Dinh Dưỡng Người Lớn

Tầm quan trọng của dinh dưỡng từ đồng đối với cơ thể như thế nào

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đồng đối với cơ thể như thế nào

Ngày nay, khi hỏi bạn biết những nguyên tố vi lượng nào, người ta thường trả lời là những nguyên tố vi lượng quen thuộc, như sắt, kẽm, canxi, iốt, v. v. Vì vậy, có thể thấy vi chất đồng không phải ai cũng quan tâm. Nó là một trong những thành phần tham gia sản xuất các enzym, giúp các phản ứng sinh hóa xảy ra trong tế bào, là enzym sản sinh năng lượng, bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do các gốc gây ra. Tự do, tăng cường kết nối giữa các cơ quan và chất dẫn truyền thần kinh. Đồng cũng tham gia vào quá trình hấp thụ, lưu trữ và chuyển hóa sắt. Do đó, các triệu chứng của thiếu dinh dưỡng đồng giống như thiếu máu do thiếu sắt. 

Ảnh hưởng của dinh dưỡng đồng với cơ thể

Đồng được dự trữ trong cơ thể khoảng 50-120mg, hầu hết ở gan. Nếu trong khẩu phần lượng đồng vượt quá giới hạn sẽ dẫn tới lượng đồng tăng cao ở thận. Tuy nhiên, dưới điều kiện bình thường, đồng bài tiết ít qua nước tiểu. Hầu hết đồng bài tiết qua đường mật rồi xuống đường tiêu hóa với lượng đồng tối thiểu được tái hấp thu ở tế bào ruột. Sự hấp thu và đào thải đồng qua mật sẽ làm cho đồng được bảo toàn và khép kín trong cơ thể.

Hiện nay những nghiên cứu về thiếu đồng chưa nhiều nhưng các bệnh do thiếu đồng đã được phát hiện cho thấy đồng cũng rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thường hiếm xảy ra nhưng cũng có thể gặp. Khi đồng vượt quá giới hạn cho phép dẫn tới huỷ hoại gan. Khẩu phần vượt quá 3mg đồng mỗi ngày trong thời gian dài có thể dẫn tới bệnh có liên quan. Liều 10mg đồng mỗi ngày kéo dài trên vài tuần sẽ xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như cơ thể suy yếu, buồn nôn.

Ảnh hưởng của dinh dưỡng đồng với cơ thể

Hậu quả của việc thiếu dinh dưỡng đồng

Qua các vật thí nghiệm cũng như mổ tử thi ở một số người bệnh chết liên quan đến tim mạch cho thấy thiếu đồng dẫn đến bệnh thiếu máu; bệnh liên quan đến hoạt động bất thường của tim như mạch máu và tim phình và vỡ; liên quan đến lượng cholesterol, triglicerid và glucose tăng lên trong huyết thanh. Nếu trong cuộc đời của bạn khẩu phần đồng luôn ở bên lề của giới hạn cho phép thì phải nghĩ ngay tới bệnh tim. Chứng phình động mạch được phát hiện từ năm 1957 đã biết do thiếu đồng mà nguyên nhân do thành mạch kém đàn hồi. Và nước tiểu của những người bị bệnh này được gọi là “rẻ tiền nhất”.

Chứng bạc tóc sớm (già trước tuổi); chứng làm da nhăn nheo do cơ kém đàn hồi, xuất hiện các quầng dưới mắt; các nếp nhăn trên mặt; làm cho bạn giống một trái táo tàu khô; da bắt đầu võng xuống ở 2 chi trên, ở ngực, ở cổ… và khi ấy các bà, các cô (nếu có điều kiện) thường hay đến mỹ viện để mổ ra các lớp lòng thòng này. Chứng đau thắt lưng do thoái hoá cột sống cũng có liên quan đến thiếu dinh dưỡng đồng.

Hậu quả của việc thiếu dinh dưỡng đồng

 

Các thực phẩm bổ sung đồng

Nhu cầu đồng trong khẩu phần hàng ngày nên ăn từ 1,5-3,0mg.

Thuỷ sản như tôm, sò, cua, ốc; gan; rau củ. Ngoài ra, lương thực như gạo, lúa mì và sản phẩm của nó; và chocolate cũng là nguồn cung cấp đồng khá tốt. Tuy vậy, cần lưu ý là hấp thu đồng từ khẩu phần cũng bị ảnh hưởng bởi các thành phần khác trong khẩu phần. Ví dụ như: đồng sẽ bị giảm hấp thu khi khẩu phần có lượng sắt và kẽm vượt quá giới hạn. Ngược lại, nếu quá nhiều đồng cũng gây thiếu sắt. Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin C sẽ làm giảm lượng đồng của cơ thể. Thử nghiệm trên chuột cũng cho thấy liều cao vitamin C dẫn tới thiếu đồng.

Các thực phẩm bổ sung đồng

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết là rất quan trọng, hãy theo dõi nmn để biết thêm các cách chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: dinhduong.online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *