Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Tác dụng phụ của việc phẫu thuật thắt ống dẫn tinh bạn nên biết

Tác dụng phụ của việc phẫu thuật thắt ống dẫn tinh bạn nên biết

Thắt ống dẫn tinh là một hình thức triệt sản tương đối hiệu quả đối với nam giới. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ vẫn có thể xảy ra sau khi phẫu thuật.

Thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp triệt sản nam giới nhằm ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tinh dịch. Phẫu thuật này bao gồm việc cắt bỏ hoặc chặn ống dẫn tinh – đường dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến niệu đạo.

Thắt ống dẫn tinh là gì?

Mặc dù thao tác này tương đối an toàn nhưng một số người vẫn gặp phải các phản ứng phụ sau khi mổ.

Những bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ những hậu quả xấu; rủi ro và biến chứng có thể xảy ra khi thắt ống dẫn tinh.

Tác dụng phụ ngắn hạn

Tác dụng phụ ngắn hạn

Một số phản ứng phụ thường gặp ngay sau khi thắt ống dẫn tinh bao gồm:

Đau

Sau khi thắt ống dẫn tinh, bạn có thể cảm thấy đau; nhạy cảm hoặc áp lực ở bìu hoặc khung chậu ngay lập tức. Tốt nhất, bạn nên tránh quan hệ tình dục trong thời gian này cho đến khi hết đau hoàn toàn; thường là khoảng 1 tuần sau đó.

Nhiễm trùng

Một số người có thể bị nhiễm trùng tại chỗ phẫu thuật; gây sưng và đau dữ dội. Lúc này, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị các triệu chứng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra.

Chảy máu

Chảy máu nhiều trong và sau khi phẫu thuật sẽ khiến bạn đau hơn và cần điều trị thêm.

Mang thai

Thông thường, sau khoảng 3 tháng; tinh dịch mới không còn chứa tinh trùng nữa. Vì vậy, nếu phụ nữ có quan hệ tình dục với bạn tình sau khi thắt ống dẫn tinh thì khả năng mang thai vẫn rất cao.

Sưng

Sưng và viêm bìu là phổ biến. Trong một số trường hợp, bìu có thể bị thâm tím hoặc đổi màu.

Tác dụng phụ lâu dài

Về lâu dài, hầu hết các thủ thuật thắt ống dẫn tinh có thể mang lại kết quả tốt. Nhiều người cho biết bằng cách giảm bớt lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn; họ đã cải thiện được đời sống tình dục của mình.

Tác dụng phụ lâu dài

Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn những rủi ro sau phẫu thuật.

Đảo ngược tự nhiên

Đôi khi sự tái thông xảy ra và ống dẫn tinh hình thành một đoạn mới. Sau đó, tinh trùng theo con đường này xuất hiện trở lại trong tinh dịch; đồng nghĩa với việc khả năng sinh sản được phục hồi.

Phẫu thuật thất bại

Đôi khi thắt ống dẫn tinh không thành công. Khi đó, bạn sẽ phải tiến hành phẫu thuật lại hoặc tìm phương pháp triệt sản thay thế.

Hối hận sau khi thắt ống dẫn tinh

Một số người có thể hối hận sau khi đã thực hiện phẫu thuật này hoặc phân vân không biết họ có muốn có con hay không; nhất là khi đang bắt đầu một mối quan hệ mới.

Sự thật là bạn có thể thực hiện “nối” ống dẫn tinh lại nhưng khả năng thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm loại phẫu thuật đã thực hiện, tay nghề của bác sĩ và tình trạng sức khỏe giới tính của bạn.

Ung thư

Nguy cơ bị ung thư ở một người sau khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh là rất nhỏ.

Một nghiên cứu công bố năm 2019 đã theo dõi hơn 2,1 triệu đàn ông ở Đan Mạch trong 38 năm cho thấy, có sự gia tăng nhỏ có ý nghĩa thống kê về ung thư tuyến tiền liệt ở những người đã thắt ống dẫn tinh.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết tại sao rủi ro này lại xuất hiện cũng như liệu có yếu tố riêng biệt nào khác liên quan đến hay không.

Giảm chức năng tình dục

Không ít người lo lắng về việc khả năng đạt cực khoái hoặc ít khoái cảm trong quan hệ tình dục hơn sau khi thực hiện phẫu thuật này.

Tuy nhiên, thắt ống dẫn tinh sẽ không gây ảnh hưởng đến chức năng tình dục trừ khi có chấn thương trong khi làm phẫu thuật hoặc khởi phát hội chứng đau sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh.

Những biến chứng sau khi phẩu thuật

Những biến chứng sau khi phẩu thuật

Mặc dù rất hiếm nhưng một số ít người sẽ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng sau phẫu thuật này. Một số biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

Nhiễm trùng và chảy máu

Biến chứng này thường được điều trị nhưng đôi lúc vẫn gây nguy hiểm, thậm chí là tử vong (hiếm gặp).

Nhiễm trùng nặng không được điều trị hoặc nhiễm trùng do đề kháng kháng sinh có thể lan sang những bộ phận khác trong cơ thể.

Đối với mất máu, trường hợp bạn chảy máu quá nhiều sau phẫu thuật sẽ cần được truyền máu. Nếu không, tính mạng có thể bị đe dọa.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể vô tình gây ảnh hưởng đến động mạch tinh hoàn. Chấn thương này sẽ dẫn đến chảy máu hoặc tổn thương đến tinh hoàn, gây đau ngắn hay dài hạn.

Hội chứng đau sau phẫu thuật

Một biến chứng phổ biến hơn là hội chứng đau sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, khiến người bệnh cảm thấy bị đau kéo dài ở bìu. Khu vực này có thể rất đau hoặc nhạy cảm.

Hội chứng này có thể ảnh hưởng đến khả năng tình dục và cảm giác cực khoái.

Mặc dù có những phương pháp giúp giảm đau nhưng không có cách nhất định nào điều trị hiệu quả hoàn toàn. Vài người phải sống chung với tình trạng đau tinh hoàn kéo dài.

Theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, khoảng 1–2% nam giới sau khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh bị đau mạn tính.

Tổn thương thần kinh và chức năng tình dục

Nếu không có biến chứng xảy ra sau khi thắt ống dẫn tinh thì sẽ không gây ra tình trạng bất lực ở nam giới. Tuy nhiên, khi dây thần kinh ở háng bị tổn thương cùng hội chứng đau sau phẫu thuật thì có thể ảnh hưởng đến khả năng tình dục.

Những cách tự chăm sóc dưới đây có thể hữu ích trong việc giảm bớt đau đớn sau phẫu thuật:

  • Mặc đồ vừa vặn, mềm mại để giảm bớt kích ứng tại vị trí phẫu thuật
  • Sử dụng túi chườm lạnh lên vị trí bị đau và sưng
  • Uống thuốc giảm đau, như paracetamol hay ibuprofen
  • Tránh quan hệ tình dục trong những ngày đầu sau khi phẫu thuật
  • Nếu sau 1 tuần mà quan hệ tình dục vẫn cảm thấy đau, bạn nên chờ đến khi hết đau hẳn.

Khi có các biến chứng như nhiễm trùng hoặc chảy máu xảy ra, quá trình hồi phục thường mất nhiều thời gian hơn.

Bạn cũng cần tuân theo các hướng dẫn từ bác sĩ phẫu thuật để quá trình hồi phục tốt hơn.

Nếu được kê đơn thuốc có kháng sinh, hãy nhớ uống đầy đủ liều lượng thuốc ngay cả khi bạn thấy các triệu chứng đã đỡ hơn.

Tóm lại

Nhìn chung, hầu hết người thực hiện thắt ống dẫn tinh đều có thể trở lại làm việc và hoạt động bình thường trong vòng một vài ngày mà không gặp biến chứng nghiêm trọng.

Phẫu thuật này được đánh giá là an toàn hơn nhiều so với các thủ thuật triệt sản vĩnh viễn ở nữ giới. Tốt hơn hết, bạn nên chờ bác sĩ làm xét nghiệm để xác nhận không còn tinh trùng trong tinh dịch để tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi thắt ống dẫn tinh.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về những tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, hãy tham vấn ý kiến từ bác sĩ.

Đọc thêm nhiều tin tức mới về sức khỏe tại website: https://nmn.vn/

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *