng khôn nhất định xuất hiện như thế nào. Dưới đây là 6 triệu chứng mọc răng khôn thường gặp nhất mà NMN gợi ý bạn có thể tham khảo.

Răng khôn

Răng khôn

Hình dáng bên ngoài của răng khôn giống với răng hàm lớn. Răng đều, kích thước lớn và hình dạng phức tạp. Nhìn chung, độ tuổi mọc răng khôn là 17-25 tuổi. Nhưng trong một số trường hợp, răng khôn có thể mọc sớm hơn hoặc muộn hơn. Về lý thuyết, răng của một người trưởng thành thường bao gồm 32 chiếc răng. Có 8 răng cửa, 4 răng nhanh và 8 răng tiền hàm, 8 răng hàm sau và 4 răng khôn. Tuy nhiên, có trường hợp chỉ mọc 1,2 chiếc răng khôn, thậm chí có người không mọc.

Trên thực tế, quá trình mọc răng khôn sẽ diễn ra không liên tục, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Một số người cần 3-5 tháng để hồi phục hoàn toàn. Nhưng một số người đã vượt qua. Đồng thời, mỗi người đều có những dấu hiệu mọc răng khôn khác nhau. Dưới đây là một số biểu hiện khi mọc răng khôn mà bạn có thể tham khảo.

Sưng nướu

Lợi đỏ hoặc sưng là những triệu chứng phổ biến nhất khi mọc răng khôn ở hầu hết mọi người. Các triệu chứng của răng khôn mọc thấp rất dễ quan sát. Tuy nhiên, chỉ cần có hàm răng thông minh, khách hàng có thể nhận ra tình trạng sưng nướu bằng cách sử dụng lưỡi.

Sốt

Một số trường hợp khi mọc răng khôn sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí bị sốt “hành” kéo dài. Từ đó, nướu bị sưng tấy đỏ, cử động cơ miệng không được linh hoạt như trước.

Nhức mỏi

Đau nhức răng là dấu hiệu răng khôn mọc thường gặp nhất. Những cơn đau nhức từ bên trong dù răng chưa mọc lên khiến người bệnh khó chịu. Thậm chí không thể ăn uống và mất ngủ vì những cơn đau liên tục. Thông thường, cơn đau này kéo dài dữ dội và mạnh hơn khi răng từ từ nhú ra khỏi nướu. Cảm giác này xuất hiện kể cả khi răng khôn mọc thẳng hoặc mọc ngầm.

Ăn không ngon

Răng khôn khi bắt đầu mọc lên sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó chịu. Tình trạng này kéo dài khiến việc ăn uống trở nên không còn ngon miệng nữa.

Cứng hàm

Cứng hàm

Đây cũng là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi mọc răng khôn. Răng mọc lên ở vùng xương hàm sẽ bị tác động từ bên trong. Kết hợp với đó là tình trạng đau nhức khiến hàm bị co cứng và không thể há to như bình thường.

Hơi thở có mùi

Khi răng khôn mọc lên thì vùng nướu sẽ bị tổn thương. Cùng với đó là tình trạng thức ăn thừa bám ở vùng răng sâu bên trong khó vệ sinh. Từ đó, dẫn tới tình trạng có mùi hôi khó chịu.

Nên làm gì khi có dấu hiệu mọc răng

Răng khôn không chỉ gây đau nhức mà kéo theo đó là nhiều cảm giác khó chịu khác. Do đó, ngay khi có dấu hiệu mọc răng khôn các bạn cần:

Đến nha khoa hoặc bệnh viện

Thực tế, nhìn bằng mắt thường khó có thể xác định được bạn đang mọc răng khôn hay không. Do đó, tốt nhất nên tới trực tiếp nha khoa để bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể.

Nếu đúng là mọc răng khôn thì bác sĩ sẽ tiến hành chụp X quang để theo dõi tình trạng răng xem mọc thẳng hay mọc lệch. Nếu mọc lệch, mọc ngầm… bác sĩ sẽ chỉ định nhổ để không còn cảm giác đau nhức và ảnh hưởng tới các răng khác.

Vệ sinh

Vệ sinh

Khi răng khôn mọc lên các bạn cần vệ sinh răng miệng kỹ hơn. Đồng thời, sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa… Tránh tình trạng vi khuẩn tích vụ gây bệnh.

>> Xem thêm các bài viết về Kiểm tra sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng

Cần có chế độ ăn uống hợp lý khi có dấu hiệu mọc răng khôn. Không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc quá dai bởi nó dễ giắt vào khu vực răng khôn. Từ đó, khiến việc vệ sinh khó khăn cũng như khiến răng đau nhức hơn.

Chính vì vậy, tốt nhất nên tới trực tiếp nha khoa để thăm khám. Với trường hợp mọc lệch, mọc ngầm nên nhổ đi để không gây đau nhức và ảnh hưởng tới những chiếc răng khác.

Nguồn: nhakhoabaoviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.