Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mầm non các mẹ nên biết

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mầm non các mẹ nên biết

Trẻ mẫu giáo rất hiếu động, hiếu động, vì vậy cha mẹ cần thiết lập thực đơn khoa học cho trẻ mẫu giáo để đảm bảo dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của trẻ ở mọi lứa tuổi.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Trẻ mầm non ăn gì?

Melinda Johnson, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa và là người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết: “Trẻ mẫu giáo có thể ăn những gì cả gia đình ăn. Bằng cách này, bữa ăn gia đình có thể chứa nhiều loại thực phẩm lành mạnh với lượng thích hợp.

Trẻ mầm non ăn gì?

Thực đơn của trẻ mầm non nên bao gồm những thực phẩm lành mạnh nhất; chẳng hạn như: thịt nạc; thịt gia cầm; hải sản; trứng và đậu; ngũ cốc nguyên hạt (chẳng hạn như bánh mì nguyên cám). Và các loại ngũ cốc. Hai khẩu phần các sản phẩm từ sữa và trái cây tươi và rau mỗi ngày.

Kathy Mitchell, bác sĩ nhi khoa tại Hiệp hội Y khoa Tiên phong Harvard ở Watertown; Massachusetts, cho biết: “Hãy loại bỏ những đồ ăn vặt như bánh quy và kẹo ở nhà để giảm sự cám dỗ của trẻ mẫu giáo”. “Nhưng đừng lạm dụng nó. Trẻ em sẽ bị hấp dẫn bởi việc nhịn ăn.”

Thực phẩm lành mạnh cho bé

Logo “My Plate” là hướng dẫn giúp cha mẹ và con cái ăn uống lành mạnh. My Plate có thể giúp bạn chọn nhiều loại thực phẩm khác nhau đồng thời tăng lượng calo và chất béo thích hợp.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã chuẩn bị các món ăn để trẻ em từ 2 tuổi trở lên có thể dễ dàng lựa chọn thực phẩm.

Ý nghĩa biểu tượng “My Plate”

Biểu tượng “My Plate” được chia thành 5 nhóm thực phẩm; nhấn mạnh hàm lượng dinh dưỡng của các loại thực phẩm sau:

 • Ngũ cốc: Thực phẩm được làm từ lúa mì, gạo, yến mạch, bột ngô, lúa mạch là các sản phẩm ngũ cốc. Nên tập trung bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt.
 • Rau: Đa dạng hóa các loại rau trong chế độ dinh dưỡng của trẻ mầm non. Chọn nhiều loại rau có màu sắc. Chúng có thể bao gồm các loại rau có màu xanh đậm, đỏ và cam, các loại đậu (đậu Hà Lan và đậu) và các loại rau giàu tinh bột.
 • Trái cây: Bất kỳ loại trái cây nào hoặc 100% nước trái cây đều được tính là một phần của nhóm trái cây. Trái cây có thể tươi, đóng hộp, đông lạnh hoặc sấy khô và có thể để nguyên trái, cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
 • Sản phẩm từ bơ sữa: Các sản phẩm từ bơ và sữa rất cần cho sự phát triển của trẻ và chúng cũng được coi là một phần của nhóm thực phẩm này.
 • Chất đạm. Trong quá trình chăm sóc trẻ mầm non nên cho bé ăn nhiều protein thông qua các loại thịt, thịt gia cầm ít mỡ hoặc nạc hay cá, quả hạch, hạt, đậu Hà Lan và đậu.

Dầu không phải là một loại thực phẩm; nhưng một số loại dầu (chẳng hạn như dầu thực vật) có các chất dinh dưỡng thiết yếu và có thể được đưa vào chế độ ăn của trẻ mầm non. Nên tránh dùng chất béo rắn. Lập kế hoạch ăn uống lành mạnh và khuyến khích tập thể dục thể thao hàng ngày.

Nên dành thời gian để chăm sóc bữa ăn cho trẻ mầm non

Các bữa ăn gia đình thường xuyên có thể cung cấp cơ hội để có dinh dưỡng tốt. Ăn cùng nhau có thể thúc đẩy hình thành thói quen trên bàn và thúc đẩy phát triển ngôn ngữ và kỹ năng trò chuyện. Cha mẹ nên tắt TV và điện thoại khi ăn để giảm thiểu ảnh hưởng đến trẻ. Điều này cho phép trẻ nhận ra rằng giờ ăn là để thưởng thức thức ăn lành mạnh và xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa.

Nên dành thời gian để chăm sóc bữa ăn cho trẻ mầm non

Mặc dù thói quen ăn uống bình thường là thoải mái cho trẻ em; nhưng nó có thể lộn xộn và khó hiểu đối với trẻ mẫu giáo. Thức ăn có thể bị rơi vãi; và trẻ mẫu giáo thường ăn vội vàng trong khi cải thiện kỹ năng ăn uống. Cha mẹ sẽ không tránh khỏi việc trở thành “người yêu sạch sẽ” để giảm thiểu căng thẳng trong giờ ăn.

Những gợi ý về bữa ăn cho trẻ mầm non

 • Chuẩn bị bữa ăn cẩn thận, cho trẻ ăn theo lịch trình và hạn chế ăn uống không có kế hoạch.
 • Tập trung vào việc ăn uống, không chơi với thức ăn, hoặc chơi trên bàn ăn tối.
 • Hạn chế truyền hình ngay cả các chương trình giáo dục.
 • Tiếp tục cung cấp nhiều loại thực phẩm khác nhau. Điều này muốn thông báo cho trẻ biết rằng sớm hay muộn, chúng cũng sẽ cần học cách ăn gần như tất cả các loại thức ăn.
 • Làm cho giờ ăn dễ chịu nhất có thể và đừng tạo áp lực cho con khi ăn. Đừng ép con bạn phải “dọn dẹp” đĩa của mình. Điều này có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều khiến trẻ tăng cân quá mức.
 • Trẻ sẽ đói vào giờ ăn nếu đã hạn chế ăn vặt trong ngày.
 • Làm gương cho trẻ trong việc xây dựng các thói quen ăn uống lành mạnh. Trẻ mầm non sao chép những gì chúng thấy cha mẹ làm.
 • Những đứa trẻ nhỏ thích bắt chước người lớn và chúng sẽ bắt chước thói quen ăn uống của bố mẹ, cho dù chúng tốt hay cần được cải thiện.
 • Tôn trọng khả năng quyết định ăn bao nhiêu và ăn khi nào của trẻ mầm non. Bởi trẻ em có khả năng điều chỉnh lượng thức ăn tiêu thụ vào cơ thể như thế nào. Khi các nhà nghiên cứu cho trẻ mầm non một phần đôi mì ống và pho mát trẻ sẽ ăn nhiều hơn.
 • Bố mẹ có thể cung cấp một loại vitamin tổng hợp hàng ngày phù hợp với lứa tuổi của trẻ mầm non dưới sự tư vấn của bác sĩ.

Những gợi ý về bữa ăn cho trẻ mầm non

Kết luận

Khi đã biết trẻ mầm non ăn gì và cách chăm sóc trẻ mầm non, cha mẹ cần đưa ra một chế độ ăn uống khoa học để giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng và phát triển tốt nhất cho từng giai đoạn.

Hi vọng những thông tin NMN chia sẻ ở trên sẽ đem đến những kinh nghiệm hữu ích cho bạn. Chúc bé yêu của bạn luôn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *