Làm Đẹp, Phương Pháp Chăm sóc Da

Tìm hiểu về tia UV và cách phòng chống để có làn da đẹp rạng rỡ

Tia uv

Chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày để chống lại tác hại của tia UV.  Và tia UVA và UVB, UVC là gì? Các chỉ số trong kem chống nắng như SPF và PA có ý nghĩa gì? Cùng nmn tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Định nghĩa về tia UV

Ánh sáng mặt trời không chỉ mang sự sống vào trái đất mà còn mang theo bức xạ điện từ, đe dọa đến sức khỏe và làn da của con người. Theo các nhà khoa học, bước sóng được chia thành ba loại: tia hồng ngoại, ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy và tia cực tím. 

Dải bước sóng của ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy là 390-790 nanomet, chiếm 40% tổng bức xạ mặt trời chiếu xuống mặt đất. Bước sóng của tia hồng ngoại vượt quá 700 nanomet, chiếm 50% tổng tỉ lệ bức xạ nhiệt. Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy tia hồng ngoại nhưng chúng ta có thể cảm nhận được từng chi tiết . 

Tia hồng ngoại mang hơi ấm của mặt trời đến trái đất. 

Tia tử ngoại còn có những tên gọi nổi tiếng như: Tia cực tím, tia tử ngoại. Trong nhóm tia cực tím, các nhà khoa học phân loại ánh sáng thành 3 loại chính dựa trên bước sóng của nó: UVA, UVB và UVC. 

Định nghĩa về tia UV

Vậy UVA/UVB/UVC là gì?

 Để hiểu tác động của bức xạ UV, chúng ta cần nghiên cứu các loại bức xạ sau:

Tia UVA là gì?

Theo tác giả Đỗ Anh Thư và Phạm Hương Thủy trong quyển sách “Dưỡng da trọn gói“, UV có bước sóng từ 320 đến 400 nanomet và bằng 9. 5% tổng bức xạ mặt trời. 

Có thể nói, nơi nào có ánh mặt trời, nơi đó có tia UVA. Tia UVA có thể xuyên qua cả quần áo, cửa kính và gây ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta.

Trong tia UVA lại chia ra thành 2 loại: bước sóng ngắn và bước sóng dài. UVA có bước sóng ngắn (320-340 nanomet) gây ảnh hưởng đến tầng hạ bì của da khiến da bị sạm và nám. UVA có bước sóng dài (từ 340-400 nanomet) sẽ xâm nhập vào tầng hạ bì của da, phá hủy Collagen khiến da nhanh chóng lão hóa.

Tia UVA là gì?

Tia Uvb là gì?

Tia UVB có bước sóng từ 290-320 nanomet và chiếm 0.5% tổng lượng bức xạ mặt trời. Tác hại của tia UVB đã suy giảm do sự cản trở của tầng khí quyển. Vì có bước sóng nhỏ nên tia UVB dễ dàng bị chặn lại bởi cửa kính thông dụng.

Tuy nhiên tác hại của tia UV này với da và sức khỏe không hề nhỏ. UVB ảnh hưởng trực tiếp đến tầng biểu bì của da, khiến da trở nên khô nẻ, sạm, cháy nắng, nám, tàn nhang, đồi mồi và kích ứng. Ngoài ra, Đỗ Anh Thư và Phạm Phương Thủy còn cho biết: Tia UVB sẽ làm các phân tử Oxy bền vững thành các gốc tự do, ảnh hưởng lớp đáy của tầng biểu bì. Khi lớp đáy của biểu bì tổn thương, sẽ sản sinh ra các tế bào con bị hỏng hóc. Dần dà các tế bào lỗi hỏng sẽ tạo ra các khối u và gây ra ung thư da.

Tia UVC là gì?

Tia UVC có bước sóng từ 100 – 290 nanomet và có khả năng hủy diệt. May thay, tầng khí quyển đã cản toàn bộ lượng tia UVC nên chúng ta hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi “kẻ sát nhân” này.

Tia UVC là gì?

Cách phòng tránh tác hại từ tia UV

Cách hữu hiệu nhất để chống lại tác hại của tia UV là chống nắng. Chống nắng không đơn giản là chống ánh nắng mặt trời, mà chúng ta chống lại tia UVA và UVB. Các chỉ số trên kem chống nắng sẽ nói lên khả năng chống tia UVA và UVB.

SPF là chỉ số chống tia UVB. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng cản tia UVB càng lớn. Nếu sử dụng hàng ngày, chúng ta nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50.

Cách phòng tránh

Hiện tại trên thế giới chưa đưa ra được quy chuẩn chung để đánh giá khả năng chống tia UVA. Tuy nhiên, ở Vương quốc Anh và các nước châu Á thường sử dụng chỉ số PA; và các dấu cộng để biểu thị khả năng chống nắng. PA với càng nhiều dấu cộng sẽ càng có khả năng chống tia UVA cao. Nếu sử dụng hàng ngày, bạn có thể chọn các sản phẩm có PA +++ đến PA ++++ để bảo vệ da hoàn hảo.

Mong rằng qua bài viết trên đây, bạn đọc có thể biết được tác hại nguy hiểm của tia UV và tầm quan trọng của kem chống nắng; và các chỉ số cần có để có thể mua loại kem chống nắng phù hợp. Chúc bạn có làn da rạng ngời, tươi trẻ!

Nguồn: elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *