Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Sỏi thận và mẹo dinh dưỡng cho người mắc sỏi thận

Người bị sỏi thận nên ăn gì và không nên ăn gì là câu hỏi mà mọi người thường muốn biết. Nếu ăn uống không đúng cách có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Sỏi thận là những tinh thể được hình thành trong niệu đạo từ các chất thải; như canxi và axit uric trong nước tiểu. Đây là một tình huống rất phổ biến và có thể gây ra nhiều đau đớn.

Nhiều người thường muốn biết các loại và triệu chứng của sỏi thận. Trên thực tế, có 4 loại sỏi thận bao gồm sỏi canxi, sỏi axit uric, sỏi cổ trướng và sỏi cystin. Sỏi thường không có dấu hiệu ban đầu. Tuy nhiên, khi nó di chuyển hoặc trở nên quá lớn; bạn có thể gặp một số triệu chứng điển hình của bệnh sỏi thận.

Bạn có biết rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh? Nếu bạn không biết nên ăn gì để chữa sỏi thận có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng trị bệnh này cùng NMN nhé.

Người mắc bệnh nên ăn gì

Bên cạnh những cách chữa sỏi thận tại nhà, nhiều người bệnh thường lo lắng không biết nên ăn gì? Dưới đây là một số lưu ý về việc nên ăn gì cho người bệnh.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước

Nước, đặc biệt là nước lọc, có thể giúp làm loãng các chất tạo sỏi trong nước tiểu. Đồng thời, uống nhiều nước sẽ giúp bạn đi tiểu thường xuyên để các viên sỏi thận nhỏ được thải ra ngoài. Uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để điều trị và phòng bệnh hiệu quả.

Ăn chiều trái cây chứa vitamin C

Việc ăn hoặc uống nước ép trái cây họ cam quýt có thể làm giảm hoặc ngăn chặn quá trình hình thành sỏi thận do có chứa citrate. Citrate giúp hòa tan các chất hình thành sỏi thận trong nước tiểu. Những loại trái cây giàu citrate gồm cam, chanh và bưởi.

Ăn thức ăn chứa vitamin D và Canxi

Ăn thức ăn chứa vitamin D và Canxi

Nhiều người cho rằng sỏi thận hình thành từ canxi nên hạn chế bổ sung canxi vào cơ thể. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Nếu cơ thể không đủ canxi, mức oxalate trong nước tiểu sẽ cao. Nếu bổ sung canxi vừa đủ, nó có thể ngăn chặn các chất gây sỏi ngay trong đường tiêu hóa. Theo các chuyên gia, bạn nên bổ sung canxi từ thực phẩm thay vì các loại thực phẩm chức năng. Những thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, sữa chua, phô mai, đậu, đậu phụ, rau màu xanh đậm và các loại hạt.

Ngoài ra, nhiều người còn điều trị sỏi thận bằng quả dứa. Phương pháp này đã được các nhà nghiên cứu công nhận.

>> Tìm hiểu thêm về các mẹo dinh dưỡng theo bệnh lý khác

Không nên ăn gì?

Đồ ăn chứa nhiều muối

Nồng độ natri cao trong cơ thể có thể thúc đẩy sự tích tụ canxi trong nước tiểu. Do đó, bạn nên tránh nêm nếm quá mặn cho các món ăn. Thức ăn nhanh cũng chứa nhiều natri, vì vậy bạn cũng nên tránh ăn thức ăn nhanh và đồ chế biến sẵn.

Protein

Protein

Ăn protein động vật (thịt bò, thị gà, thịt heo và nội tạng động vật) có thể làm bạn tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Ngoài ra, protein còn có trong:

 • Trứng
 • Cá và động vật có vỏ
 • Sữa, phô mai và các sản phẩm từ sữa khác

Mặc dù cần hạn chế, nhưng bạn vẫn cần bổ sung đủ protein cho cơ thể. Một số loại thực vật cũng có nhiều protein như:

 • Các loại đậu như đậu, đậu khô, đậu lăng và đậu phộng
 • Các sản phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như sữa đậu nành, bơ đậu nành và đậu phụ
 • Các loại hạt và sản phẩm từ hạt, chẳng hạn như hạnh nhân và bơ hạnh nhân, hạt điều và bơ hạt điều, quả óc chó và quả hồ trăn (hạt dẻ cười)
 • Hạt hướng dương

Bạn nên nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng về tổng số protein bạn nên ăn mỗi ngày.

Uống nhiều nước ngọt

Các loại nước ngọt có chứa nhiều phốt phát – một trong những chất gây nên sỏi thận. Ngoài ra, bạn nên tránh ăn những thực phẩm chế biến sẵn và có thêm đường hoặc siro vì sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Dinh dưỡng cho người bị sỏi thận

Nếu không có biện pháp phòng ngừa, bạn vẫn có nguy cơ bị sỏi thận. Sau đây một số mẹo dinh dưỡng giúp bạn phòng ngừa sỏi thận:

 • Uống ít nhất 2l nước mỗi ngày
 • Uống nước chanh, cam hoặc bưởi ép
 • Bổ sung những thực phẩm giàu canxi ở mỗi bữa ăn
 • Hạn chế tiêu thụ protein động vật
 • Ăn ít muối, đường phụ gia và các sản phẩm có hàm lượng đường cao
 • Tránh nhiều thực phẩm và đồ uống có nhiều oxalate và phốt phát
 • Tránh ăn hoặc uống những thực phẩm hoặc đồ uống khiến bạn mất nước, như rượu bia.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *