Dinh Dưỡng Người Lớn

Sử dụng vitamin quá mức có hại hơn là có lợi cho người lớn

Sử dụng vitamin quá mức có hại hơn là có lợi cần sử dụng hợp lý

Gần đây, vitamin và khoáng chất đã bị lạm dụng; tuy nhiên, không phải lúc nào thực phẩm bổ sung cũng mang lại hiệu quả. Nhưng vitamin và khoáng chất có thể làm cho một số bệnh nặng hơn. Vì vậy, khi bổ sung vitamin, người bệnh không nên tự ý sử dụng, tránh lạm dụng, hãy nói cho bác sĩ biết mình đang bị bệnh gì, loại thuốc hay vitamin nào, liều lượng ra sao và thời gian bao lâu thì bác sĩ sẽ biết. Kê đơn, khuyến cáo và sử dụng nó một cách an toàn và phù hợp. 

Sử dụng vitamin A, B dẫn đến một số bệnh

Một trong số những loại thuốc được sử dụng phổ biến được điều trị bệnh vảy nến là nhóm thuốc retinoids (dạng viên hoặc kem dưỡng da). Nó có tác dụng điều tiết tăng trưởng tế bào da; nhưng vảy nến lại tăng trưởng mạnh làm cho da đỏ và tạo thành những vảy mới dạng bạc. Lý do của hiện tượng này là vì retinoids có chứa một dẫn xuất là vitamin A giúp duy trì da phát triển và nếu dùng quá nhiều vitamin A có thể gây độc. Do vitamin A là loại dưỡng chất hòa tan trong chất béo (mỡ) nên có thể lưu lại trong cơ thể; tích tụ trong gan gây hại cho cơ thể.

Vitamin B3 giúp giảm lượng cholesterol; giúp ích cho quá trình tuần hoàn máu và hệ thần kinh. Nhu cầu Vitamin B3 hàng ngày của người trưởng thành là từ 15-18 mg. Nhưng với người bệnh đái tháo đường nếu dùng vitamin B3 hàng ngày; do vitamin B3 phân giải glycogen nên làm tăng đường huyết. Do đó, người mắc bệnh đái tháo đường cần lưu ý điều chỉnh liều dùng thuốc kiểm soát đường huyết khi phối hợp vitamin B3.

Sử dụng vitamin A, B dẫn đến một số bệnh

Không nên dùng canxi cho người mắc bệnh thận hoặc ung thư tiền liệt tuyến

Bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến thường được điều trị bằng liệu pháp hormon để ngăn quá trình sản xuất testosteron. Liệu pháp này có tác dụng phong bế sản xuất testosteron gây tăng tái phát ung thư. Nhưng testosteron lại rất quan trọng trong việc tạo dựng sự cứng chắc cho bộ xương của cơ thể. Vì thế, bệnh nhân thường được bổ sung canxi củng cố hệ xương khi mà lượng testosteron bị ngưng trệ.

Tuy nhiên, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng; bệnh nhân nam dùng liệu pháp hormon có bổ sung canxi liều lượng 500 – 1000mg canxi mỗi ngày; không khiến xương khỏe hơn mà thậm chí còn bị giảm mật độ xương. Vì vậy, người bệnh ung thư tiền liệt tuyến khi dùng liệu pháp hormon thì nên duy trì hoạt động để tăng cường sức khỏe cho xương; và sau giai đoạn điều trị tỉ trọng xương sẽ được phục hồi trở lại; không nên dùng canxi.

Không nên dùng canxi cho người mắc bệnh thận hoặc ung thư tiền liệt tuyến

Sử dụng quá nhiều vitamin B12 hại hơn là lợi

Vitamin B12: Vitamin B12  được biết đến đầu tiên với tác dụng chống lại bệnh thiếu máu có hồng cầu to (bệnh Biermer) và tiến đến các tác dụng đối với các noron thần kinh nên thường được dùng phối hợp với vitamin B1 và vitamin B6 để điều trị căn bệnh đau nhức, tê dại… Về tác dụng dược lý vitamin B12  có khả năng làm cho các tế bào tăng trưởng mạnh; vì thế bệnh nhân bị mắc bệnh thiếu máu hồng cầu to sau khi được điều trị bằng vitamin B12 đã nhanh chóng hồi phục.

Nhưng với bệnh ung thư phải dùng thuốc bổ có vitamin B12 thì lại là vấn đề cần cân nhắc. Ung thư cũng là một căn bệnh mà sự phát triển các tế bào ác tính là vô tổ chức và không thể kiểm soát nổi. Các thuốc điều trị ung thư đều nhằm tiêu diệt tế bào hoặc là kìm hãm sự phát triển của tế bào. Nhưng vitamin B12 lại tác dụng ngược lại kích thích các tế bào phát triển nhanh hơn. Vì vậy, việc dùng vitamin B12 cho bệnh nhân ung thư sẽ khiến bệnh tiến triển nhanh hơn.

Sử dụng quá nhiều vitamin B12 hại hơn là lợi

Tham khảo nhiều bài viết hay hơn nữa tại nmn hãy chờ xem nhé

Nguồn: phongkhamdinhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *